Con cứ ngỡ rằng núi Thái Sơn không bao giờ ngã xuống.

Con cứ ngỡ rằng bàn tay Cha mãi mãi bên con

Nhưng hôm nay bóng dáng Cha đã khuất xa rồi,

Núi Thái Sơn ngả bóng cuối trời,

Con ở lại với nỗi đơn côi gọi thầm tên Cha – Cha ơi – Cha hỡi!

   Ca từ bài hát “Khi Thái Sơn ngả bóng cuối trời” (sáng tác của Sr. Trầm Hương) có lẽ cũng là tâm tình của cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện – Linh hướng Hội DNCG Giáo phận Hải Phòng khi phải tiễn biệt Cụ cố Gioan Baotixita Vũ Văn Quảng ra đi về đời sau.

   Khi hay tin Cụ cố Gioan Baotixita Vũ Văn Quảng (thân phụ Cha linh hướng) được Chúa gọi ra khỏi đời này, để bày tỏ tấm lòng hiếu thảo biết ơn của những người con của Cha linh hướng, anh chị em hội viên DNCG đã thu xếp công việc về quê Cha sớm, động viên chia sẻ với thân nhân gia đình Cha, kết hợp cùng với gia đình lo liệu những ngày tang gia sao cho mọi việc diễn ra được chu toàn.

   Lễ khâm liệm Cụ cố Gioan Baotixita được cử hành vào hồi 13h30 ngày 18/12/2018. Toàn thể anh chị em hội viên DNCG từ 3 tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh đã về gia tang thành kính phân ưu, kính viếng hương hồn Cụ cố. Đi đầu là đoàn kim nhạc với đồng phục trắng, tiếp theo là các anh chị em hội viên DNCG xếp thành 2 hàng: nữ mặc áo dài tím quần đen và nam áo véc đen, sơmi, thắt càvạt đen cùng vào viếng.

   Trong giờ phút linh thiêng, hương trầm nghi ngút, tất cả anh chị em hội viên DNCG cùng thành kính, nghiêm trang kính viếng Cụ cố. Tâm trạng của mỗi người đều cảm thấy buồn thương tiếc nhớ. Tất cả kỷ niệm yêu thương, ấm áp mỗi dịp về thăm và trò chuyện cùng Cụ cố như lại ùa về trong lòng những anh chị em DN đến viếng.

   Ông Chủ tịch Hội Phaolô Phạm Tam Giang giới thiệu Cha Gioakim Đặng Văn Hoàng – Đặc trách nhóm DNCG Hải Dương dẫn đầu đoàn về kính viếng Cụ cố, cùng toàn thể anh chị em hội viên. Ông cũng nói lên tâm tình chia buồn cùng Cha Linh hướng và gia đình, anh chị em DNCG là những người con của Cha Linh hướng thì cũng coi Cụ cố như người Cha, người Ông kính yêu của mình.

   Cha Đặc trách nhóm Hải Dương nói lời phân ưu với tang gia và cùng anh chị em hội viên đọc kinh, cầu nguyện cho Cụ cố sớm được về hưởng Nhan Thánh Chúa trên trời. Và cũng xin Cụ cố bầu cử cùng Chúa cho anh chị em DNCG luôn hiệp nhất, yêu thương nhau trong tình yêu của Chúa.

   Cụ cố Gioan Baotixita Vũ Văn Quảng sinh năm 1928, trong một gia đình Công giáo, nơi giáo họ Đốc Hậu nhỏ bé, chỉ có khoảng vài chục nhân danh (10 gia đình). Bao biến cố của chế độ xã hội đã không làm lung lay Đức tin của Cụ cố. Cụ nhiệt thành tham gia nhiều khóa Ban hành giáo, lo việc Nhà Chúa. Cụ bà mất sớm năm 40 tuổi, cụ ông một mình nuôi dạy các con trưởng thành, và quảng đại dâng một người con làm linh mục cúa Chúa, là Cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện (cha đang là Linh hướng Hội DNCG Giáo phận Hải Phòng). Với cách sống hiền từ, chân thành, giản dị, Cụ cố đã để lại trong lòng mọi người nhiều tình cảm yêu quý và sự trân trọng.

   Trong 2 ngày lễ viếng Cụ cố, đông đảo các cơ quan, đoàn thể, cá nhân, các phái đoàn từ các giáo phận, từ Caritas Việt Nam, quý cha và quý khách từ nước ngoài, các giáo xứ – giáo họ trong giáo phận, các cấp chính quyền thành phố – huyện – xã – thôn, các tôn giáo bạn, các bạn bè, thân bằng quyến thuộc, họ hàng của Cụ cố và các con cháu Cụ đã trở về chia buồn và cầu nguyện cho Cụ cố.

