Mừng ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Hội Doanh nhân Công giáo (DNCG) Giáo phận Hải Phòng đã tổ chức một buổi Họp mặt, giao lưu kết nối kinh doanh và cầu nguyện tạ ơn. Buổi họp mặt và cầu nguyện đã diễn ra rất trọng thể, ý nghĩa và sốt sắng tại Làng Quốc tế Hướng Dương (số 35A Đường Văn Cao – Hải Phòng) vào chiều thứ Ba, ngày 09 tháng 10 năm 2018 vừa qua.

Theo điều lệ của Hội, ngoài Thánh lễ thánh hóa công việc làm ăn đầu năm mới (mùng Ba Tết), và Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse Thợ – Quan thầy Hội (01/5), thì ngày Doanh nhân Việt Nam cũng là một dịp gặp gỡ chính thức. Ngày gặp gỡ năm nay đặc biệt hơn cả, vì có sự hiện diện chung vui của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám mục Giáo phận, cha Linh hướng Gioan B. Vũ Văn Kiện, Quý cha Quản hạt, Quý cha Đặc trách, Quý cha khách; Đại diện các hội DNCG Nam Định, Thanh Hóa, Vinh; các khách mời là Chủ tịch các Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, các vị Doanh nhân ngoài Công giáo thành phố Hải Phòng, và đầy đủ các hội viên DNCG Giáo phận Hải Phòng từ các tỉnh thành Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh.

08

Được chính thức thành lập đầu năm 2013, với tôn chỉ: “Khơi dậy và củng cố Đức Tin – Cậy – Mến của các nhà doanh nghiệp Công giáo; cùng cộng tác, giúp đỡ nhau trong công việc làm ăn kinh doanh; và thực thi các công việc bác ái”, đến nay, trải qua 5 năm, Hội DNCG Hải Phòng đã có sự phát triển thật vững chắc và ấn tượng. Những con số được nêu trong bản báo cáo của Hội đã thể hiện phần nào sự phát triển ấy: số hội viên được tăng hơn 2 lần (từ khoảng gần 40 thành viên ban đầu, lên đến 105 thành viên hiện tại, chia theo các địa bàn: nội thành Hải Phòng, Thủy Nguyên, Tiên Lãng – Vĩnh Bảo, Hải Dương và Quảng Ninh); các hội viên tích cực cộng tác, giúp đỡ nhau trong công việc, kết nối kinh doanh, đã tiêu thụ sản phẩm của nhau, giới thiệu cơ hội kinh doanh cho nhau, số cơ hội thành công được tạm tính khoảng 475 tỷ đồng; các buổi cầu nguyện liên gia được duy trì đều đặn hàng tháng tại các nhóm; sự gắn kết, tình liên đới giữa các hội viên ngày thêm bền chặt; và nhất là công việc bác ái được chú trọng và thực hiện thường xuyên, không chỉ các chương trình theo định kỳ (thăm và tặng quà các mái ấm nuôi dạy trẻ khuyết tật, tặng học bổng học sinh nghèo dịp khai giảng…) mà còn cả các chuyến cứu trợ đồng bào thiên tai, thăm hỏi và hỗ trợ khẩn cấp những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Phía sau những con số ấn tượng ấy, chính là những cố gắng của cha Linh hướng, sự nỗ lực, hy sinh của Ban điều hành Hội và sự đồng lòng của các hội viên trong công việc chung. Trong lời huấn dụ, Đức cha Giáo phận đã ghi nhận những thành công của Hội. Ngài chia sẻ niềm vui khi thấy Hội đang có những bước đi đúng hướng. Đánh giá về những thành công của Hội trong thời gian qua, Đức cha nhận định có 2 chữ nổi bật, đó là: “đồng hành”. Quý cha và các hội viên đã đồng hành trong các giờ cầu nguyện; các hội viên đã đồng hành với nhau trên thương trường, trở thành đối tác của nhau, sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhau. Quý cha và các hội viên cũng đồng hành với nhau trong niềm vui nỗi buồn của mỗi thành viên, đồng hành với người nghèo khổ, bất hạnh qua các chuyến thăm bác ái, và đồng hành với Giáo phận trong các chương trình mục vụ chung. Điều đó nói lên vẻ đẹp của Đức tin Công giáo, vị chủ chăn Giáo phận nhấn mạnh.

