Tạ ơn Chúa vì chúng con được cùng nhau  SỐNG TRONG CHÚA !

    Mọi sự chuẩn bị đã xong, 5 giờ sang thứ bảy ngày 19 tháng 01 năm 2019 chiếc xe khách 35 chỗ đã được dung để vận chuyển toàn bộ quà và hơn mười hội viên xuất phát từ thánh đường giáo họ Hàng Kênh, giáo xứ Nam Pháp, giáo phận Hải Phòng. Trước lúc khởi hành mọi người đã cùng nhau đến bên Đức Mẹ La Vang mà cầu nguyện cùng xin Mẹ đồng hành với đoàn trong hành trình “HƠI ẤM TÌNH CHÚA – TÌNH NGƯỜI ”. Cũng sáng nay các hội viên tại Quảng Ninh và Hải Dương, Hưng Yên cũng lên đường hẹn cùng nhau gặp gỡ và giao lưu với tại nhà tình thương Mái Ấm Hương La. 

      Trong chuyến hành trình cùng đoàn, được nghe ông chủ tịch PhaoLô Phạm Tam Giang tâm sự mới càng cảm nhận sâu sắc  “HƠI ẤM TÌNH CHÚA – TÌNH NGƯỜI ” nơi các anh chị em Hội doanh nhân công giáo Hải Phòng. Theo điều lệ, hội viên hàng năm đều tham gia góp quỹ để làm việc bác ái; như năm 2017 đến với các bản làng vùng cao tỉnh Hà Giang thuộc giáo phận Hưng Hóa. Năm 2018 ACE hội viên cùng chung tay với giáo phận trong công trình Trung tâm Mục vụ của giáo phận tại Đồng Giới với số tiền cũng đến hơn hai tỉ đồng. Quỹ hội cũng đã ủng hộ các hoạt động bác ái nơi các hội đoàn trong giáo phận như “ HÀNH TRÌNH HƠI ẤM TÌNH THÂN CẬN” Tại Cao Bằng, Lạng Sơn …

      Bước vào triển khai kế hoạch năm mới 2019 và cũng chuẩn bị đón tết cổ truyền dân tộc; công việc của các doanh nhân thật nhiều, nào lo lắng cho gia đình, anh chị em công nhân trong doanh nghiệp, quan hệ công việc với các đối tác… nhiều khi quá tải. Vậy mà vẫn không quên những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Từ suy nghĩ của ông chủ tịch và ban điều hành “năm nay vẫn chưa được trực tiếp đến với người nghèo” cho dù năm nay các doanh nghiệp đã huy động trên hai tỉ cho giáo phận nhưng phần người nghèo vẫn cần đến “HƠI ẤM TÌNH CHÚA – TÌNH NGƯỜI ”. Vậy là ban điều hành lại cùng họp với các hội viên để lên kế hoạch.

      Vẫn cứ nghĩ đơn giản, người nghèo quanh ta thiếu gì làm sao phải vất vả đi xa, lên rừng vào núi cho phức tạp. Nhưng hình ảnh Ngôi Lời đã làm Người và ở giữa chúng ta dạy chúng ta bài học yêu thương đến cùng.Vì thế chương trình được triển khai, anh Giuse Đào Quốc Thịnh nhóm Thủy Nguyên, anh Giuse Vũ Lương Thiện nhóm Quảng Ninh đi khảo sát những hoàn cảnh cần trợ giúp, ban bác ái của hội do anh Iixidoro Nguyễn Xuân Trường trưởng ban cùng các thành viên vận động tài chính và các nhu yếu phẩm. Nhờ ơn Chúa giúp trong một thời gian ngắn kế hoạch hành trình bác ái “HƠI ẤM TÌNH CHÚA – TÌNH NGƯỜI ” được duyệt, nguồn quỹ huy động được hàng trăm triệu đồng và các nhu yếu phẩm như chăn, gối, gạo, bánh, thuốc … 

    Điểm đầu tiên Hội hiện diện là Nhà tình thương Hương La – Bắc Ninh. Hơn 40 em khuyết tật và thiểu năng trí tuệ tại nhà tình thương Mái Ấm Hương La thuộc giáo phận Bắc Ninh được Cha Giuse Nguyễn Văn Chiến cùng anh chị em trong hội trục tiếp ân cần trao tặng những phần quà. Trong hội DNCG có  bác sĩ Giuse Phạm Văn Thắng, anh đã tận tình thăm khám và phát thuốc cho các em nhỏ.

     Một chương trình giao lưu thật cảm động, trong đoàn có anh Matthêu Đoàn Xuân Bảo MC thật cuốn hút, mọi thành phần tham dự được anh giới thiệu đông đủ, cùng với đoàn DNCG – GPHP còn có thầy cô và học sinh lớp 5A26 trường Vinschool Hà Nội cũng chung vui. Nhìn ngắm các em hồn nhiên, ngây thơ nhảy múa trong bầu khí trào dâng yêu thương thì mọi người đều nhận ra sự Bình An mà Thiên Chúa ban tặng cho con người quả là huyền nhiệm. Những giờ phút bên nhau, bên Chúa Tình Yêu  thật cảm động, các đoàn cũng trao tặng cho nhà tình thương và các em những phần quà thiết yếu cho cuộc sống, chứng kiến hình ảnh các em vui mừng với những phần quà mọi người  trao cho, chúng ta càng nhận thấy bản thân mỗi người  phải vui mừng tạ ơn Thiên Chúa muôn muôn ngàn lần vẫn chưa đủ.