   Cụ cố sống làm chứng cho Chúa qua đời sống và các công việc của mình, khi mất cũng vẫn làm chứng cho Chúa qua đám tang của mình. Qua đám tang của Cụ, nhiều người lương dân đã thấy được niềm tin vững vàng nơi Chúa của người Công giáo: Giữa biến cố tang thương, sự ra đi của người thân và đứng trước sự chia ly của cái chết, nhưng người Công giáo đã minh chứng rõ nét về niềm tin phục sinh, niềm hy vọng vĩnh cửu mà cái chết chỉ là sự bắt đầu. Có thể nói nơi làng quê này chưa có đám tang nào như vậy: không tiếng kèn bát âm ỉ ôi, não nề, nhưng thay vào đó là những lời kinh, những bài thánh ca du dương, bài hát cầu hồn sâu lắng.

   Thánh lễ tiễn biệt Cụ cố Gioan Baotixita được cử hành lúc 9h ngày 20/12/2018, tại nhà thờ Đốc Hậu, do Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Đồng tế với Đức Tổng có có Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu – Giám mục Giáo phận Bùi Chu, Chủ tịch Uỷ ban bác ái xã hội – Caritas Việt Nam; Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến – nguyên Giám mục Giáo phận Phát Diệm, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban bác ái xã hội – Caritas Việt Nam và khoảng hơn 100 Linh mục, đông đảo các nữ tu, các chủng sinh cùng các tín hữu Công giáo và người dân ngoài Công giáo. Trước khi bước vào thánh lễ, các hội viên DNCG đã chia nhau đón tiếp Quý cha từ các nơi về, giúp các ngài chuẩn bị phẩm phục và rước Đoàn đồng tế tiến vào khuôn viên nhà thờ Đốc Hậu thật trang trọng.

   Trong lời chào đầu thánh lễ, Đức Tổng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Cụ cố Gioan Baotixita: Cuốn sách 91 năm cuộc đời của cụ cố nơi trần gian này đã khép lại. Đây cũng là lúc Cụ cố về trình diện trước mặt Chúa như người con hiếu thảo về với Cha mình. 91 năm là khoảng thời gian dài đan xen giữa niềm vui – nỗi buồn, nụ cười – nước mắt, thành công – thất bại, hạnh phúc – khổ đau của cuộc đời nhân thế. Con người sinh ra ở đời không tránh khỏi có những lúc yếu đuối, bởi nhân vô thập toàn. Chính vì vậy, trong thánh lễ này, chúng ta hãy cầu xin Chúa tha thứ cho mọi lỗi lầm của Cụ cố Gioan Baotixita, xin Chúa ban cho Cụ cố ơn giải thoát và cũng xin cho chúng ta là những người đang tiễn đưa Cụ cố được vững tin trong niềm hy vọng sống lại.

  Trong bài giảng, dựa trên lời mời gọi của Giáo hội trong mùa Vọng, là sống tỉnh thức, Đức Tổng Giuse dẫn giải: Cuộc đời mỗi người tín hữu trên trần gian này là một mùa Vọng liên lỷ chờ đợi Chúa đến. Cụ cố đã sống trọn 91 năm mùa Vọng cuộc đời Cụ trong tâm tình đón Chúa, mỗi người chúng ta hãy sống tinh thần tỉnh thức mỗi ngày, để Chúa đến bất kỳ lúc nào cũng hân hoan tiếp đón Chúa, và được vào chung hưởng hạnh phúc với Chúa trên Nước Vĩnh Cửu.

   Cuối thánh lễ, Cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện đã đại diện gia đình cảm ơn Đức Tổng, Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Thầy, Quý Sơ, các Cơ quan chính quyền, các hội đoàn, giáo xứ cùng toàn thể anh chị em bạn bè, họ hàng đã hiện diện, phúng viếng, chia sẻ, phân ưu và hiệp thông cầu nguyện cho Cụ cố.

   Đức Cha Tôma – Giám mục Bùi Chu đã chủ sự nghi thức tiễn biệt Cụ cố. Quý Đức Cha cùng rảy nước Thánh và vái hương trước linh cữu Cụ cố. Tiếp đó, đoàn đô tùy do Hội DNCG sắp xếp đã khiêng vác linh cữu Cụ cố trên suốt quãng đường từ nhà thờ Đốc Hậu ra vườn thánh của Giáo họ. Tại phần mộ, một lần nữa, cộng đoàn lại tề tựu bên linh cữu cầu nguyện cho Cụ cố. Quý cha và những người hiện diện cùng thả những nhành hoa lan, những nắm đất nhỏ xuống huyệt để từ biệt Cụ. Thi hài Cụ cố được tạm gửi trong lòng đất chờ ngày phục sinh vinh hiển.

   Lễ tang Cụ cố Gioan Baotixita đã được chu tất. Hội DNCG chúng con rất vinh dự được cộng tác trong các phần việc tổ chức, từ khâu nhập quan, di quan đến khi phần mộ của Cụ cố hoàn thành. Đó là phần cộng tác nhỏ bé của chúng con, cùng các hội đoàn, cá nhân khác, để bày tỏ sự hiếu thảo với Cụ cố, thân phụ của người Cha linh hướng kính yêu. Xin Cụ cố khi nào về nước Chúa bầu cử nhiều ơn cho chúng con.

 

DCIM100MEDIADJI_0225.JPG

DCIM100MEDIADJI_0238.JPG

Hội DNCG Giáo phận Hải Phòng