Sáng mùng Sáu Tết Kỷ Hợi (Chúa nhật 10/02/2019) vừa qua, theo lời mời của Cha xứ Hải Dương chuyển lời qua ACE nhóm DNCG Hải Dương, các hội viên DNCG GPHP đã tới Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương hành hương và tham dự Thánh lễ cầu bình an năm mới. Thánh lễ do Đức Cha Laurenso Chu Văn Minh – nguyên Giám mục phụ tá TGP Hà Nội chủ tế, đồng tế với ngài có Cha Giuse Dương Hữu Tình – Chính xứ Hải Dương, Giám đốc Trung tâm hành hương Đền Thánh, Quý Cha đặc trách các nhóm DNCG GP Hải Phòng, Quý Cha trong và ngoài Giáo phận, Quý nam nữ tu sĩ và đông đảo cộng đoàn tham dự.

    Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha chủ tế ngỏ lời chúc mừng năm mới tới cộng đoàn. Đức Cha cũng nói rõ về ý nghĩa màu đỏ trong phụng vụ hôm nay: màu của máu các Thánh Tử Đạo, cũng là màu của tình yêu, màu của trái tim. Hôm nay cộng đoàn chúng ta về đây hành hương kính các Thánh Tử Đạo Hải Dương là để đề cao đức yêu thương trong Đạo Công giáo. Chính Đức Giêsu Kitô đã đổ máu mình ra cứu chuộc nhân loại, còn các Thánh tử đạo vì yêu Chúa hết lòng, cũng sẵn sàng đã đổ máu mình ra để làm chứng cho Chúa. Và mỗi người chúng ta cũng phải trở nên những chứng nhân, mỗi người đều phải làm chứng cho Chúa trong cương vị của mình. Thật vinh dự cho các nhà DNCG vì trong số 117 vị Thánh tử đạo có Thánh Matthêu Lê Văn Gẫm là 1 thương gia. Chính ngài đã dùng thuyền để chở các nhà truyền giáo thời cấm cách nên bị bắt, nhưng ngài đã đã can trường thà chịu chết chứ không chối Chúa. Nên Hội Thánh và Giáo hội Việt Nam đã kính nhớ và tôn vinh ngài. Đó cũng là một gương sáng cho mỗi nhà DNCG, không chỉ làm ăn kinh doanh để nuôi mình, đùm bọc nuôi dưỡng gia đình, mà còn phải đóng góp vào việc làm vinh danh Chúa.

 

    Trong bài giảng lễ, Cha Giuse Dương Hữu Tình – Giám đốc Trung tâm Hành hương đã chia sẻ với cộng đoàn hiện diện về ý nghĩa câu: Linh tại ngã, bất linh tại ngã. Dù là người có đạo hay không theo tôn giáo nào, đều cảm nhận ít nhiều về sự linh thiêng, nhờ lòng tin và Đức tin của mỗi người. Với các tín hữu Công giáo, chúng ta cảm nhận rất rõ sự linh thiêng nơi Thánh Địa La Vang, Đức Mẹ Trà Kiệu, và nơi mảnh đất các Thánh Tử Đạo Việt Nam… Bởi vậy, rất đông người đã tuốn đến những nơi đó để hành hương và xin ơn Chúa, qua lời cầu bầu của các Thánh. Đặc biệt, trên mảnh đất Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương đang được xây dựng hôm nay, vốn là mảnh đất “dữ”, nơi hành hình các chiến sĩ Đức Tin, nhưng đã được Chúa thánh hoá bằng chính máu đào các ngài đã đổ ra, nên đã trở nên rất linh thiêng.

    Hôm nay, các đoàn hành hương chúng ta cùng đến nơi Đền Thánh Tử Đạo để tạ ơn Chúa vì những Hồng ân Chúa đã ban tặng trong cuộc sống của mỗi người. Và qua lời cầu bầu của 4 Thánh Tử Đạo Hải Dương, xin Chúa cho cộng đoàn chúng ta nhiều ơn lành. Đặc biệt cho mọi dự tính của ACE DNCG GPHP được trở thành hiện thực. Và cũng xin cho tất cả cộng đoàn luôn giữ được Đức tin và vâng theo ý Chúa.

