Trong năm 2017, bên cạnh các hoạt động kiện toàn tổ chức, phát triển hội viên, hoạt động bác ái của Hội DNCG giáo phận Hải Phòng cũng đạt được những kết quả ngoài sự mong đợi của các thành viên Hội.
Trước tiên là chương trình từ thiện thăm đồng bào vùng lũ tại Nha Trang vào tháng 03/2017, với tổng số kinh phí hỗ trợ là 124.570.000 VNĐ. Tiếp theo là chương trình ủng hộ các gia đình trong trận lũ quét tháng 08/2017 tại huyện Mù Cang Chải – tỉnh yên Bái là 32.000.000 VNĐ. Chương trình tặng sách học sinh nghèo, trao quà cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt vào đầu năm học mới, với kinh phí là 41.100.000 VNĐ. Và vừa qua, ban Bác ái cũng vừa kịp bàn giao nhà sửa cho một số hộ nghèo tại huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo – Hải Phòng, với tổng số kinh phí là 123.500.000 VNĐ.

     Nhân dịp mùa Vọng, chuẩn bị mừng đón Giáng Sinh, được sự đồng ý của Ban điều hành Hội, ông Nguyễn Xuân Trường đại diện ban Bác ái đã phát động chương trình từ thiện: thăm các em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo tại Mái ấm tình thương Vinh Sơn, thuộc Giáo xứ Thất Khê, Giáo phận Lạng Sơn. Với số tiền các hội viên đóng góp và trích Quỹ hỗ trợ các em là hơn 70.000.000 đồng, ngày 19/12/2017, đoàn lên đường thực hiện chuyến viếng thăm và tặng quà bác ái cho các em.
Tham gia chương trình từ thiện lần này có Cha Giuse Nguyễn Văn Chiến – Chính xứ Đồng Giá, cùng 30 hội viên đại diện cho hội DNCG Hải Phòng. Trước khi di chuyển đến Lạng Sơn, đoàn đã có mặt tại Tòa Giám mục để cùng chúc mừng Đức Cha Giuse và Cha Linh hướng, nhân dịp chuẩn bị Đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh, đón nhận lời huấn dụ của ngài trong công việc thiện nguyện và lời chúc bình an cho chuyến đi.


     Đoàn tới Thành phố Lạng Sơn vào lúc 20h30. Sau khi dùng bữa tối, đoàn di chuyển về khách sạn để nghỉ ngơi, cho kịp giờ khởi hành vào sớm ngày 20/12 đến huyện Thất Khê. Trải qua một chặng đường không xa, nhưng đường đồi núi quanh co, sương mù nên đoàn cũng phải mất 2 giờ đồng hồ mới đến nơi. Được tin Quý Cha và đoàn đến, dường như niềm vui đã rộn rã trong lòng, trong sự hồi hộp mong chờ từ lâu, các em đã mặc đồng phục chờ đón đoàn từ xa. Nắm tay các cô các bác gửi lời chào, có em còn xuýt xoa bàn tay lạnh cóng, run rẩy “con lạnh lắm”. Ước mơ được mọi người thăm hỏi, chia sẻ là ước mơ hết sức đơn giản, nhưng thật chính đáng của các em.
Công tác chuẩn bị các món quà Giáng sinh diễn ra rất nhộn nhịp, vui vẻ. Đoàn có dịp được thưởng thức bữa điểm tâm sáng do các sơ chuẩn bị rất chu đáo, từ các sản phẩm “sạch” do tự tay các sơ nuôi trồng.
     Cơ sở vật chất ở đây tuy thiếu thốn, nhưng đúng như tên gọi, nơi đây thật ấm áp, tình nghĩa, bởi 28 cháu nhỏ là những hoàn cảnh éo le, bị bỏ rơi, bệnh tật hiểm nghèo, tàn phế, có em đã lên 10, có em còn rất nhỏ mới 1-2 tuổi, đều được đón về cưu mang dưới mái ấm tình thương, trong vòng tay chăm sóc, nuôi dưỡng của Quý sơ. Về kinh phí nuôi dưỡng thì nhà dòng phải tự túc đi làm công tác vận động từ thiện để có nguồn chi trả, vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của các cơ quan chức năng, hay một quỹ bảo trợ nào đó của nhà nước. Điều đó cho thấy tính nhân văn nơi này thật có sức lan tỏa, tuy thiếu thốn vật chất, nhưng giàu tình thương và sự tận tâm.


    Hãy nhìn những hình ảnh trong căn phòng có đến 10 em chỉ biết nằm yên một chỗ, giao tiếp bằng kêu gào, la hét để biểu lộ cảm xúc cả khi vui lúc buồn, nhu cầu khi đói và rét. Việc chăm sóc, vệ sinh cá nhân hàng ngày, ngay cả nhiều người có bổn phận là cha mẹ cũng không thể làm tốt mãi được, thế nhưng đã 10 năm nay các sơ vẫn chu toàn rất tốt. Bên cạnh đó, các sơ vẫn tiếp tục kiếm tìm, đón nhận các hoàn cảnh tương tự như vậy, đưa về mái ấm, để tất cả các em đều được những người mẹ ấy yêu thương, chăm sóc, giáo dục trong bầu khí một gia đình,
Tuy thiểu năng về thính giác, thị giác, trí tuệ, nhưng các em cũng vẫn có những nhu cầu của tuổi thơ, thích khám phá, thích được chơi trò chơi bằng máy điện thoại, thậm chí thích cầm micro và hát tặng mọi người, những lời hát từ trái tim vừa vội học chưa kịp nhớ lời, những tiết mục văn nghệ chào mừng đầy ngộ nghĩnh. Thông qua biểu cảm trên từng gương mặt các em, những người tham gia cũng như bị cuốn theo, những giọt nước mắt hạnh phúc, khi cảm nghiệm được tình yêu mọi người nơi đây trao ban cho nhau thật dung dị, đời thường nhưng cũng thật cao cả, lớn lao.
Sau khi trao gửi những món quà yêu thương, Cha Giuse cùng tất cả mọi người đã hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Chúa, đã cho mọi người có một cảm nghiệm quý báu, về tình yêu và sự hy sinh của những người con Chúa đang phục vụ nơi đây. Hàng ngày tiếp xúc với những mảnh đời mà sự sống thật mong manh, nhưng mọi người nơi mái ấm vẫn sống bình yên, hạnh phúc. Cầu xin Chúa hiện diện và tuôn đổ ơn lành cho các sơ và các em nhỏ, cho có nhiều nhà hảo tâm biết đến, quan tâm và sẻ chia, để mái ấm này sẽ ấm áp hơn nữa, các em không cha không mẹ sẽ bớt đi sự đau thương, những giọt nước mắt khổ đau trong lòng các em sẽ được lau khô bằng những nghĩa cử nhân ái, bằng tình yêu thương con người.


    Xin cho Hội DNCG sẽ ngày càng thăng tiến, và những bước chân bác ái sẽ tiếp tục lên đường, với những chuyến đi đầy năng lượng, mang theo những nghĩa cử trao ban. Quả thật như lời Chúa dạy: “Cho thì có phúc hơn là nhận”, qua việc cho đi, chính anh chị em đã lãnh nhận được bao điều tốt đẹp, nhận thấy giá trị đích thực cuộc sống của chính mình, thật ý nghĩa và hạnh phúc khi mang niềm vui và hạnh phúc đến cho người khác.

Ban TTSK