Tạm biệt Pháp, chiều ngày 27/06/2019, đoàn hành hương do Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên dẫn đầu, cùng quý Cha và anh chị em (ACE) Hội DNCG tiếp tục về với Roma – Kinh thành muôn thuở, Thủ đô của đất nước Ý đẹp tươi nằm bên bờ Địa Trung Hải. Sau khoảng 2h bay, đoàn hành hương đã đặt chân đến Roma, nơi có Thành quốc Vatican – Trái tim của Giáo Hội hoàn vũ.

     Sau bữa ăn tối tại nhà hàng Trung Hoa, đoàn được cha Giuse Nguyễn Tất Thắng (một linh mục Việt Nam đang phục vụ tại giáo triều Roma) dẫn đi bộ ra thăm quảng trường Thánh Phêrô – quảng trường lớn nằm trước Đại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô ở Vatican, nơi đã diễn ra biết bao sự kiện trọng đại của Giáo hội Công giáo. 

Tất cả đều choáng ngợp bởi sự lộng lẫy, cao sang của Đền thờ Thánh Phêrô nằm uy nghi giữa quảng trường, với hàng cột bao quanh giống như bàn tay của Mẹ hiền Giáo hội ôm ấp con cái từ muôn phương tìm về. Đền thờ là kiệt tác nổi tiếng nhất của kiến trúc Phục Hưng và là một trong những nhà thờ lớn nhất trên thế giới. Chúng con vui vẻ cùng chụp hình lưu niệm.

Sáng ngày hôm sau, nhờ sự thu xếp của cha Giuse Nguyễn Tất Thắng, cả đoàn rất vinh dự được hiệp dâng Thánh lễ tại hầm Đền thờ thánh Phêrô, ngay trước mộ phần của Thánh nhân – do cha linh hướng Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện chủ sự, có sự đồng tế của quý Cha. Thật là một cơ hội hiếm có và là một sự ưu ái Chúa ban cho chúng con. Các thành viên trong đoàn tham dự Thánh lễ vô cùng trang nghiêm, với những lời ước nguyện sốt sắng trong những phút giây linh thánh ấy. Sau thánh lễ ACE cùng viếng mộ Thánh Phêrô.

Tiếp đó, cả đoàn được chiêm ngắm toàn bộ nội thất bên trong của Đền Thờ Thánh Phêrô, được tận mắt thấy tai nghe, được thuyết trình để hiểu rõ ý nghĩa từng tác phẩm nghệ thuật có giá trị bậc nhất của Giáo Hội Hoàn Vũ. Bao tinh hoa sáng tạo được Chúa phú bẩm qua đôi tay, khối óc các nghệ nhân, giờ đây chúng con đang được chiêm ngưỡng ngay trước mắt. Một cảm xúc thật bồi hồi khó tả.

Cả ngày hôm ấy, đoàn tiếp tục được cha Giuse Thắng lần lượt hướng dẫn đi  viếng các Vương Cung Thánh Đường khác tại Rome: đền thờ Thánh Phaolô Ngoại thành, đền thờ Đức Bà Cả, đền thờ Thánh Gioan Laterano – nhà thờ Chính tòa của Giáo phận Roma và đấu trường La mã Colosseum.

Tất cả đều lộng lẫy, cao sang. Điều đặc biệt, là qua việc viếng các Đền Thánh mỗi thành viên trong đoàn đều cảm nhận được tình yêu bao la của Mẹ Giáo hội dành cho con cái mình, qua đó mỗi người ý thức được rằng mình cần phải sống xứng đáng là con cái Chúa, con cái Giáo hội hơn.

Ngày tiếp theo – 29/06/2019 là một ngày đặc biệt và quan trọng nhất trong chuyến hành hương tháp tùng Đức Tổng Giuse tới Roma nhận chuỗi Pallium. Chúng con và các đoàn hành hương khác đều háo hức được tham dự thánh lễ đại triều đồng tế mừng kính hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô tại Đền Thờ Thánh Phêrô, do Đức Thánh Cha chủ sự và ngài sẽ trao dây Pallium cho các Vị Tổng Giám mục được bổ nhiệm trong vòng một năm qua, trong đó có Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tân Tổng Giám mục Hà Nội.

Mặc dù 9g30 sáng thánh lễ mới bắt đầu, nhưng ngay từ sáng sớm các anh chị em trong đoàn đã đến Đền thờ, một phần vì bấy lâu nay, ai cũng mong chờ sự kiện trọng đại này, một phần vì công tác an ninh yêu cầu khách hành hương phải ổn định trật tự sớm trước khi Thánh lễ quan trọng này diễn ra. Thánh lễ đại triều có sự tham dự trực tiếp của khoảng 9000 tín hữu và hàng triệu người theo dõi trực tuyến qua các phương tiện truyền thông. Nhờ Hồng ân Chúa mà ACE chúng con được tham dự thánh lễ trực tiếp và lần đầu tiên chúng con được thấy Đức Giáo hoàng bằng xương bằng thịt, cũng như nhận phép lành trực tiếp của Ngài.

Cuối Thánh lễ, Đức Thánh Cha đã đi xuống mộ thánh Phêrô và cầu nguyện ít phút. Sau đó, tại bàn thờ Đức Mẹ Sầu Bi, Ngài đã trao dây Pallium cho các Tân Tổng Giám mục Chính tòa.

Quả là một hồng ân lớn lao. Buổi chiều, Đức Tổng Giuse chủ sự thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ Đức Mẹ Mân côi gần Quảng trường thánh Phêrô với sự tham sự của gần 300 anh chị em hành hương đến từ trong nước cũng như hải ngoại.

Sau thánh lễ, anh Chủ tịch Hội Doanh nhân Công Giáo GP. Hải Phòng thay mặt hội đã chúc mừng Đức Tổng Giuse nhân dịp này.

Ngày cuối chuyến hành hương Roma của đoàn kết thúc bằng bữa tiệc ấm áp chúc mừng Đức Tổng Giuse tại nhà hàng Zen Garden.

      Tạm biệt Roma, đoàn chúng con thẳng tiến về Đất Thánh, quê hương của Chúa Giêsu.