CHÚC TỤNG THIÊN CHÚA ĐẾN MUÔN ĐỜI

    Trọng kính Đức Tân Tổng Giám Mục Hà Nội, Giám Quản Tông Tòa Hải Phòng, Kính thưa Cha Linh Hướng, Quý Cha Đặc Trách, Quý Cha và toàn thể ACE Hội DNCG – GP Hải Phòng. Ngày hôm nay, trong giờ phút này con được vinh dự thay mặt gần 100 Hội Viên đến từ Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh dâng lên Đức Tổng Giuse lời chúc mừng và tri ân. Vào lúc 18h giờ Việt Nam ngày 17/11/2018, Tòa Thánh công bố Đức Thánh Cha Phanxico bổ nhiệm Ngài làm Tổng Giám Mục Chính Tòa Tổng Giáo Phận Hà Nội. Và đến 18h ngày hôm nay cũng vừa tròn 13 ngày Ngài nhận chức mà chúng con được diễm phúc gặp Ngài. Con nhớ vào ngày 14/05/2017 được sự ưu ái của Đức Tổng mà Ban Điều Hành chúng con được tuyển chọn 13 người, Ngài còn chia sẻ với con về con số 13 là một con số rất tuyệt vời của Người Công Giáo, có 12 vị Thánh Tông Đồ và Chúa Giêsu là 13. Thật là một sự trùng hợp tuyệt vời theo ý Chúa. Chúng con biết Ngài vừa từ Pháp trở về vào sáng hôm nay. Suốt cả một chặng đường dài mà giờ phút này Ngài đã dành cho chúng con sự hiện diện. Chúng ta cùng cảm mến Ngài bằng một tràng pháo tay. Trọng kính Đức Tổng Giuse chúng con không biết là vui hay buồn, cảm xúc của chúng con khó tả vô cùng. Chúng con mừng vui, tự hào và hãnh diện nay Đức Cha của chúng con được tuyển chọn làm Tổng Giám Mục Hà Nội – Miền đất của nghìn năm văn hiến, con tim của Quốc Gia. Chúng con biết sứ vụ mới của Ngài gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại vì nơi đây là trung tâm văn hóa, chính trị của cả dân tộc. Chúng con chỉ biết cầu nguyện cho Ngài mỗi ngày luôn được mạnh khỏe, bình an và tràn đầy ơn Thánh. Xin Chúa Thánh Thần xuống trên Ngài để Ngài chèo lái con thuyền của Tổng Giáo Phận Hà Nội đến một bến bờ hiệp nhất và bình an trong Chúa. Chúng con chúc mừng Ngài bằng một tràng pháo tay.

Tâm tình tiếp theo mà chúng con dâng lên Ngài lời tri ân và cảm mến. Con còn nhớ cách đây hơn 1 năm, vào một buổi tối Ngài đang đi bộ ở sân Tòa Giám Mục, con vô tình đã gặp Ngài. Đây là lần đầu tiên với cương vị là Chủ Tịch Hội. Trong vài phút ngắn ngủi tiếp kiến Ngài, Ngài có vỗ vai và chia sẻ: “ Anh hãy cố gắng và hãy tìm những ý chung mà làm” – Một hành động và lời nói của Đức Tổng đã dành cho con một sự gặp gỡ như một người thầy, một người Cha đáng kính mà con đã trân trọng mang theo cho đến ngày hôm nay. Ngài đã khai sinh, mở cửa cho chúng con được gặp nhau, được gắn kết với nhau và có cơ hội được làm sáng danh Chúa . “ Chúng con có là gì cũng nhờ vào ơn của Ngài”. Trong suốt hơn 5 năm hoạt động Ngài luôn cầu nguyện và đồng hành với chúng con trong mọi hoạt động và từng bước trưởng thành. Con biết Ngài cũng rất lo lắng và suy nghĩ  nhiều. ACE chưa được đoàn kết, chưa được hiệp nhất, chưa được phát triển, có những lúc chúng con có cảm giác sắp tan rã Hội, chính lúc ấy Ngài đã mang đến cho chúng con luồng gió mới – luồng gió của niềm vui và hy vọng mà bây giờ mỗi lần chúng con gặp Ngài niềm vui được nhân lên và nụ cười được tỏa sáng. Chúng ta cùng tri ân Ngài bằng một tràng pháo tay thật lớn.