    Một thánh lễ đơn sơ nhưng rất trang trọng được cử hành ngay tại sân Mái ấm tình thương Hương La. Ca viên là những doanh nhân giỏi làm kinh tế nhưng khi hiệp đang Thánh lễ thật sâu lắng và tâm tình.Chủ tịch Phaolô Phạm Tam Giang làm cậu giúp lễ, vẫn rất chuyên nghiệp, tay cầm micro cho cha đọc sách, tay rung chuông theo nghi thức phụng vụ nhịp nhàng.  Phần chia sẻ lời Chúa trong thánh lễ, cha chủ sự cũng nhắc nhở mỗi chúng ta lên đường theo tiếng gọi của Chúa như ông Lê Vi và sau này là thánh sử Matthêu để loan báo Tin Mừng trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Phần hiệp lễ thật linh thiêng, khi cha trao Mình Thánh Chúa cho mọi người và có cả các em khuyết tật có đủ điều kiện, cha cũng đến bên từng em nằm, ngồi trong xe lăn để ân cần ban chúc Binh An của Chúa cho các em. Ôi chúng con tạ ơn Chúa vì chúng con đang được sống với Ngài nơi đây cùng các em.

   Thánh lễ khép lại, những cử chỉ thật ân cần, hơi ấm Tình Chúa, tình người đã tỏa lan như vậy. Trong mỗi em nhỏ dù trí tuệ có khiếm thiếu nhưng trong lòng các em sẽ cảm nhận được phần nào hơi ấm mà Hội DNCG giáo phận Hải Phòng đã đem đến nơi này. Mọi người hứa và mong ước vẫn đồng hành với các em trong Chúa Tình Yêu.

    Chia sẻ tình thương thật là một điều kỳ diệu; nơi đây có trên 40 em khuyết tật và thiểu năng trí tuệ do các sơ chăm sóc. Suy nghĩ từ thực tế, gia đình chúng ta chăm sóc một, hai em bé khỏe mạnh mà còn cảm thấy vất vả, vậy mà các sơ nơi đây đã sống ơn gọi phục vụ các em nhiều năm dài thì biết bao vất vả khó khăn. Chỉ có ơn Chúa trợ giúp mới luôn sống An Bình. Khi đến với các em kém may mắn ai cũng nghĩ mĩnh đã mang niềm vui đến cho các em, nhưng điều kỳ diệu lại như chính các em cho chúng ta được nếm trải hạnh phúc trọn vẹn khi chúng ta đang được sống  giữa muôn vàn Hồng Ân mà Chúa ban cho mỗi người.

    Hành trình “HƠI ẤM TÌNH CHÚA – TÌNH NGƯỜI ” lại tiếp tục hướng đến một số gia đình người dân tộc Dao trên vùng núi cao thuộc xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh. Điểm hẹn đầu tiên tại đây  là UBND xã. Do hành trình đồi núi nên cuộc gặp gỡ trao quà cho các gia đình vào lúc 17 giờ, lúc này thời tiết mùa đông miền núi đã se lạnh, nhưng “HƠI ẤM TÌNH CHÚA – TÌNH NGƯỜI ” đã mang đến nơi đây một bầu khí thật ấm áp, cả người trao và nhận đều nhận ra “HƠI ẤM TÌNH CHÚA – TÌNH NGƯỜI ”.

   Rời địa điểm UBND xã, đoàn lại tiếp tục đi gần 20 km đường đồi núi để đến với gần các gia đình xa hơn. Đường thật khó đi, mọi người phải chuyển tải quà bằng các phương tiện nhỏ hơn để  vượt qua ngầm đi trong đêm tối chuyển các phần quà tới điểm hẹn. Vì đêm tối không thể chuyển quà đến cho từng người ngay trong đêm, nên đoàn đã quyết định gửi lại nhờ anh Antôn Trần Văn Phú – cựu nhân viên Caritas Hải Phòng sáng hôm sau chuyển đến cho mọi người, anh Phú tâm sự: “mỗi khi tổ chức hoặc tiếp nhận hoạt động hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ vào dịp cuối năm, thì mình đều cảm thấy lo lắng, bồn chồn từ lúc khảo sát cho đến khi hoàn thành công việc”  . Đấy cũng là trăn trở của mọi người và ông chủ tịch Phaolô Phạm Tam Giang đã có lời thật lòng xin lỗi vì đã không đến được sớm hơn để thực hiện trọn vẹn chuyển  “HƠI ẤM TÌNH CHÚA – TÌNH NGƯỜI ” đến tay từng người.

      Đồng hành với Chúa là việc làm sẻ chia với mọi người và từng người ta gặp gỡ trong cuộc đời. Hành trình bác ái vẫn nối dài, chân thành cám ơn ông phó chủ tịch Lý Tiến xã Đồng Lâm, ông trưởng công an xã Trịnh Văn Quý  xin cảm ơn gia đình các anh chị em Hội doanh nhân công giáo – giáo phận Hải Phòng đã đóng góp công sức cho hành trình bác ái “HƠI ẤM TÌNH CHÚA – TÌNH NGƯỜI ”.

        Xin Chúa chúc lành, ban muôn hồng ân cho quí ân nhân, cách đặc biệt cho các gia đình anh chi em trong hội doanh nhân công giáo – giáo phận Hải Phòng.

Jos Đức Tuy.