“Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la.

Xin dâng lời cảm mến hòa theo tiếng hát dâng lên.

… Ðôi bàn tay Chúa dẫn con đi, xin dâng lời cảm tạ.

Tay hồng ân Chúa đưa con về, xin dâng lời cảm mến…”

     Những ca từ trên đây trong bài Thánh ca “Tán tụng Hồng ân” cũng chính là tất cả tâm tình cảm tạ, yêu mến của chúng con dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Maria qua chuyến hành hương vừa rồi của Hội DNCG GP Hải Phòng. Chính Chúa đã dẫn chúng con đi và cũng chính Chúa đã đưa chúng con về bình an. Sau một cuộc hành trình dài 13 ngày đêm, tất cả đoàn hành hương DNCG GPHP đã được trở về nhà trong an bình. Chúng con đã trở lại với mọi công việc thường ngày của cuộc sống, nhưng từ nay, các công việc ấy như được mặc một tâm tình mới: Tâm tình cảm tạ tri ân mà chúng con hằng thầm nhủ trong lòng.

     Điều đầu tiên chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con niềm vinh dự và tự hào được tháp tùng Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên và quý Cha đến thánh đô Roma tham dự thánh lễ trao dây Pallium cho Đức Tổng tại quảng trường Thánh Phêrô do Đức Giáo hoàng chủ sự. Chúng con tạ ơn Chúa đã luôn đồng hành với chúng con trên mỗi chuyến bay, trên từng hành trình và  từng quốc gia mà chúng con đặt chân đến. Mặc dù cũng khá mệt do lịch trình dày, nhưng chúng con cảm thấy hào hứng, phấn khởi mỗi khi chúng con được đến những nơi thánh, được bước đi trên những con đường đã in dấu chân của Đấng cứu độ năm xưa. Chúng con tạ ơn Chúa vì chúng con đã được mắt thấy tai nghe, đôi bàn tay của mỗi chúng con như được chạm vào Chúa, cảm nghiệm được nỗi vất vả thương đau mà Ngôi Hai Thiên Chúa đã hy sinh để cứu chuộc loài người chúng con, vì Chúa yêu loài người quá bội.

      Đoàn hành hương Hội DNCG gồm hơn 40 người, do công ty du lịch Carnival tổ chức, được khởi hành bắt đầu 23h ngày 23/06/2019. Trước giờ hành hương Quý Cha cùng nhóm nội thành Hải Phòng xuất phát từ nhà thờ Chính tòa đã đọc kinh xin khấn Đức Mẹ, cầu xin Mẹ ban cho đoàn đi mọi sự bình an.

Sau hơn 13h bay, 2h transit tại Hồng Kông, đoàn hành hương đã đặt chân đến sân bay Charles De Gaulle của Pháp – Quốc gia từng được coi là Trưởng nữ của Giáo Hội, nổi tiếng với kinh đô ánh sáng Paris. Điểm đầu tiên đoàn thăm viếng là thị trấn Lisieux, một thị trấn nhỏ thuộc vùng Normandy, miền Đông Bắc nước Pháp. Đoàn được đến thăm những di tích gắn liền với cuộc đời của Thánh nữ Têrêsa hài đồng Giêsu. Chúng con được nghe Đức Tổng Giuse và hướng dẫn viên đoàn chia sẻ về cuộc đời của vị Thánh nổi tiếng thánh thiện trong đời sống đức tin, tình yêu Chúa Giêsu. Đức Tổng Giuse chủ sự thánh lễ đồng tế cùng quý Cha tại Vương cung Thánh đường Têrêsa, dâng lời tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho cả đoàn.

Qua bài chia sẻ ngắn gọn nhưng sâu sắc của Đức Tổng, chúng con khấn xin với Thánh nữ Têrêsa tuôn đổ những cơn mưa hoa hồng xuống trên mỗi chúng con – như lời Thánh nữ đã hứa khi về Trời, để nâng đỡ, củng cố đời sống đức Tin, đức Cậy, đức Mến nơi mỗi thành viên. Chúng con cũng xin Chúa chúc lành cho chuyến hành hương của Đức Tổng, quý Cha cùng Hội DNCG được bình an trong vòng tay của Chúa và Đức Mẹ. Trong lòng mỗi người đều trào dâng một niềm vui khôn tả khi đến nơi đây.

Đoàn cùng chụp chung với nhau những tấm hình lưu niệm:

Tạm biệt Lisieux yên bình, xinh đẹp, đoàn về lại Paris, được ngắm nhìn những kiến trúc hàng trăm hàng nghìn năm tuổi, được thăm viếng nhiều trung tâm Kitô giáo với những ngôi Thánh đường nguy nga, cổ kính. Đoàn đến viếng nhà thờ Thánh Tâm, ghé thăm Khải hoàn môn lịch sử hào hùng – niềm tự hào của nước Pháp. Buổi chiều cả đoàn có một tiếng du thuyền dọc theo dòng sông Seine êm đềm chảy qua trung tâm Paris. Ngắm nhìn Tháp Eiffel, nhà thờ Đức Bà Paris, toà nhà mang kiến trúc Gôtích cổ điển của Châu Âu.

