Ngày 13 tháng 10 hằng năm được chọn làm ngày Doanh nhân Việt Nam. Hội Doanh nhân Công giáo Giáo phận Hải Phòng đã khéo léo biến ngày này thành ngày gặp gỡ nhau trong tình huynh đệ của những người tin Chúa và dâng lên Ngài hiến lễ tạ ơn vì biết bao ơn lành đã lãnh nhận. Sự kiện vui mừng và ý nghĩa này diễn ra tại Đền Thánh Đức Mẹ Mân Côi Nam Am, vào chiều ngày 16/10/2017.

Ngày hội ngộ được khởi đầu với buổi gặp mặt giao lưu và tổng kết 6 tháng hoạt động của Hội DNCG HP, vào lúc 15h00. Cuộc họp diễn ra dưới sự hướng dẫn của cha linh hướng Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện và sự điều hành của ông chủ tịch Phaolô Phạm Tam Giang cùng Ban điều hành. Theo bản báo cáo cùng với những đánh giá của các thành viên, Hội đã có nhiều bước phát triển đáng khích lệ, về số lượng cũng như chất lượng. Việc có thêm thành viên kết nạp trong dịp này như là một minh chứng cho điều ấy. Tuy nhiên, Hội DNCG cần phải nỗ lực hơn, các thành viên cần tích cực nhiều, để xứng với tiềm năng và đáp ứng nhu cầu thực tế, đồng thời góp phần tích cực cho việc phát triển xã hội cũng như Giáo hội.
HDV 9248
HDV 9207
Sau buổi họp là thánh lễ trọng thể tạ ơn tại Đền Thánh Nam Am. Cùng đồng tế với Đức cha Giáo phận, có cha quản hạt Hòn Gai Đaminh Nguyễn Chấn Hưng, cha quản hạt Chính Tòa Antôn Nguyễn Văn Uy, quý Cha linh hướng các giáo hạt và quý cha khách. Trong thánh lễ này, ngoài các thành viên Hội DNCG, còn có sự hiện diện của quý Ban ngành cùng đông đảo giáo hữu Nam Am.
HDV 9348
“Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 127,1). Lời Thánh vịnh được người dẫn xướng lên trong đầu lễ như nói lên lý do của thánh lễ đặc biệt này. Ý nghĩa ấy còn được nổi bật hơn trong lời dẫn vào thánh lễ của Đức cha chủ tế: “Với người đời, ngày Doanh nhân thường dành cho các cuộc hội nghị, ăn uống, vui chơi hay du lịch, còn chúng ta lại tổ chức hội ngộ để gia tăng tình liên đới trong đức tin và tạ ơn Chúa vì những ơn lành Người đã ban. Đây là việc làm rất ý nghĩa”.
HDV 9374
Ngày lễ dành riêng cho DNCG có thể xa lạ với cái nhìn nhiều người. Tuy nhiên, theo “Học thuyết xã hội của Giáo hội” thì đây là điều “chính đáng và phải đạo”. Bởi Giáo huấn của Giáo hội không chỉ dừng lại ở các việc đạo đức, mà còn vươn ra ngoài xã hội, bước vào đời sống trong nhiều lĩnh vực: kinh tế, chính trị, xã hội… để đưa ra những chỉ dẫn, nhằm thăng tiến con người, giúp họ sống xứng với phẩm giá của mình. Đồng thời, theo lời Đức cha chia sẻ, khi Hội DNCG tổ chức thánh lễ tạ ơn này muốn nói lên những gì mình có đều là ơn lành Chúa ban, và xin Ngài chúc lành cho công việc được tốt đẹp, nhất là ban cho mỗi thành viên, dù công việc buôn bán kinh doanh với muôn điều phức tạp, vẫn luôn biết sống đức tin của mình.Với ý hướng ấy, cùng với lời Chúa được vang lên trong Tin mừng Mathêu chương 5 từ câu 13-16, Đức cha mời gọi các Hội viên DNCG hãy trở nên muối cho đời và ánh sáng cho trần gian. Hãy trở nên muối để đem lại vị mặn mà thơm ngon cho cuộc đời và giúp trần gian không bị băng hoại. Hãy là ánh sáng chiếu soi vào thế giới còn nhiều tăm tối. Ánh sáng mà vị cha chung đề cập đến cách đặc biệt là ánh sáng về thành tựu kinh tế và lương tâm ngay lành. Những thành công của người công giáo như luồng ánh sáng cho người đời biết rằng Đạo Công giáo không phải dành cho những người kém cỏi, lỗi thời lạc hậu. Dù trên thương trường biết bao phức tạp và thách đố, người DNCG luôn cố gắng sống theo tiếng nói lương tâm, đường lối của Đạo Chúa dạy, sống công bình và bác ái.

Nhìn lại chặng đường đã qua, vị chủ chăn giáo phận đã có những đánh giá cao về các hoạt động của Hội DNCG: Tổ chức các buổi cầu nguyện theo khu vực; tích cực cộng tác với các công trình của giáo phận; nhiệt thành chung tay với Caritas trong các hoạt động bác ái… Những lời chia sẻ của Đức cha không chỉ định hướng cho các hội viên DNCG trong các sinh hoạt của mình, mà còn như gia tăng thêm tinh thần nhiệt thành cho việc xây dựng và phát triển Hội mỗi ngày một lớn mạnh hơn.
HDV 9462

Trong tâm tình vui mừng của thánh lễ tạ ơn, Hội DNCG hân hoan tiếp nhận thêm 21 thành viên mới. Số thành viên này đã đưa hội viên DNCG lên gần con số 80. Sự kiện này đã làm cho niềm vui của ngày tạ ơn dường như được đong đầy, và tâm tình tạ ơn vang xa hơn. Đó cũng là lý do của chương trình “Tiếng hát Doanh nhân” với chủ đề “Ca vang Tình Chúa” diễn ta trong bữa ăn sau thánh lễ.
HDV 9578

Ngày Doanh nhân Việt Nam – Ngày Doanh nhân Công giáo giáo phận Hải Phòng đã diễn ra trong bầu khí từng bừng và dồi dào ý nghĩa. Ngày này chắc hẳn không chỉ để lại những ấn tượng tốt đẹp cho người tham dự, mà còn như luồng gió mới tiếp thêm nghị lực giúp mỗi Hội viên thêm gắn bó với Hội DNCG và nhiệt thành sống đức đức tin qua chính công việc của mình như chính tên gọi: “Doanh Nhân Công Giáo”.

BTT GP