    Trước khi khép lại Thánh lễ, anh Phaolô Phạm Tam Giang – Chủ tịch Hội DNCG GPHP đã có những lời cảm ơn và chúc mừng gửi tới Đức Cha, Quý Cha, cùng toàn thể cộng đoàn nhân dịp đầu Xuân. Kết thúc Thánh lễ, Đức Cha Laurenso đã cất vang lời bài hát “Maria Nữ Vương” để bày tỏ tâm tình yêu mến Đức Mẹ, xin Mẹ bầu cử cùng Chúa để Ngài chúc lành cho mọi ước nguyện của mỗi cá nhân và hội đoàn trong Năm mới.

    Sau thánh lễ, Hội DNCG GPHP cùng về nhà thờ dùng bữa cơm huynh đệ với Đức Cha, Quý Cha, Quý Sơ… Thật bất ngờ, hôm nay cũng là ngày mừng Cha Giuse Dương Hữu Tình tròn 50 tuổi. Anh Giuse Nguyễn Xuân Tuyên – nhóm trưởng nhóm DNCG Hải Dương đã đại diện cho Nhóm tặng Cha bó hoa và chiếc bánh sinh nhật, toàn thể ACE cùng hát vang bài Happy Birthday. Anh chủ tịch, nhóm trưởng và một số ACE Hội đã đại diện chúc mừng và tặng quà tới Đức Cha Laureso cũng như Cha Giuse.

    Dịp này, theo lời mời gọi của Cha Giuse trong Thánh lễ, ACE DNCG cũng trao tặng Quý sơ Tu hội tận hiến số tiền 50.000.000 đồng (Năm mươi triệu đồng chẵn) để góp phần vào việc xây dựng nhà Mẹ của Tu hội tại giáo xứ An Toàn (Hải Phòng). Được biết mới đây, bề trên Giáo phận là Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã đồng ý, chấp thuận cho các chị em Tu hội về phục vụ tại Nhà nguyện lòng Chúa thương xót, để việc đón tiếp các đoàn hành hương được chu đáo hơn.

   Lạy Chúa! Hôm nay thật là một ngày Hồng phúc đối với ACE DNCG GP Hải Phòng chúng con. Tuy các hội viên chúng con đến tham dự Thánh lễ tại Đền Thánh Tử Đạo chưa đông đủ, vì ngày hôm nay rất nhiều các doanh nghiệp khai Xuân, bắt đầu công việc của mình cho một năm mới, nhưng dù có mặt hay không có mặt, tất cả ACE Hội DNCG GPHP chúng con đều mong chờ được Chúa tha thứ, được Đức Mẹ và 4 Thánh Tử Đạo Hải Dương cảm thông vì sự thiếu sót của chúng con.

    Chúng con cảm tạ và biết ơn 4 vị Thánh Tử Đạo đã đổ máu làm chứng cho Chúa, nêu gương sống Đức tin cho chúng con. Chúng con là những người con, người cháu mãi muôn đời sau luôn hãnh diện vì được là hậu duệ của các ngài. Chúng con tự hào về những bề dày lịch sử Đức tin được viết nên bằng máu của các Thánh Tử Đạo đã đổ xuống. Và cũng trong năm mới này ACE Hội DNCG chúng con xin nhiều ơn lành nhờ lời cầu bầu của các Thánh Tử Đạo Hải Dương.

    Chúa ơi! ACE Hội DNCG chúng con cùng chung một Cha trên Trời. Chúng con giống như một bó đũa, có đôi dài đôi ngắn… và cuộc sống của ACE DN chúng con cũng có rất nhiều cám dỗ, dễ khiến tâm hồn chúng con xa Chúa, nhưng chúng con biết tình Chúa bao la, Chúa luôn bên ACE DN chúng con từng bước mỗi ngày trong cuộc sống. Nguyện xin Chúa che chở an ủi, trợ giúp cho mỗi gia đình ACE chúng con trong ánh sáng tình yêu của Chúa.

Ban TTSK Hội DNCG