Linh mục đoàn giáo phận Hải Phòng, do Đức cha Giuse, vị Chủ chăn giáo phận, dẫn đầu, đã đến Tòa Giám mục Thái Bình tham dự tuần tĩnh tâm năm. Tuần tĩnh tâm kéo dài từ chiều thứ Hai ngày 01 đến trưa thứ Sáu ngày 05, và đỉnh cao là Thánh lễ kính Đức Mẹ Mân Côi quan thầy giáo phận, diễn ra vào 9h00 ngày 7 tháng 10, tại nhà thờ Chính Tòa.

Cùng với 83 linh mục trong giáo phận, còn có 5 linh mục dòng đang làm việc mục vụ tại giáo phận, 6 thầy phó tế và 7 thầy vừa mãn trường cũng tham dự kỳ tĩnh tâm đặc biệt này. Giảng phòng là Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục phó giáo phận Long Xuyên. Chủ đề được chọn cho những ngày tĩnh tâm này là: “Với trải nghiệm về sự tự hủy trong đời mình, linh mục Hải Phòng đồng hành với các bạn trẻ”. Theo như Đức cha giảng thuyết, chủ đề này như là sự đồng hành cùng nhịp sống của Giáo Hội, bởi bối cảnh Giáo hội Việt Nam đang sống trong Năm Thánh Tử đạo và giáo phận Hải Phòng đang sống Năm giới trẻ, hướng tới Đại hội giới trẻ diễn ra vào tháng 11 sắp tới.Sau khi nhận phòng nghỉ và có những giây phút nghỉ ngơi, Đức cha đã dẫn các linh mục và các thầy đến chào Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Thái Bình cùng Đức cha giảng phòng Giuse Trần Văn Toản. Đại diện cho linh mục đoàn, Đức cha Hải Phòng đã nói lên những ấn tượng khi chọn nơi đây để diễn ra tuần tĩnh tâm của linh mục. Đó không chỉ là ấn tượng về ngôi nhà khang trang với không gian lý tưởng, mà còn là ấn tượng bởi tấm lòng hiếu khách của Đức cha chủ nhà cùng gia đình giáo phận dành cho linh mục đoàn Hải Phòng qua hai lần tĩnh tâm trước đây. Đáp từ, Đức cha chủ nhà bày tỏ niềm vui mừng đón tiếp phái đoàn, và cho đây là một hồng phúc, bởi ngôi nhà chung này là món quà Chúa ban, giờ đây cũng cần được chia sẻ cho người khác. Còn với Đức cha giảng phòng thì coi nơi đây như là nhà của mình (quê ngài gốc Thái Bình), và xem việc giảng tĩnh tâm như là dịp tốt để “trả nợ”, bởi rất nhiều tín hữu và linh mục miền bắc, trong đó Hải Phòng chiếm một phần không hề nhỏ, đã góp phần làm nên cộng đoàn Long Xuyên và sức sống sinh động cho giáo phận này.

Tuần tĩnh tâm năm linh mục được chính thức khai mạc với giơ chầu Thánh Thể vào lúc 19h30 tại nguyện đường Tòa Giám mục Thái Bình. Lời hát “Veni Creator” – Thánh Thần sáng tạo xin ngự đến – được hát vang trong mỗi sự kiện trọng đại, giờ đây lại được cất lên để cầu xin Thánh Thần Chúa ngự xuống trên các linh mục, để tuần tĩnh tâm này  giúp các ngài biến đổi và gia tăng sức mạnh cho sứ mạng tông đồ.

Bài giảng tĩnh tâm đầu tiên được tiếp nối ngày sau giờ chầu. Sau những lời dẫn nhập, Đức cha giảng phòng đã dẫn đưa các linh mục đến với đề tài thứ nhất: “Tự hủy để đừng đánh mất chính mình là người có lý tưởng”. Tấm gương tự hủy của chính Thiên Chúa và tiếp theo đó là các nhân vật Kinh Thánh cũng như những vị thánh gần đây được nhiều người biết đến như thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, đã lần lượt được Đức cha nêu lên để giúp các tham dự viên chiêm ngắm, hầu dọi soi vào sự tự hủy trong cuộc đời linh mục của mình. Sự tự hủy ấy không phải hạ mình xuống hay tiêu hủy bản thân, mà để “đừng đánh mất chính mình là người có lý tưởng”, để sống theo lý tưởng trên con đường theo Chúa. Các gợi ý ấy như những chất liệu giúp các tham dự viên chìm vào suy tư, lắng đọng trong cầu nguyện và hướng tâm hồn lên Chúa trong những khoảnh khắc chiêm niệm.

Giờ tĩnh tâm đầu tiên của ngày thứ nhất kết thúc cũng là lúc màn đêm buông xuống. Các linh mục trở về phòng nghỉ trong thinh lặng thánh và chìm vào trong giấc ngủ an bình, chuẩn bị tinh thần cho ngày tĩnh tâm tiếp theo vào hôm sau.

Tham dự tuần tĩnh tâm năm của linh mục là theo quy định của Giáo luật. Tuy nhiên đây thực sự cũng là thời gian cần thiết và bổ ích, để giúp các linh mục “nghỉ ngơi đôi chút”, hầu làm đổi mới bản thân và gia tăng nghị lực  thiêng liêng cho hành trang tông đồ.

BTT GP
 
IMG 1921
IMG 1930
IMG 1469
IMG 1471
IMG 1478
IMG 1484
IMG 1480
IMG 1485
Nguồn: http://gphaiphong.org