Buổi chiều, cả đoàn ghé thăm trụ sở Hội thừa sai Paris. Nơi đây  Đức Tổng Giuse đã từng ở trong những năm du học tại Pháp và cũng là cái nôi đào tạo rất nhiều Linh mục Việt Nam sang du học. Chúng con lại được tham dự Thánh lễ trọng thể kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại nơi thánh thiêng này do Đức Tổng Giuse chủ sự, với sự đồng tế của Cha bề trên Hội thừa sai cùng quý Cha các đoàn hành hương.

Qua bài chia sẻ Đức Tổng, chúng con được biết trong số 117 Vị Thánh Tử Đạo Việt Nam, có rất nhiều vị xuất thân từ Hội Thừa sai Paris. Các đấng đã không ngại gian nan vất vả để đem hạt giống Tin mừng đến cho người dân một nước xa xôi như Việt Nam. Chúng con thêm cảm phục các đấng, nghiệm thấy có một sự gắn bó gần gũi giữa Giáo hội Pháp với Giáo hội Việt Nam.

Sau thánh lễ chúng con tiếp tục thăm viếng một số địa danh, cảnh quan Paris. Các thành viên trong đoàn tự do vui chơi, một số ACE đã đến chân tháp Eiffel, thăm Nhà thờ Đức Bà đang được sửa chữa sau vụ hỏa hoạn tháng Tư vừa qua, cùng cầu nguyện, chụp hình lưu niệm và thăm quan Paris về đêm.

Ngày hôm sau, cả đoàn tạm biệt Paris để về với Đức Mẹ Lộ Đức. Sau hơn 5 tiếng đi tàu, chúng con được đặt chân đến Trung tâm hành hương Lộ Đức, một khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp ôm lấy Đền Thánh lộng lẫy, tất cả đều nguy nga tráng lệ, tôn nghiêm. Trong lòng chúng con cảm nhận thấy ngay sự thánh thiêng, bình an, hạnh phúc khi đến với Đức Mẹ. Nhận phòng xong, mọi người cùng đến thăm viếng hang đá nơi Đức Mẹ hiện ra. Trước nhan Mẹ, trong lòng chúng con đều tâm sự cầu nguyện những ước nguyện riêng về cuộc sống của mỗi người.

Chúng con được uống những dòng nước trong mát, chảy ra từ nguồn nước thiêng mà Đức Mẹ đã làm phép lạ khi hiện ra năm xưa. Xin Mẹ chữa lành mọi bệnh tật, chữa phần hồn, phần xác cho mỗi chúng con. Tiếp theo, đoàn thăm viếng Vương Cung Thánh Đường Vô nhiễm nguyên tội, một số nơi khác trong khuôn viên Trung tâm hành hương Lộ Đức.

     

Cuối ngày hành hương, lúc 21h cả đoàn cùng tham dự đoàn rước Đức Mẹ với hàng nghìn tín hữu đến từ muôn phương, xếp hàng dài vài cây số. Ấn tượng nhất với chúng con là hình ảnh của một đoàn dài những người yếu đau bệnh tật, ngồi trên những chiếc xe lăn do các tình nguyện viên đẩy cũng sốt sắng tham gia đoàn cùng mọi người.

Thêm một điều tự hào cho các chị em trong đoàn Việt Nam, là những tà áo dài các chị mặc đi rước rất đẹp, nhận được nhiều lời ngợi khen và yêu thích của mọi người. Đến 23h đêm, đoàn tham dự Thánh lễ tại hang đá nơi Đức Mẹ hiện ra cùng nhiều người đến từ nhiều nước khác nhau. Thánh lễ do Đức Tổng Giuse chủ sự bằng hai ngôn ngữ Việt và Pháp. Thành viên DNCG Hải Phòng được vinh dự đọc bài đọc, hát lễ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Sáng sớm hôm sau, các thành viên đoàn lại cùng dậy sớm tham dự Thánh lễ tại hang đá, do quý Cha của các nước trên Thế giới cử hành. Mỗi người cùng tranh thủ khoảng thời gian thăm viếng, chụp những tấm hình lưu lại khoảng thời gian bên Mẹ Lộ Đức.

Sau giờ trưa, đoàn tạm biệt Lộ Đức. Chúng con thầm cảm ơn Mẹ về những giây phút thật tuyệt vời mà chúng con được ở bên Mẹ. Lộ Đức là một trong ít nơi vinh dự được Đức Mẹ hiện ra để nhắn nhủ con cái cách sống sao cho đẹp lòng Chúa. Lộ Đức đã trở thành trung tâm hành hương lớn, đón hàng triệu người về viếng thăm Đức Mẹ mỗi năm. Chúng con được dâng lên Mẹ những lời tạ ơn, những lời tán dương, những ước nguyện riêng. Tạm biệt nước Pháp với nhiều khoảnh khắc đáng nhớ.

Một số hình ảnh khác của đoàn tại Pháp:

Ban TTSK Hội DNCG