Cứ đến dịp tháng Mười hàng năm, theo thông lệ thường kỳ – như đã ghi rõ trong Điều lệ Hội, các hội viên Hội doanh nhân Công giáo Hải Phòng lại quy tụ cùng nhau mừng ngày Doanh nhân Việt Nam.

    Tháng Mười cũng là dịp thích hợp để các con cái Mẹ Maria bày tỏ lòng hiếu thảo với Mẹ qua tràng chuỗi Mân Côi nhiệm màu. Cũng vậy, trong năm 2020 đầy biến động và khó khăn này, các nhà doanh nghiệp Công giáo càng cần lời bầu cử của Mẹ hơn bao giờ hết, để xin Chúa gìn giữ, ban ơn thêm sức vượt qua các khó khăn, hầu luôn xác tín và vững lòng cậy trông nơi Chúa.

    Ngày mừng lễ năm nay diễn ra vào sáng thứ Bảy 24/10 vừa qua tại Trung tâm mục vụ Giáo phận. Các hội viên DNCG từ khắp các tỉnh thành Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh tiến về ngôi nhà chung Giáo phận trong niềm hân hoan ngày hội ngộ, tình gắn kết, để chung chia với nhau những vui buồn trong suốt gần nửa năm qua.

    Hiện diện chung vui với các doanh nhân có cha Linh hướng Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện, quý cha Đặc trách doanh nhân các nhóm, quý cha khách, quý nam nữ tu sĩ, quý khách mời doanh nhân và một số hội đoàn, ca đoàn. Đặc biệt Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên cũng gửi lời chúc mừng và bày tỏ tình hiệp thông với anh chị em qua lời cầu nguyện cho Hội.

    Theo chương trình, trước khi bước vào Thánh lễ; cuộc họp để bầu ra Ban điều hành lâm thời đã được diễn ra. Với sự nhất trí tuyệt đối, Ban điều hành lâm thời của Hội DNCG Giáo phận Hải Phòng đã trình diện và ra mắt bao gồm những anh chị nhiệt thành, sôi nổi chung tay gánh vác công việc của Hội.

    Từ đầu năm 2020 đến nay, trên thế giới cũng như trong nước đã xảy ra quá nhiều biến cố: dịch bệnh, lũ lụt, thiên tai… Các biến cố này không chỉ gây khó khăn cho xã hội nói chung, mà còn đưa đến biết bao trở ngại chung cho cả Hội, cũng như riêng cho từng thành viên. Giám đốc các công ty, chủ các cơ sở kinh doanh… phải gồng sức chèo chống cho “con thuyền” doanh nghiệp mình giữa ba đào sóng đời nghiệt ngã. Những ngày tháng giãn cách xã hội bởi đại dịch COVID, ngoài chuyện kinh doanh ngưng trệ, nơi các giáo đường cũng vắng bóng giáo dân, mọi người hạn chế gặp gỡ, chỉ ở nhà tham dự thánh lễ trực tuyến …

    Bao khó khăn trở ngại khách quan đã làm ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động của Hội DNCG. Nhiều chương trình, dự định của Hội theo kế hoạch đã phải tạm dừng lại, nhưng có một hoạt động vẫn được duy trì đều đặn, với bao sự cố gắng của các hội viên, đó là hoạt động bác ái – đây chính nét sáng nổi bật lên giữa gam màu trầm ít nhiều u buồn do các khó khăn khách quan đưa đến. Dù có gặp muôn vàn khó khăn, các hội viên doanh nhân vẫn không quên những hoàn cảnh khốn khó trong xã hội: từ những bệnh nhân nan y, những người già neo đơn, đến những lao động nghèo thất nghiệp do dịch COVID… đều nhận được sự chia sẻ, trợ giúp từ nhà doanh nhân Công giáo.

    Và gần đây nhất, khi ngày lễ tạ ơn đã cận kề, dù với bao bộn bề các công việc cần chuẩn bị, đặc biệt là một nội dung quan trọng, đó là bầu ra BĐH lâm thời để phục vụ Hội trong nhiệm kỳ 2020-2024, Hội vẫn cử ra những đại diện gồm Phó Chủ tịch thường trực Gioakim Nguyễn Văn Tăng, trưởng ban bác ái Ixiđôrô Nguyễn Xuân Trường, và một số hội viên tham gia chương trình cứu trợ bà con bị bão lụt ở miền Trung cùng Caritas giáo tỉnh miền Bắc.

    Những nghĩa cử bác ái đó, hôm nay, anh chị em gom góp lại dâng lên Chúa trong thánh lễ tạ ơn mừng Ngày doanh nhân Việt Nam. Xin Chúa chúc lành cho những công việc đó, để các hội viên DNCG trở nên cánh tay nối dài của Chúa, nên khí cụ yêu thương của Chúa nơi những người anh em đồng bào.

    Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Linh hướng nhắn nhủ: “Công ty của Thiên Chúa tuy bị đổ vỡ do Ađam, nhưng đã được tái tạo xây dựng lại bởi Ađam mới là Chúa Giêsu. Chúa Giêsu là nhà doanh nghiệp đại tài, Ngài chú ý đến nhân sự, cầu nguyện xin ý Chúa Cha và tuyển chọn 12 môn đệ – nhân sự mới để phát triển và mở rộng “Công ty”. Mỗi người DNCG hôm nay cũng chính là những môn đệ của Chúa. Hội DNCG ngày hôm nay họp mặt để dâng lời cầu nguyện, bộc bạch với Chúa những dự định. Ban điều hành lâm thời hôm nay như 12 tông đồ của Chúa. Chúa mời gọi các tông đồ đó hãy gắng sức phát triển công việc, phát triển hội viên…”

    Cha Linh hướng cũng nhắc lại điều mà ngài và quý cha Đặc trách luôn xin anh chị em lưu tâm, đó là công việc bác ái: Chúa mời gọi mỗi hội viên DNCG không chỉ lo kinh doanh, lo cơm áo gạo tiền, mua bảo hiểm cho doanh nghiêp, mà còn phải chú ý “mua” bảo hiểm cho linh hồn mình… đó là các công việc bác ái. Anh chị em hãy chú ý truyền giáo qua bác ái, xây nhà tình nghĩa, giúp gạo cho người nghèo để qua đó giới thiệu tình yêu Chúa cho những người xung quanh…

    Bữa cơm huynh đệ và chương trình văn nghệ “bỏ túi” sau Thánh lễ tạ ơn là phút giây quý báu, ấm áp mà anh chị em hội viên được ngồi lại bên nhau lần nữa, để chia sẻ niềm vui hội ngộ, và không quên chúc mừng các nữ hội viên nhân ngày Phụ nữ Việt Nam.

    Nguyện xin cho mỗi hội viên hội DNCG Hải Phòng luôn biết trân trọng những phút giây bình an bên nhau trong Chúa và dùng những nén bạc Chúa trao cách xứng đáng, để phát triển, mở rộng nước Chúa nơi mỗi công việc kinh doanh, cũng như cuộc sống hằng ngày của mình!

Ban TTSK