10a

Trong phần báo cáo phương hướng hoạt động của Hội DNCG Giáo phận Hải Phòng trong thời gian tới, Chủ tịch Hội Phaolô Phạm Tam Giang thay mặt Ban điều hành, đưa ra các chương trình, kế hoạch, trong đó nhấn mạnh việc tiếp tục duy trì các hoạt động cầu nguyện, bác ái; đẩy mạnh sự kết nối giữa các hội viên, tăng cường kết nạp hội viên mới; hiệp thông mật thiết trong các sự kiện của Giáo phận, đặc biệt là Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh miền Bắc trung tuần tháng 11 tới đây và kêu gọi các hội viên chung tay trong việc xây dựng Nhà Chúa, cộng tác với Giáo phận để sớm hoàn thành xây dựng Trung tâm Mục vụ tại Đồng Giới.

13

Giờ cầu nguyện ngày gặp gỡ – tạ ơn diễn ra lúc 17h15 do Đức cha Giáo phận chủ sự. Dựa trên các bản văn Lời Chúa, Đức cha chia sẻ cùng cộng đoàn hiện diện về niềm vinh dự của con người khi được mời gọi cộng tác, để tiếp tục công trình sáng tạo mà Chúa đã khởi đầu. Không phải Chúa không đủ quyền năng để hoàn thành các công trình ấy, nhưng Ngài muốn dành cho con người cơ hội để cùng Ngài làm cho các công trình trở nên hoàn mỹ. Các nhà DNCG cũng được mời gọi dùng đôi tay, khối óc của mình góp phần làm cho vũ trụ này tươi đẹp hơn, thiên nhiên tỏa sáng hơn, công bằng nhân ái được thực hiện trong mối tương quan giữa con người với nhau, góp phần xây dựng Vương quốc Tình yêu mà Chúa Giêsu đã khởi đầu cách nay 2000 năm. Đức cha cũng mời gọi các DNCG hãy tín thác vào quyền năng và tình yêu thương của Chúa, vì “mưu sự tại nhân”, còn “thành sự tại Thiên”, DNCG “trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ khác Người sẽ thêm cho.” (Mt 6,33).
17

Niềm vui ngày gặp mặt và cầu nguyện tạ ơn được nối dài bằng bữa tiệc mừng và Đêm hoan ca “Ca vang Tình Chúa” do sự trình diễn của một số danh ca trong làng Thánh ca Việt Nam và các giọng ca mượt mà, không kém phần điêu luyện của chính các nhà doanh nghiệp. Ngày gặp mặt và kết nối giao lưu nhân dịp ngày Doanh nhân Việt Nam của Hội DNCG Hải Phòng càng thêm ý nghĩa khi các hội viên DNCG, các khách mời đã quảng đại chung tay với Giáo phận qua việc quyên góp ủng hộ xây dựng Trung tâm Mục vụ, với số tiền khoảng 2,5 tỷ đồng. (Được biết, trong lần phát động đầu tiên cuối năm 2017, Hội cũng quyên góp được 1 tỷ đồng để ủng hộ công trình Trung tâm Mục vụ).
30
Xin Chúa luôn chúc lành để các nhà doanh nghiệp ngày thêm thăng tiến cả về Đức tin, lòng bác ái và sự nghiệp kinh doanh, để anh chị em luôn biết làm sáng Danh Chúa nơi môi trường làm ăn kinh doanh của mình.


 
Ban TTSK – Hội DNCG Hải Phòng