Chiều thứ Ba ngày 08 tháng 01 năm 2019, Hội DNCG giáo phận Hải Phòng đã tổ chức gặp mặt hội viên, họp tổng kết năm 2018 và đề ra các phương hướng cần triển khai năm 2019. Cuộc họp diễn ra tại Công ty bê tông Phúc Tiến (chân cầu Kiền – Quán Toan – Hải Phòng) do anh Giuse Hà Văn Phúc – Phó Chủ tịch tài chính Hội, làm giám đốc.

   Các ACE hội viên từ Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương đã tề tựu về hội trường công ty để cùng nhau nhìn lại một năm đã qua những thành quả đã làm được, rút kinh nghiệm và khắc phục những việc còn tồn đọng, và cùng nhau tìm ra những đường hướng cho năm 2019.

   Cuộc họp hôm nay có sự hiện diện của Cha Linh hướng Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện, Cha Giuse Nguyễn Văn Chiến – đặc trách nhóm DNCG Thủy Nguyên, các thành viên Ban điều hành và toàn thể ACE Hội viên.

   Trước khi bắt đầu cuộc họp, Cha Linh hướng đã dâng lời cầu nguyện, xin cho cuộc gặp gỡ hôm nay luôn có Chúa đồng hành. Tất cả mọi người có mặt trong hội trường đều  cùng nhau dang rộng cánh tay, hướng lên trời cao, hát kinh Lạy Cha, diễn tả tình hiệp nhất của những người con có chung một Cha trên trời.

Theo sự phân công của BĐH, anh Mátthêu Đoàn Xuân Bảo – Ban TTSK với vai trò MC, đã thông báo toàn bộ nội dung cuộc họp.

   Mở đầu là những bản báo cáo chi tiết của các nhóm. Mỗi nhóm trưởng đại diện cho Nhóm đã báo cáo lên Quý Cha và BĐH các hoạt động của nhóm mình trong một năm qua và cũng đóng góp ý kiến cho BĐH về phương hướng của Hội cho năm 2019.

   Tiếp theo là bản báo cáo của trưởng các ban: Phụng vụ, Phát triển hội viên, Sự kiện truyền thông, về những việc đã làm được và những việc chưa làm được trong năm. Đáng chú ý có ý kiến đóng góp rất thẳng thắn của TB phụng vụ Hiêrôminô Đặng Văn Tâm: “nhiệm vụ của ban Phụng vụ rất quan trọng, ngoài 3 Thánh lễ trọng thể của hội trong 1 năm, hàng tháng còn có các giờ cầu nguyện theo 1 chủ đề chung; xin các ACE được phân công cộng tác một cách có ý thức và trách nhiệm hơn, để các thánh lễ, các giờ cầu nguyện của hội được sốt sắng và không chia trí”. Chị Maria Nguyễn Thị Liễu – PCT phụ trách QN cũng báo cáo về mọi hoạt động của nhóm Quảng Ninh trong suốt chặng đường một năm qua. Đây là một nhóm khai sinh muộn nhất, còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển hội viên và cũng chưa chính thức có Cha đặc trách. Do vậy, nhóm rất cần đến sự quan tâm của Cha Linh hướng, Quý Cha đặc trách và toàn thể ACE. Chị cũng mạnh dạn đề xuất: Thánh lễ thánh hoá công ăn việc làm của hội đầu năm 2019 xin được tổ chức tại giáo xứ Cửa Ông – là một giáo xứ thuận lợi về địa bàn, có thể nói là ở trung tâm của Quảng Ninh. Giáo xứ Cửa Ông mới được đón Cha chính xứ tiên khởi Matthêu Nguyễn Văn Điền. Ngài là một linh mục trẻ, năng động, hoà đồng và nhiệt huyết, đã đồng hành với Nhóm trong một số buổi cầu nguyện, từ khi ngài còn phục vụ ở Hòn Gai. ACE nhóm QN cũng muốn đón nhận Cha Matthêu là Cha đặc trách của nhóm. Chị Liễu cũng xin với Cha Linh hướng và BĐH kính mời Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên về chủ sự Thánh lễ đầu năm của hội. Khu vực Cẩm Phả, Cửa Ông những năm qua rất phát triển về kinh tế, nhưng có rất nhiều nhà doanh nghiệp vẫn chưa biết đến hội, hy vọng với sự hiện diện của Đức Tổng, của Cha Linh hướng, của Quý Cha đặc trách, ACE DN tại QN sẽ được nối rộng vòng tay và phát triển như ý Chúa muốn.

