Mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống là dịp để “Nhận ra sự hiện diện của Chúa Thánh Thần”. Đức cha Giuse đã chia sẻ như vậy trong thánh lễ mừng Chúa Thánh Thần Hiện xuống, lúc 7h00 sáng nay (4/6/2017).

Mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống không phải để xin Ngài xuống với địa cầu này. “Xin sai Thánh Thần Chúa đến, để Người đổi mới mặt địa cầu” là lời khẩn cầu thời Cựu Ước. Thật vậy, Chúa Thánh Thần đã đến với nhân loại và thế giới vào ngày Lễ Ngũ Tuần, cách đây hơn 2 ngàn năm. Tuy nhiên, không ít các tín hữu ý thức đủ được điều ấy. Mừng lễ Chúa Thánh Thần giúp mỗi người nhận ra sự hiện diện sống động của Ngài trong thế giới cũng như tâm hồn các tín hữu.
Theo Đức cha, sự hiện diện của Chúa Thánh Thần được biểu hiện dưới nhiều khía cạnh khác nhau. Trước hết, Thánh Thần hiện diện giúp cho Giáo hội không chỉ là một tổ chức trần thế, mà còn là một tổ chức thần thiêng, giúp cho Giáo Hội trường tồn giữa dòng đời dẫu phải đối diện với bao phong ba bão táp. Thánh Thần hiện diện thể hiện qua việc xây dựng sự hiệp nhất trong Giáo Hội, dù khác nhau về ngôn ngữ, màu da sắc tộc nhưng tất cả đều hiệp nhất trong một đức tin và đức ái. Đồng thời, sự hiện diện của Thánh Thần nơi các thừa tác viên chức thánh, qua đó chính Ngài hành động nơi các bí tích để ban phát muôn vàn ân sủng thiêng liêng cho đoàn dân Chúa.

Những cách thức hiện diện ấy cho thấy vai trò tối quan trọng của Thánh Thần. Thánh Thần được sánh ví như là linh hồn trong thân xác, như dòng suối êm ái nhẹ nhàng, nhưng đem lại sự tươi mát và sức bổ dưỡng cho những ai dìm mình nơi dòng suối linh thiêng ấy.

Thánh Thần đem đến sự bình an và niềm vui. Mỗi người khi nhận được ơn ấy của Chúa Thánh Thần cũng được mời gọi ra đi trao ban cho tha nhân. Đó cũng là lời nhắn nhủ của Đức cha trước khi thánh lễ kết thúc, và cũng là ý nghĩa của lời chúc khi lễ kính Đức Chúa Thánh Thần đã hết.

BTT GP