Vào chiều thứ Hai, ngày 11/4/2022, Nhóm DNCG Nội thành Hải Phòng đã có buổi tĩnh tâm mùa Chay và cầu nguyện liên gia với chủ đề “Xin cho mỗi hội viên biết sống tinh thần tham gia và hiệp thông qua những giờ cầu nguyện hàng tháng”. Buổi tĩnh tâm và cầu nguyện được tổ chức tại tư gia chị Maria Đoàn Thị Lan – địa chỉ: Số 33B An Kim Hải, Lê Chân, Hải Phòng.

Buổi tĩnh tâm do cha Linh hướng Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện chủ sự, có sự tham dự của Quý Cha khách, Ban điều hành Hội, các anh chị em Nhóm Nội thành và đông đảo các vị khách mời. Sau khi cùng nhau hiệp dâng lời ca “Hãy chiếu soi” và kinh Tin – Cậy – Mến, kinh Ăn năn tội, mọi người cùng lắng đọng nghe cha Linh hướng đọc bài dụ ngôn “Người cha nhân hậu” trong Tin mừng Luca. Tiếp đó cha chia sẻ :

Chúng ta hãy dành đôi phút để suy nghĩ, trong cuộc sống ngày nay, khi ta đang đi trên đường bận công chuyện, sắp trễ giờ hẹn rồi mà lại gặp đèn đỏ thì khó chịu biết mấy. Nhưng suy nghĩ một chút thì đèn đỏ ấy lại rất quan trọng, nó nhắc chúng ta phải dừng lại, chậm lại, cẩn trọng hơn. Cũng vậy, khi ta đi khám bệnh, xét nghiệm thử máu, thì các các chỉ số sức khỏe sẽ cảnh báo ta phải chỉnh lại chế độ ăn uống, tập luyện cho phù hợp. Mùa chay thánh cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng như vậy trong đời sống của người Kitô hữu. Mùa chay thánh là lúc Giáo hội “bật đèn đỏ” để người Kitô hữu dừng lại, suy ngẫm về đời sống thiêng liêng. Trong dụ ngôn “Người cha nhân hậu”, thiết nghĩ không phải chỉ người con thứ mà chính người con cả cũng cần phải trở về. Bởi vì, khi thấy người cha hân hoan chào đón người con thứ hoang đàng, lầm lỗi tìm về thì người con cả đã cảm thấy ghen tức, bực bội với chính người em của mình. Chúng ta cũng phần nào nhìn thấy mình trong hình ảnh của người con cả. Thường ngày, khi cuộc sống cứ thế bình yên trôi qua thì chúng ta đâu có cảm thấy mình cần phải trở về với Chúa. Chỉ tới khi những biến cố xảy ra thì chúng ta mới tin, mới nhìn nhận ra mình cần phải trở về. Nếu đời sống hằng ngày của chúng ta xa rời Chúa và anh chị em thì Mùa Chay Thánh là dịp kêu gọi chúng ta hãy trở về. Nếu chúng ta biết cải tà quy chính, nhìn nhận ra tội lỗi của mình và trở về thì mới thuận theo dòng chảy của tự nhiên. Mỗi biến cố trong đời sống gia đình xảy ra, mỗi sự bất hạnh mà ta gặp phải trong cuộc sống đều có nguyên do của nó. Chúng ta hãy tự hỏi lại, tự vấn bản thân, tự nhìn nhận lại đời sống và hành xử của mình.”

Lời bài hát “Hãy trở về” dường như được anh chị em cất lên trong một tâm tình đầy bồi hồi và xúc động. Tiếp theo, cha Linh hướng tiếp tục gợi ý giúp anh chị em cùng nhau xét mình và ăn năn sám hối.

Trong mười điều răn, Chúa chỉ đòi hỏi chúng con có ba điều với Chúa, nhưng còn bảy điều nữa là trong mối tương quan với những người anh chị em của mình. Tương quan với Chúa thì dễ bởi vì Chúa không đòi hỏi gì. Nhưng tương quan với anh chị em thì quả thật là khó bởi vì con người nhân vô thập toàn, và có biết bao nhiêu mối tương quan trong công việc, trong tính tình nhiều khi có những xung khắc…”

Trong buổi tĩnh tâm – cầu nguyện, cha Linh hướng và anh chị em cũng dâng lời cầu nguyện cho linh hồn cụ ông Phêrô Đoàn Văn Bảng và cụ bà Maria Têrêsa Đoàn Thị Liêm là thân phụ và thân mẫu của chị Maria Đoàn Thị Lan. Kết thúc, Quý cha cùng ban bí tích Hòa giải cho anh chị em.

Giữa cuộc sống sôi động với bộn bề những toan tính, bon chen, buổi tĩnh tâm và cầu nguyện liên gia đã cho anh chị em hội viên những giờ phút thực sự quý giá. Không chỉ trong mùa Chay mà các buổi cầu nguyện liên gia vẫn được Hội duy trì đều đặn vào mỗi tháng theo các nhóm nhỏ, hầu giúp anh chị em hiệp thông với nhau trong tình huynh đệ, được gặp gỡ chia sẻ gắn kết với nhau, cùng nhau dâng lời kinh cảm tạ lên Chúa.

Xin Chúa xuống ơn trên mỗi hội viên trong toàn thể Hội DNCG giáo phận Hải Phòng nói chung, cũng như trên anh chị em trong Nhóm nội thành nói riêng. Xin Chúa hiệp nhất chúng con nên một trong tình yêu Chúa, xin giải thoát chúng con xa điều bất hòa chia rẽ. Xin cho chúng con được gặp nhau trong Chúa hầu cho tâm hồn và môi miệng chúng con luôn vang lên lời nguyện cầu hiệp nhất như lòng Chúa ước ao.

Ban Truyền thông & Sự kiện – Hội DNCG GPHP