Thứ sáu ngày 30/11/2018 tại Làng Quốc tế Hướng Dương (Sun Flower), Hội DNCG Giáo phận Hải Phòng đã có buổi gặp gỡ, chúc mừng và tri ân Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên – vị Cha chung kính yêu của Giáo phận Hải Phòng, mới được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Chính tòa Tổng Giáo phận Hà Nội, kiêm Giám quản Tông tòa Giáo phận Hải Phòng, vào ngày 17/11/2018 vừa qua.

    Buổi gặp gỡ, chúc mừng và tri ân Đức Tổng còn có sự hiện diện của Cha cố Antôn Nguyễn Văn Uy – Quản hạt Chính tòa, Cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện  – Linh hướng Hội DNCG Giáo phận Hải Phòng, Cha Gioakim Đặng Văn Hoàng – Đặc trách nhóm DNCG Hải Dương và Cha Giuse Nguyễn Văn Chiến – Đặc trách nhóm DNCG Thủy Nguyên, cùng với gần 100 hội viên DNCG đến từ các tỉnh thành phố Hải Phòng, Hải Dương và Quảng Ninh.

    Đức Tổng vừa có chuyến công du từ Pháp trở về. Tuy sau một chặng đường dài đôi chút mệt mỏi, ngài vẫn ưu ái hiện diện với đoàn con. Khi xe chở Đức Tổng vừa tiến vào sân Làng Quốc tế Sunflower, các anh chị em hôi viên nồng nhiệt chào đón ngài bằng những tràng vỗ tay. Quý Cha và anh chị em Hội viên đã cùng hát vang bài “Xin Vâng” chào đón Đức Tổng. Ông Giuse Nguyễn Đức Trọng – Trưởng ban cố vấn, đã đại diện anh chị em hội viên, tặng Đức Tổng một vòng nguyệt quế bằng hoa tươi, bày tỏ tình yêu mến và hiếu thảo của các doanh nhân dâng lên Đức Tổng đáng kính. 

    Ông Phaolô Phạm Tam Giang – Chủ tịch Hội, cùng ông Gioakim Nguyễn Văn Tăng – Phó Chủ tịch thường trực và ông Giuse Nguyễn Đức Trọng – Trưởng ban cố vấn, đã đại diện cho hơn 100 hội viên chúc mừng, tri ân Đức Tổng. Bầu khí hân hoan tưng bừng tạm lắng lại, khi ông Chủ tịch thay lời các hội viên, nghẹn ngào bày tỏ những tâm tình xúc động của mình, cũng là của anh chị em, khi phải nói lên những điều mà mọi người chưa bao giờ nghĩ đến: đoàn con Hải Phòng sắp phải chia tay Đức Tổng. Mặc dù Đức Tổng chưa đến ngày chuyển lên Hà Nội, nhưng trong lòng mỗi hội viên khi nghĩ đến việc sắp phải xa Đức Tổng, ai cũng thấy ngậm ngùi.

    Tâm trạng chung của những người hiện diện thật khó diễn tả, niềm vui xen lẫn với nỗi buồn, niềm tự hào xen lẫn với đôi chút chơi vơi. Như mọi con dân Hải Phòng, các hội viên doanh nhân thấy hãnh diện khi Đức Cha Giuse được tuyển chọn làm Tổng Giám mục Hà Nội – miền đất nghìn năm văn hiến, trái tim của Đất nước, trung tâm văn hóa chính trị của cả Dân tộc. Nhưng mọi người cũng lại thấy bịn rịn vì sắp phải xa ngài, phải tiễn ngài đi thực hiện sứ vụ nơi vùng đất mới.

