Chiều ngày 28/11/2017, đoàn hành hương DNCG Giáo phận Hải Phòng đáp chuyến bay từ sân bay Nội Bài tới sân bay Yangon vào lúc 18h30. Dẫn đoàn có Cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện (Linh hướng), cùng Quý Cha Antôn Nguyễn Văn Uy, Cha Gioankim Đặng Văn Hoàng, Cha Giuse Nguyễn Văn Chiến và 31 thành viên.

Cảm nhận ban đầu về khí hậu, môi trường, cơ sở hạ tầng, giao thông và con người nơi đây có sự tương đồng nhưng cũng có sự khác biệt với Việt Nam. Một đất nước đa sắc tộc, tôn giáo chủ yếu là Phật Giáo và Hồi Giáo (chiếm đến 95%), Công Giáo chỉ đạt 5% với số lượng nhà thờ không nhiều, tín hữu lại càng ít ỏi.

   

Từ 22h00 tối 28/11 đến 6h00 sáng ngày 29/11, không chỉ riêng đoàn hành hương Việt Nam mà có rất nhiều tín hữu của các nước khu vực Đông Nam Á, châu Á, cùng tín hữu bản địa đã xếp hàng để qua cửa kiểm soát an ninh, sau đó mới được vào trong khu vực sân vận động Kyaikkasan, nơi Đức Giáo Hoàng Phanxico chủ sự Thánh lễ. Theo thống kê của Ban tổ chức, có 50 vị Hồng y, Giám mục, 300 Linh mục cùng đồng tế với Đức Thánh Cha, số người tham dự thánh lễ này đạt tới 150.000 tín hữu, trong đó khoảng 1.000 tín hữu Việt Nam. Đây được coi là Thánh lễ đông đảo tín hữu nhất trong lịch sử của Giáo hội Myanmar từ trước tới nay. Dù phải đi từ sớm và chờ đợi trong nhiều giờ đồng hồ, cả biển người, già có, trung niên có, trẻ em có, vẫn chấp nhận những bất tiện, thiếu thốn, háo hức để chờ đợi phút giây được thấy Đức Giáo Hoàng hiện diện. Họ chờ đợi trong những lời cầu nguyện, trong hy vọng, để tới giờ khắc được mong đợi bao lâu nay.

Đúng 08h sáng 29/11, khi bài ca chào mừng vang lên để đón Đức Giáo Hoàng, Ngài xuất hiện trên chiếc xe mui trần với lực lượng bảo vệ hai bên. Ngài đã đi xuống tận nơi giơ tay chào đón các tín hữu. Như một phép màu, mọi sự mệt mỏi qua đi nhanh chóng, ai cũng bộc lộ những nụ cười và niềm vui khi được gặp Đức Thánh Cha. Khuôn mặt ngài thật thánh thiện. Từng đoàn đại diện các nước đều hô vang lên tên quốc gia của mình. Không khí cả sân vận động như nóng lên. Điều mà từ hàng chục năm qua, người Myanmar không dám nghĩ đến, là được gặp Đức Thánh Cha, nay đã thành hiện thực. Bầu trời Yangon ngày hôm nay thật đẹp, không có nắng và gió nhẹ, như một sự ủng hộ của thời tiết cho ngày gặp mặt lịch sử này.

Các bài đọc được đọc bằng tiếng bản xứ, bài giảng của Đức Thánh Cha bằng tiếng Latin. Trong bài giảng, Ngài đề cao sức mạnh chữa lành của thập giá Chúa Kitô, để mời gọi người dân Myanmar vượt thắng những cám dỗ báo thù vì những bất công đang phải chịu, đồng thời ngài ca ngợi lòng dấn thân, đặc biệt trong các hoạt động bác ái của Giáo hội Công giáo Myanmar. Đức Thánh Cha không quên khen ngợi lòng nhiệt thành các tín hữu, từ nhiều nơi xa xôi di chuyển bằng xe, thậm chí có người đi bộ về đây tham dự Thánh lễ này.

Cuối Thánh lễ, Đức Hồng y Charles Bo đã nói lời cảm ơn ĐTC. Ngài tái khẳng định đây là một biến cố lịch sử của Giáo hội Myanmar. Từ nay, cuộc sống của các tín hữu Myanmar sẽ được khích lệ, nâng đỡ nhiều hơn, sau thánh lễ, mọi người sẽ ra về với một nghị lực thiêng liêng đặc biệt.

Một điều thú vị là ngày 29/11 cũng chính là ngày kỷ niệm 12 năm thụ phong Linh mục của Cha linh hướng Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện. Trong ngày hồng phúc này, ngoài niềm vinh hạnh được đồng tế cùng Đức Thánh Cha, các thành viên Hội DNCG cũng hiệp ý dâng lời tạ ơn và cầu nguyện đặc biệt cho Cha linh hướng luôn được khôn ngoan, mạnh sức để lãnh đạo, dẫn dắt Hội ngày càng thăng tiến.

Ngày 30/11, các Linh mục và các tín hữu Việt Nam lại cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ Thánh Phêrô & Phaolô và nhà thờ Thánh Augustinô, với ý chỉ theo chủ đề được ĐTC lựa chọn cho chuyến tông du này: “LOVE & PEACE” (Tình yêu và Hòa bình)! Sau thánh lễ, Quý Cha cùng các thành viên Hội cũng tổ chức một buổi mừng ngày sinh nhật lần thứ 40 thật ấm cúng cho Cha Giuse Nguyễn Văn Chiến. Những kỷ niệm, khoảnh khắc đẹp chung và riêng trong chuyến hành hương này thật ý nghĩa và khó quên trong lòng mỗi người.

Đoàn Việt Nam cũng không quên cầu nguyện cho giáo hội Myanmar sẽ đột phá và thăng tiến, cầu xin Đức Giáo Hoàng bầu cử cùng Chúa cho Hội DNCG – GP Hải Phòng luôn được bình an, công việc được thăng tiến, đoàn kết và hiệp nhất trong Chúa Kitô. Và luôn hi vọng một ngày không xa biến cố lịch sử này Đức Thánh Cha sẽ đến với Đất nước Việt Nam để an ủi cho chúng ta và ban nhiều ơn lành của Chúa Kitô cho Giáo Hội Việt Nam ngày một thăng tiến và phát triển.Amen

BAN TRUYỀN THÔNG

Maria Teresa