Vào lúc 8h00 sáng ngày 05/05/2022 Hội Doanh nhân Công giáo – Giáo phận Hải Phòng (Hội DNCG GPHP) đã quy tụ đông đủ về nhà thờ Hàng Kênh (địa chỉ: số 116 Lạch Tray, Q. Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) để long trọng mừng lễ kính Thánh Giuse Thợ – vị Bổn mạng của Hội. Thánh lễ do Đức cha Vinh-sơn Nguyễn Văn Bản, vị chủ chăn mới của đoàn chiên giáo phận Hải Phòng chủ tế. Về hiệp dâng Thánh lễ còn có cha Linh hướng Hội, Quý cha đặc trách các Nhóm, Cha quản nhiệm và Ban hành giáo giáo xứ Hàng Kênh, quý Cha khách và đông đảo các vị khách mời.
 
 
Trước khi diễn ra Thánh lễ, Hội DNCG GPHP đã tổ chức buổi họp về kế hoạch và phương hướng hoạt động của Hội trong năm 2022. Tại buổi họp, ông Chủ tịch Hội và ông Trưởng ban Kết nối đã trình bày Đề án phát triển quỹ Hội; nội dung này đã được toàn bộ các hội viên nhất trí thông qua. Tin tưởng rằng với sự đồng thuận của đông đảo anh chị em trong Hội, đề án sẽ thu được những kết quả tốt đẹp, làm tiền đề để quỹ Hội được phát triển lớn mạnh, giúp cho các hoạt động bác ái của Hội được thực thi thuận lợi. Trong giờ gặp gỡ anh chị em trước Thánh lễ, Đức cha đã dành những lời huấn dụ tâm tình tới các hội viên:
 
 

“Sự rạng rỡ trên gương mặt của mỗi anh chị em doanh nhân ngồi đây cho thấy sự hân hoan trong tâm hồn của mỗi người. Khi anh chị em kết nối với nhau trong đời sống đức tin, dẫu cho mình gặp khó khăn thì mình vẫn tin tưởng vì mình biết có thể cậy trông ở Chúa; vì mình luôn có những người bạn, những người đồng thuyền để góp ý, chia sẻ. Trong đời sống làm ăn, ta thực sự thấy có sự khác biệt giữa một doanh nhân Công giáo và một doanh nhân không Công giáo. Quan điểm về sự bác ái trong xã hội và sự bác ái trong Công giáo cũng có sự khác biệt rõ rệt. Nếu như sự bác ái trong xã hội được người ta xem như một sự bố thí, một phương cách để giải hạn, để xóa đi những sự không may; thì sự bác ái trong Công giáo là sự chia sẻ. Vì Chúa ban ơn cho tôi nhiều hơn nên tôi thấy có trách nhiệm san sẻ nó cho người anh em của mình, vì Chúa mời mình cộng tác với Chúa. DNCG làm ra lợi nhuận và có trách nhiệm chia sẻ lợi nhuận đó cho anh chị em của mình. Khi có những người anh chị em đồng hành, cùng chia sẻ quan điểm đó với mình thì mình sẽ thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. Đôi khi trong đời sống kinh doanh, gia đình lại bị chúng ta coi là thứ phụ; chúng ta mải mê lao đầu vào kiếm tiền mà bỏ bê vợ con. Nhưng tới lúc nhìn lại thì ta mới thấy, vì ta bỏ bê gia đình nên chính ta đã tự biến mình trở thành “thứ yếu” trong gia đình. Bác ái không phải chỉ là thực hiện ngoài xã hội mà phải bắt nguồn từ việc trân trọng những thành viên trong gia đình. Và như thế, ta mới thấy bình yên và có động lực để tiếp tục cố gắng, phấn đấu”.

Khởi đầu Thánh lễ là cuộc cung nghinh Thánh Giuse Quan Thầy Hội với nghi thức vô cùng trang trọng, diễn ra trong tâm tình sốt mến của tất cả các anh chị em hội viên. Chia sẻ Tin mừng trong Thánh lễ, Đức cha đã phác họa lại khuôn mặt của Thánh Giuse Thợ với nhân đức khiêm nhường nổi bật, và mời gọi anh chị em hội DNCG GPHP noi gương vị Thánh Bổn mạng của Hội trong đời sống hàng ngày cũng như trong công việc làm ăn kinh doanh.

“Ông Thánh Giuse đã nhường khuôn mặt của mình cho khuôn mặt của Chúa Giêsu, đã chấp nhận làm mờ mình đi để hình ảnh của Chúa được hiện lên rõ ràng. Thánh Giuse còn là một con người khiêm nhường, luôn đặt mình dưới lời Chúa. Anh chị em hội DNCG GPHP đã chọn Thánh Giuse làm bổn mạng thì cũng phải noi gương Ngài, đặt mình trong sự gìn giữ của Chúa. Trong môi trường kinh doanh khốc liệt ngày nay, nếu bằng sức mình thì không thể thực hiện được, nên càng phải đặt trong ơn quan phòng của Chúa”.

Đặc biệt, cuối Thánh lễ, Hội đã cử hành nghi thức kết nạp ba mươi mốt hội viên mới trong sự chứng kiến, chúc lành của Đức cha và Quý cha. Hy vọng với những hạt nhân mới này, phong trào của Hội tiếp tục được nhân rộng và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Sau nghi thức kết nạp hội viên, Ông Chủ Tịch Phalo Phạm Tam Giang thay mặt gần 200 hội viên và khách mời cảm tạ Chúa tri ân Đức Cha Vinh Sơn , Cha linh hướng, Quý Cha đặc trách, Cha quản nhiệm Giáo Xứ, Quý Cha khách, Quý tu sỹ nam nữ và cám ơn Quý khách mời cùng toàn thể Anh Chị Em hội viên đã về hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cách đặc biệt cho chúng con. Ngày Đại lễ mừng Quan thày đã diễn ra thành công tốt đẹp như ước nguyện của Ban điều hành và các anh chị em trong Hội. Mấy tiếng đồng hồ trôi qua thật ngắn ngủi nhưng những hình ảnh rực rỡ, trang trọng của buổi lễ; những lời huấn dụ, chia sẻ của Đức cha, Quý cha sẽ mãi đọng lại trong ký ức, trong tâm tình của những người tham dự. Để có được buổi Đại lễ thành công tốt đẹp như hôm nay, không thể không tri ân sự nhiệt thành, sự tận tâm, sự lao công, sự cần mẫn của các anh chị em trong Ban điều hành, trong Nhóm Nội thành. Ước mong sao tâm tình phục vụ, hiệp thông đó sẽ lan tỏa tới tất cả các thành viên trong Hội để anh chị em cảm nhận được sự gắn bó và thấy mình trở thành một thành viên máu thịt của Hội DNCG GPHP, sau Thánh Lễ để bày tỏ tâm tình cảm là một bữa tiệc huynh đệ.

 
Một số hình ảnh buổi Đại hội – Đại lễ

[ Ban TTSK – Hội DNCG GPHP ]