Bất cứ mọi người làm doanh nhân nào, ai cũng cần có một tầm nhìn: người doanh nhân nhìn về phía trước để có định hướng cho cả công ty, người doanh nhân nhìn về phía sau để lượng định những thành quả đạt được. Cách riêng đối với Hội Doanh Nhân Công Giáo của Giáo phận Hải Phòng thì càng rõ hơn với cái nhìn như vậy. Từ ngày được ấp ủ nuôi mộng, khởi từ năm 2013 tiền thân chỉ là Câu Lạc Bộ (CLB) của những người Công giáo làm ăn kinh doanh nghề nghiệp trên địa bàn Hải Phòng. Sau đó dần được hình thành với tên gọi chính thức: Hôi Doanh Nhân Công Giáo Giáo phận Hải Phòng (10-4-2014). Với tên của Hội mọi thành viên từ con số nhỏ nhưng dần dần được tăng thêm do dòng thời gian và mỗi người đều hiểu được mục đích và giá trị của việc tham gia vào Hội. Thấm thoát thời gian đã mười năm qua đi, Hội Doanh Nhân Công Giáo đã dần được ổn định về cơ cấu hoạt động: có Ban Điều Hành chính của Hội, Ban Điều Hành các nhóm, với sự quan tâm của Bề trên giáo phận, dưới sự hướng dẫn của Cha linh hướng, các cha đặc trách, đồng hành cho mọi sinh hoạt chung của toàn hội. Với mục đích và tôn chỉ của Hội: là khơi dậy và củng cố đức tin nơi những người làm kinh doanh và cùng giúp đỡ nhau trong sản xuất tiêu thụ hàng hóa của nhau để rồi hướng đến tình bác ái vị tha và giúp đỡ những hoàn cảnh bất hạnh trong Giáo hội và xã hội.

Hội Doanh Nhân Công Giáo Giáo phận Hải Phòng đã tròn mười năm tuổi, đã và đang có một vị thế quan trọng trong xã hội. Anh chị em đang là nhưng đối tác đáng tin cậy cho mọi công ty trao đổi hợp tác mọi mặt. Hằng năm anh chị em đang hòa mình vào thu nhập chung của xã hội qua những đóng góp sản xuất và nâng tầm cuộc sống cho mọi thành phần lớp người. Anh chị em đã góp phần đem lại công ăn việc làm cho biết bao nhân công lao động giúp họ đảm bảo cuộc sống gia đình. Trong các hội doanh nhân công giáo của các giáo phận anh chị em đang cùng song hành và khẳng định chỗ đứng của mình để góp phần trong việc loan báo Tin mừng.

Như một người luôn dõi theo những bước thăng trầm của Hội Doanh Nhân Công Giáo Giáo phận. Tôi thiết tưởng có lúc hội doanh nhân đang chao đảo như con thuyền giữa khơi. Phần thì do chủ quan còn thiếu về kinh nghiệm điều hành, phần thì các yếu tố khách quan bên ngoài tác động. Chúng ta những người doanh nhân công giáo lại khác hẳn với những người cùng làm doanh nhân ngoài xã hội. Bời vì chúng ta có đức tin, chúng ta làm việc để làm chứng cho Chúa Kitô, làm chứng cho Tin mừng của Ngài, làm chứng vì chúng ta là người Công giáo. Nhưng tạ ơn Chúa đã thương gìn giữ hội suốt thời gian mười năm qua mà mỗi người chúng ta đều chung lời cảm tạ. Không tạ ơn Chúa sao được, vì chúng ta thuở ban đầu chỉ với con số nhỏ: từ ngôi nhà số một Lạch Tray, sáu anh chị em chúng ta cùng nhau bàn bạc định liệu và đi đến quyết tâm thành lập câu lạc bộ doanh nhân. Dõi theo thời gian đã qua, chúng ta tưởng mình khó vượt qua nổi để hình thành nên một hội mạnh mẽ như ngày hôm nay. Tạ ơn Chúa vì giờ đây chúng ta đã lên tới con số 120 hội viên, trải đều trong ba tỉnh thành (Hải Phòng-Hải Dương-Quảng Ninh). Chúng ta gắn bó với nhau, cùng nhau vượt qua mọi sóng gió của con thuyền kinh doanh giữa một thương trường đầy bất an.