    Ông Chủ tịch Hội nhấn mạnh: “Đức Tổng đã mang đến cho Hội DNCG chúng con một luồng gió mới – luồng gió của niềm vui và niềm hy vọng. Nhờ ngài mà chúng con như được tiếp thêm sức mạnh trong tinh thần phục vụ, trong niềm vui và sự phó thác. Chỉ ít ngày nữa chúng con phải tạm xa Đức Tổng, nhưng chúng con biết chúng con chỉ cách xa ngài về mặt địa lý, còn vẫn gần với ngài trong lời cầu nguyện. Chắc chắn trong ký ức Đức Tổng vẫn lưu giữ những kỷ niệm, tình cảm yêu thương dành cho đàn chiên Hải Phòng, bởi nơi mảnh đất này, hơn 50 năm ngài đã sống và trưởng thành, 15 năm ngài đã phục vụ như một Chủ chăn tận tụy, giàu tình yêu thương dành cho đoàn chiên. Chúng con hết lòng kính mến, biết ơn và cảm phục Đức Tổng kính yêu về những gì ngài đã làm cho Giáo phận, cách riêng cho Hội DNCG Giáo phận Hải Phòng”.

    Sau những tâm tình đầy xúc động của ông Chủ tịch, một số anh chị em đại diện cho Hội đã dâng tặng Đức Tổng bó hoa và món quà thể hiện lòng hiếu thảo của tất cả các hội viên. Đức Tổng thật bất ngờ và xúc động trước món quà ý nghĩa là chiếc gậy mục tử mà Hội đã nhã ý tặng ngài. Ánh mắt, nụ cười và lời nói của ngài đã nói lên niềm vui của cuộc gặp gỡ với các hội viên doanh nhân hôm nay. Đức Tổng đã chân thành cảm ơn anh chị em về món quà và chia sẻ về ý nghĩa của chiếc gậy mục tử mà Hội DNCG đã tặng cho Ngài, là biểu tượng cho sự phục vụ, nhắc nhớ bổn phận bảo vệ đàn chiên được trao cho mình.

    Nhân dịp này, Đức Tổng cũng cảm ơn Hội DNCG đã cộng tác với ngài trong nhiều công việc của Giáo phận, đặc biệt trong kỳ Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Miền Bắc vừa qua được tổ chức tại Hải Phòng. Việc tổ chức thành công Đại hội, nhất là việc đón tiếp và phục vụ chu đáo của các DNCG đã mang đến cho Đức Hồng y, Đức Tổng Chủ tịch HĐGM và Quý Đức cha sự hài lòng, và đó là điều vinh dự và hãnh diện cho Giáo phận. Đức Tổng cũng cầu chúc cho Hội DNCG luôn đoàn kết, hiệp nhất và thành đạt trong công việc kinh doanh.

    Niềm vui ngày gặp gỡ cũng được nhân lên khi Hội DNCG có những bó hoa, chiếc bánh ngọt và cả những món quà kính dâng lên Cha linh hướng của Hội – Cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện nhân ngày kỉ niệm 13 năm thụ phong linh mục của ngài. Cha đã luôn theo sát đồng hành trên mọi nẻo đường với anh chị em hội viên. Ông Giuse Nguyễn Đức Trọng – Trưởng ban cố vấn, đã đại diện lên chúc mừng và cảm ơn Cha linh hướng.

    Trong tâm tình cảm ơn, Hội DNCG Giáo phận Hải Phòng cũng có những lẵng hoa tươi dâng lên tri ân Cha cố Antôn Nguyễn Văn Uy, cùng cảm ơn Cha Gioakim Đặng Văn Hoàng – thành viên sáng lập ra câu lạc bộ DNCG ban đầu và hiện tại đang đồng hành với anh chị em DNCG Hải Dương.

    Sau đó, Đức Tổng cùng Quý cha và các hội viên tiếp tục chung chia niềm vui trong bữa cơm đầm ấm, đầy tình cha con, xen kẽ với các tiết mục văn nghệ chào mừng của các nhóm DNCG Hải Phòng, Hải Dương và Quảng Ninh.

    Kết thúc buổi gặp gỡ, tất cả anh chị em DNCG cùng cất cao lời bài hát “Tâm tình hiến dâng” để từ biệt Đức Tổng. Cầu chúc Ngài luôn mạnh mẽ, can trường và đầy ơn khôn ngoan trên con đường mà ngài sắp bước nơi vùng đất mới.

Hình ảnh buổi tri ân Đức tổng Giuse:

Ban TTSK