Vào lúc 18g30 ngày 12/9/2017, Cộng đoàn Mến Thánh giá Hải Phòng, tại giáo xứ Nam Am, long trọng mừng lễ Suy tôn Thánh giá, tước hiệu của Dòng; đồng thời chị em mừng kỷ niệm 10 năm (2007-2017) trở về với Giáo phận mẹ Hải Phòng.

Thánh lễ đồng tế được tổ chức hết sức trang trọng, do Đức Cha Giuse Vũ văn Thiên, Giám mục Giáo phận Hải phòng, chủ sự cùng với sự đồng tế của các cha Quản hạt, các cha tại các giáo xứ có chị em Mến Thánh Giá phục vụ, các Cha thuộc Liên Tu Sỹ trong Giáo phận; các Cha tiền nhiệm của giáo xứ Nam Am và các Cha có liên hệ. Tham dự thánh lễ đặc biệt này, có quý ông bà cố, quý thân nhân của chị em cùng đông đảo các Ban Chánh trương, Ban Hành giáo của các Giáo xứ Nam Am, Xuân Điện, Tiên Am, Lãm Hà, Bạch Sa, Súy Nẻo, Mỹ Động, Đồng Bình, An Quý, Vạn Hoạch, Liêm Khê và Kim Lai cùng rất nhiều bà con giáo dân lân cận.Tâm tình yêu mến và mừng vui của các ân nhân, cộng đoàn giáo xứ đã được thể hiện qua những lẵng hoa tươi, những món quà rất ý nghĩa chúc mừng chị em Mến Thánh Giá.

Chặng đường 10 năm không phải là dài nhưng là dịp dừng để nhìn lại chặng đường đã qua mà dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Theo như lời nhận định của Đức cha, thì “sự tái hiện diện của chị em Mến Thánh Giá trong 10 năm vừa qua đã khiến cho mảnh đất hoang tàn trở nên đầy sức sống, làm cho hình ảnh người tu sĩ được nhiều người biết đến nơi cộng đoàn giáo xứ cũng như ngoài xã hội qua sự phục vụ của mình”. Với những thành quả ấy, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa; đồng thời cầu nguyện cho các thành viên trong Hội dòng luôn trung thành và hăng say sống theo linh đạo con đường Thánh Giá Chúa Kitô như lý tưởng ơn gọi của đời mình.

Trong bài giảng, Đức cha đã làm nổi bật ý nghĩa của cây thập giá qua ý tưởng “Thánh Giá là trường học dạy sự khôn ngoan”. Ngài chia sẻ : chúng ta có thể học được ba bài học của cây Thánh Giá: Về niềm hy vọng; Về sự phó thác; Về lòng quảng đại thứ tha.

Sự khôn ngoan của Thiên Chúa không giống như cái khôn ngoan của thế gian. Những gì thế gian cho là khờ dại thì lại là sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Vậy mỗi người môn đệ của Chúa Kitô cần suy tôn Thánh Giá hằng ngày để tìm thấy sự khôn ngoan, sự khiêm tốn vì qua Thánh giá sẽ tới vinh quang.

Cuối thánh lễ, chị Phụ Trách Maria Lê thị Hương đã bày tỏ những tâm tình tri ân Đức cha, quý cha, quý ân nhân, thân nhân và toàn thể cộng đoàn, đặc biệt Chị Phụ Trách đã bày tỏ lòng biết ơn tới các bậc tiền bối đã gầy dựng và giữ gìn gia sản tinh thần cũng như vật chất để ngày hôm nay chị em được hưởng.

Sau thánh lễ, Đức cha, quý cha và cộng đoàn dân Chúa đã chung vui với chị em Mến Thánh Giá trong bữa tiệc liên hoan thật vui. Khi mọi việc dường như hoàn tất, mọi người ra về thì trời bắt đầu mưa. Điều ấy như dấu chứng sống động về hồng ân Chúa ban như mưa, như mưa. Chị em trong cộng đoàn đều vang lời tạ ơn Thiên Chúa.

NT. Anna Nguyễn thị Nguyện
MTG (2)
MTG (1)

MTG (13)
MTG (16)
MTG (3)
MTG (15)
MTG (14)
MTG (17)MTG (10)