Với một Hội thánh hiệp hành: Hiệp thông-Tham gia-Sứ vụ: chúng ta đang cùng nhau bước những bước chân hiệp thông với mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận qua các thánh lễ và những buổi đọc kinh cầu nguyện liên gia, liên nhóm. Chúng ta được hiệp thông để xây dựng các cộng đoàn đức tin nơi các giáo xứ giáo họ qua các công trình Nhà Chúa. Cùng tham gia và chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh trong và ngoài giáo phận; đây cũng chính là một trong những mục đích của Hội Doanh Nhân Công Giáo. Nhìn lại chặng đường mười năm đã qua chúng ta đã cùng chia sẻ và gặp gỡ nâng đỡ các anh chị em kém may mắn không phân biệt công giáo hay ngoài công giáo. Chúng ta được chung tay cho những mái ấm tình thương dành cho những em khuyết tật, những bệnh nhân phong, bệnh nhân tâm thần, nhà trẻ mồ côi, dưỡng lão, cô nhi… những căn nhà làm nơi ở cho những hoàn cảnh éo le qua các dịp Giáng Sinh và Tết nguyên đán. Những phần quà khích lệ tinh thần hiếu học cho các em học sinh nghèo vượt khó. Cùng với Caritas giáo phận đem đến bát gạo tình thương hàng tháng cho những bữa cơm của anh chị em nghèo, người nhiễm chất độc, người cô đơn không nơi nương tựa….

Với tâm thức của người Việt Nam lòng thương người sẵn có: Những câu ca nói lên tình người thôi thúc “Bầu ơi thương lấy bí cùng” “Thương người như thể thương thân”. Chúng ta không thể ngoảnh mặt làm ngơ trước những đợt thiên tai lụt lội “Bão chồng bão lũ chồng lũ” năm 2020 của đồng bào khúc ruột miền trung. Lời mời gọi của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: trong thư “Thương quá Sài Gòn ơi” năm 2021, trong bối cảnh tâm dịch bệnh Covid-19 hoành hành các tỉnh thành miền nam. Ngoài ra còn nhiều các hoạt động nhỏ lẻ khi có lời kêu mời của quý cha và ban điều hành cũng như những hoàn cảnh thực tế xảy ra trên mọi địa bàn trong toàn giáo phận.

Một trong những mục tiêu của hội là: tạo cơ hội vào trao đổi hàng hóa của nhau trong kinh doanh và sản xuất. Điều này hội đã và đang thực hiện từ ngày đầu thành lập cho tới giờ đã đem lại hiệu quả cao, hàng năm trong các buổi họp thống kê ước tính khoảng trên dưới ngàn tỷ đồng, cũng như sử dụng sản phẩm của nhau lên tới con số hàng ngàn chủng loại. Ngoài ra còn trao đổi kinh nghiệm trong lãnh vực sản xuất tạo mối liên hệ gắn kết tình thân. Có điểm đặc biệt nổi bật trong hội, nhờ quen biết hoặc qua giới thiệu anh chị em tạo được niềm tin và bỏ qua được khoảng cách phải tìm hiểu tạo niềm tin hay phải cậy nhờ… Trong những năm trở lại đây cho dù các doanh nghiệp nói chung gặp vô vàn khó khăn nhưng anh chị em vẫn nâng đỡ nhau tạo cho nhau những môi trường kinh doanh qua hình thức “kết nối doanh nghiệp”, để tạo điều kiện và giúp nhau trong cuộc sống và phát triển. Có thể nói rằng với các thành viên trong Hội Doanh Nhân Công Giáo giáo phận trải dài khắp ba tình thành nhưng anh chị em vẫn được liên kết với nhau thường xuyên trong các sự kiện nổi bật của hội như: “hiếu – hỷ” thăm nom những người thân yêu trong gia đình khi ốm đau bệnh tật, buồn thương và nhất là chia sẻ mừng cho nhau khi có sự kiện vui trong gia đình hay công ty.

Với người doanh nhân công giáo: xem ra thuật ngữ không mấy khi xuất hiện trong giới doanh nhân ngoài xã hội vì nhiều lý do tế nhị. Nhưng với anh chị em trong Hôi Doanh Nhân Công Giáo Giáo phận Hải Phòng thì thuật ngữ này lại quá quen thuộc, vì anh chị em là người tín hữu sống trên mảnh đất thân yêu của giáo phận. Anh chị em là những người công giáo làm kinh doanh, anh chị em đang tự hào về điều đó. Anh chị em chúng ta không phải là công dân hạng hai, nhưng là người tín hữu công giáo đang làm kinh doanh, đang đóng góp phần mình cho Giáo hội và cho xã hội, để làm chứng cho Tin mừng của Chúa Kitô trong công việc làm ăn kinh doanh. Chắc chắn trong lòng anh chị em chúng ta cũng đều mang một niềm khát khao Nước trời. Lời cầu chúc cho anh chị em cũng là lời ước ao của mỗi chúng ta. Chắc hẳn nhiều anh chị em đã đi thăm quan đi du lịch nhiều nước, nhưng chắc chắn có một nước mà anh chị em chúng ta chưa ai tới bao giờ và mong ước sẽ tới sau này: Đó là Nước Trời. Chúc anh chị em chúng ta sẽ cùng đạt đượt Nước Trời.

Cha thành viên sáng lập

Đặc trách doanh nhân Kẻ Sặt Hải Dương

Gioakim Đặng Văn Hoàng

*****

—Một số hình ảnh hoạt động của hội trong 10 năm—

Ban TTSK – Hội DNCG GPHP