        Trọng kính Đức Tân Tổng Giám Mục Giuse, biết bao nhiêu ơn lành Ngài đã dành cho chúng con. Còn còn nhớ một kỷ niệm khó quên Ngài đã dành cho con và TB Cố Vấn trong một lần  được vinh dự tiếp kiến Ngài, lúc chia tay ra về Ngài đã vui vẻ xoa đầu con và TB Cố Vấn, như muốn nói lên một dấu chỉ của tình yêu thương mà Ngài đã dành cho chúng con. Con rất xúc động và trào dâng trong con một dòng máu của Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến, Đức Hy Sinh và lòng quảng đại. Chúng con như được tiếp thêm sức mạnh trong tinh thần phục vụ, trong  niềm vui và sự phó thác. Mỗi lần chúng con được gặp Ngài, chúng con như được biến đổi trong ơn nghĩa Chúa. Bao nhiêu kỷ niệm, bao nhiêu cuộc gặp gỡ đã ùa về trong con. Vậy mà 18 ngày nữa chúng con phải tạm xa Đức Tổng mà ý Chúa đã trao ban cho Ngài. Một sự thật nói đúng theo suy nghĩ của Doanh Nhân chúng con là chúng con không muốn nghe thông tin đó, chúng con không muốn rời xa Người, Người là của Giáo Phận Hải Phòng chúng con, chúng con không muốn Ngài đi đâu cho dù bất cứ hoàn cảnh nào. Con viết đến đây thật lòng con không cầm được nước mắt. Nước mắt của niềm hạnh phúc, nước mắt của sự chia tay. Chúng con biết chúng con chỉ cách xa Ngài về mặt địa lý, Ngài vẫn, đã và đang là Giám Quản Tông Tòa Hải Phòng cho đến khi có Giám Mục mới. Chúng con tin Ngài không bao giờ bỏ rơi chúng con. Trái tim Ngài phải chia làm đôi, một nửa ở lại với Giáo Phận Hải Phòng, một nửa Ngài dành cho Thủ Đô Hà Nội. Chúng con biết, chúng con hiểu trái tim Ngài không muốn phải rời xa quê hương nơi mảnh đất hơn 50 năm Ngài đã xây dựng và gắn bó.Nhưng Ngài đã theo tiếng gọi của Chúa, tiếng gọi của Giáo Hội. Như xưa kia mẹ Maria đã vâng lời xứ thần truyền tin. Ngài đành thốt lên hai từ : “ Xin Vâng” mà trong lòng chưa muốn. Với cương vị mới Ngài sẽ gặp rất nhiều khó khăn thách đố, miền đất mới, con người mới, tư duy mới, trọng trách mới… Khuôn mặt của Ngài sẽ già đi, nếp nhăn sẽ tăng lên, mái tóc của Ngài sẽ ngả màu theo năm tháng. Thật là một sự hy sinh của Ngài cho Tổng Giáo Phận Hà Nội được nảy mầm và trổ đầy hoa trái. Chúng con xin chúc mừng, tri ân và kính chúc Đức Tân Tổng Giám Mục luôn mạnh khỏe, bình an và theo tâm nguyện của Ngài được phục vụ trong niềm vui và hy vọng. Cho dù Ngài có đi đâu, trong hoàn cảnh nào thì chúng con luôn đồng hành với Ngài hôm nay và mãi mãi. Chúng con kính xin Đức Tổng thêm lời cầu nguyện cho chúng con luôn có sự tha thứ và hiệp nhất trong Chúa. Giờ đây, để bày tỏ tâm tình chúc mừng và tri ân Đức Tổng chúng con có những bó hoa tươi thắm và món quà dâng lên Đức Tổng mong Đức Tổng đón nhận.

Phaolô Phạm Tam Giang, chủ tịch Hội DNCG GP Hải Phòng.