   Tiếp theo là phần phát biểu của Phó chủ tịch tài chính, Phó chủ tịch thường trực và TB cố vấn. Các anh đã đóng góp những cái nhìn đa dạng về chặng đường đi của Hội trong một năm qua. Hội đã kết nạp thêm được 26 hội viên, đã ngày một phát triển hơn về mọi hoạt động, được tham gia vào rất nhiều sự kiện lớn nhỏ trong giáo phận, đó là một sự cố gắng lớn của toàn thể ACE. Đặc biệt, ý kiến của Trưởng ban Cố vấn Giuse Nguyễn Đức Trọng ngắn gọn mà ý nghĩa: ACE chúng ta hãy cố gắng khắc phục mọi khuyết điểm của mình trong tinh thần chia sẻ, làm bất cứ việc gì cũng nên thể hiện tinh thần đoàn kết và hiệp nhất, trong sự khiêm tốn.

   Tham dự ngày họp tổng kết năm với Hội, Cha Giuse Nguyễn Văn Chiến – đặc trách nhóm Thủy Nguyên cũng chia sẻ về sự hy sinh cố gắng của ACE hội viên, dù thời gian eo hẹp vẫn cố gắng tham gia các sự kiện chương trình của Hội. Cha cũng góp ý, nên chăng BĐH quy định các sự kiện chương trình nào buộc phải tham gia, các sự kiện chương trình nào tự nguyện, để các hội viên có thể tùy nghi.

   Khép lại phần báo cáo của các trưởng nhóm và các trưởng ban là lời chia sẻ của Cha Linh hướng. Cha đánh giá cao những cố gắng của BĐH, đã vất vả hy sinh vì công việc chung, đề nghị các hội viên khi tham gia vào “sân chơi” Hội DNCG nên có sự cộng tác chung, đón nhận những thông báo, phân công của BĐH. Điều tích cực lớn nhất được Cha chỉ ra khi tham gia Hội DNCG, đó là sự thăng tiến trong đời sống Đức tin của mỗi hội viên. ACE duy trì được các buổi cầu nguyện liên gia hàng tháng, và thêm ít là 3 thánh lễ lớn mỗi năm. Nếu có ai đó trước đây đời sống đạo còn khô khan, thì qua việc tham dự các cử hành phụng vụ thường xuyên, đức tin được khơi dậy, thêm vững tin nơi Chúa, biết xác tín rằng “mưu sự tại nhân, thành sự tại Chúa”. Ngoài ra, ACE cũng gắn bó với nhau hơn, hợp tác làm ăn, được mở rộng các mối quan hệ, các lời phát biểu cũng đĩnh đạc hơn, “có mùi đạo” hơn… đó là những gì Chúa đã ban cho các hội viên khi tham gia vào hội.

   Một số hội viên mới được kết nạp cũng phát biểu, nói lên mong muốn mỗi hội viên nên cố gắng tham gia mọi hoạt động của Hội một cách tích cực nhất và đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển của hội.

   Lắng nghe những ý kiến phát biểu qua gần 2 tiếng đồng hồ của buổi họp, chủ tịch Phaolô Phạm Tam Giang thay mặt cho BĐH xin đón nhận và cảm ơn những ý kiến đóng góp của Cha Linh hướng, của Cha đặc trách, BĐH và của toàn thể ACE. Ông cũng xin hứa trước Quý Cha và ACE sẽ cố gắng hết mình để tìm ra đường hướng mới, tư duy mới phát triển Hội, không phụ lòng của Quý Cha, của ACE. Anh cũng có một số tâm tình gửi tới BĐH, các nhóm trưởng và ACE:

– Tâm tình thứ nhất là sự tôn trọng: xin ACE có sự tôn trọng BĐH, khi nhận thông tin từ BĐH cần có sự phản hồi, đó cũng là thể hiện sự tôn trọng chính mình và tránh sự hiểu lầm không đáng có.

– Tâm tình thứ hai là việc hành động, như Thánh Giacôbê viết: “Đức tin không có việc làm là Đức tin chết”. Các phó chủ tịch, các nhóm trưởng, các trưởng ban là những người được sự ACE tín nhiệm mời gọi vào các vị trí khác nhau. Chúng ta cần cố gắng bằng những việc làm cụ thể trong năm 2019, để chia sẻ công việc cùng nhau gánh vác, không chỉ với BĐH mà toàn thể ACE hội viên.

– Tâm tình thứ ba là tinh thần đoàn kết, hiệp nhất, hy sinh với lòng quảng đại và sự tha thứ. Như lời của Đức Tổng Giuse nói rằng: Chức vụ trong xã hội là quyền lực, còn chức vụ trong giáo hội là phục vụ. Chính vì thế, từ chủ tịch, các phó chủ tịch, các nhóm trưởng, trưởng ban cần xác định rõ mình là người phục vụ ACE.

Tiếp theo là bản phương hướng trong năm 2019 với một số đề xuất:

1/ Chương trình bác ái trong dịp tết Nguyên Đán: cả Hội sẽ thăm và tặng quà mái ấm Hương La (Bắc Ninh) là nơi nuôi dưỡng các trẻ em khuyết tật bẩm sinh, do các sơ chăm sóc; và mỗi nhóm sẽ thăm và tặng quà 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vơi đi nỗi thiếu thốn khổ cực.

2/ Chuẩn bị cho chuyến Roma (tháng 6-2019) cùng Đức Tổng.

3/ Chương phát triển kinh tế cho Hội và cho cá nhân. Phó Chủ tịch Tài chính – Giuse Hà Văn Phúc mới trúng thầu dự án 5,2 ha đất phân lô tại khu vực trung tâm huyện An Dương. Trong tâm tình cùng phát triển kinh tế cho Hội, ông muốn nhượng lại 2/3 dự án cho Hội DNCG GP HP, đây là điểm khởi đầu mới cho sự phát triển của Hội. BĐH cùng nhau nhất trí bầu ra Ban quản lý dự án gồm:

1- Anh Giuse Phạm Văn Nhân: Trưởng ban

2- Anh Giuse Nguyễn Đức Trọng: Phó ban

3- Anh Gioakim Nguyễn Văn Tăng: Phó ban

4- Chị Maria Đinh Khánh Lệ: Phó ban

5- Anh Phaolô Phạm Tam Giang – Chủ tịch Hội là Trưởng ban kết nối.

   Kết thúc buổi họp, chủ tịch thay mặt BĐH và ACE kính chúc Quý Cha mạnh khỏe, bình an và tràn đầy ơn Thánh Chúa trong năm mới. Xin chúc cho BĐH và toàn thể ACE một năm mới an khang, thịnh vượng và đón nhận được nhiều Hồng ân Chúa. Cha Linh hướng đã dâng lời cầu nguyện tạ ơn Thiên Chúa đã cho chúng con có được dịp gặp nhau trong tình huynh đệ và buổi họp được diễn ra rất tốt đẹp theo ý Chúa.

   Bữa tiệc tất niên cuối năm được diễn ra trong bầu khí của một gia đình. Niềm vui đó được nhân lên khi có sự hiện diện của Cha cố Antôn Nguyễn Văn Uy – Quản hạt Chính toà, Chính xứ Thư Trung. Ngài rất bận rộn với các công việc, nhưng ngài cũng cố gắng đến chia sẻ chung vui, động viên ACE Hội. Đó là một điều vinh dự cho Hội DNCG.

   Nguyện xin Thiên Chúa cho mỗi ACE DNCG chúng con biết phục vụ trong niềm vui và sự phó thác trong bàn tay của Chúa.

Hình ảnh buổi họp:

Ban TTSK