Với chủ đề: “Xin cho mỗi hội viên biết ý thức bổn phận của mình trong những sinh hoạt chung của Hội DNCG Giáo phận Hải Phòng” và tiêu chí “Cho thì có phúc hơn là nhận”. Chiều thứ bảy, ngày 13/08/2022, Nhóm Nội thành – Hội Doanh nhân Công giáo Giáo phận Hải Phòng (Hội DNCG GPHP) đã có buổi kết nối kinh doanh liên giáo phận và cầu nguyện liên gia tại nhà ông Gioankim Nguyễn Văn Tăng – Phó chủ tịch Thường Trực Hội (Địa chỉ: Số 9 đường Khúc Thừa Dụ, Làng Việt Kiều Quốc tế, Quận Lê Chân, TP.Hải Phòng).

Buổi kết nối kinh doanh liên giáo phận có sự tham dự của Ban điều hành Hội DNCG GPHP, các Trưởng phó Nhóm, Đại diện của Hội DNCG Tổng Giáo phận Hà Nội do ông Giuse Nguyễn Văn Huynh làm trưởng đoàn; Đại diện của Hội DNCG tỉnh Nam Định do ông Toma Trần Minh Tâm làm trưởng đoàn; Đại diện của Tông đoàn Mattheu Thái Hà do ông Phero Nguyễn Văn Cường làm trưởng đoàn; cùng đông đảo anh chị em hội viên.

Mở đầu chương trình, ông Gioankim Nguyễn Văn Tăng – Phó chủ tịch Thường Trực phát biểu: Anh chị em là doanh nhân, là người làm ăn kinh doanh nhưng đồng thời còn là người công giáo. Hôm nay, chúng tôi tổ chức buổi giao lưu với sự tham dự của nhiều anh chị em tại các giáo phận bạn nhằm tạo cơ hội để anh chị em được kết nối với nhau. Tiêu chí của hội DNCG “cho thì có phúc hơn là nhận”. Mình muốn mua được hàng tốt thì mình phải mở lòng ra, trao cơ hội, giúp đỡ cho người anh em của mình; đồng thời chính mình cũng sẽ nhận lại được các cơ hội. Tôi rất mong muốn  anh chị em ta sau buổi hôm nay sẽ biết được nhiều hơn về nhau, am hiểu tường tận về ngành nghề của nhau để tìm ra các cơ hội kinh doanh; gắn kết với nhau nhiều hơn. Anh chị em chúng ta ngồi đây nếu coi mình là một phần trong chuỗi mắt xích được liên kết chặt chẽ với nhau thì sẽ vì nhau, hy sinh cộng tác cùng nhau để tạo thành những chuỗi giá trị gia tăng bền chặt”

Tiếp theo, anh Phanxico Trần Mạnh Hải dẫn dắt để mỗi hội viên có cơ hội giới thiệu về bản thân cũng như ngành nghề kinh doanh của mình. Phần kết nối trao cơ hội kinh doanh đặc biệt diễn ra sôi nổi dưới sự dẫn dắt của anh Phêrô Đặng Văn Quang – trưởng Nhóm nội thành. Tổng cộng chương trình có trên 50 cơ hội được trao đi. Trong bầu không khí yêu thương kết nối đó, anh chị em được lắng nghe những lời chia sẻ rất xúc động của chị Phương – Phó chủ tịch Tông đoàn Matheu Thái Hà:

“Rất vui vì được về đây, kết nối với anh chị em. Chúng ta có 1 điểm chung – là người công giáo, vì thế mà chỉ cần gặp nhau thôi chúng ta đã thấy ấm áp, tin tưởng. Nếu chúng ta còn có thể dành được cơ hội kinh doanh cho nhau thì thật tuyệt vời. Tông đoàn Matheu Thái Hà của chúng tôi được thành lập cách đây 3 năm. Giờ đây, sau hơn 3 năm xây dựng, phát triển, chúng tôi mong muốn mở rộng vòng tay kết nối tới tất cả anh chị em trên toàn quốc; chúng ta sẽ thành lập 01 app dành cho DNCG trên toàn quốc. Nếu được triển khai thành công thì chúng ta không cần ngồi đây, đối thoại trực tiếp mà có thể vẫn có thể tìm kiếm và trao cơ hội kinh doanh cho nhau qua app. Vì sao chúng ta ngồi đây, dù mới gặp nhau lần đầu nhưng vẫn tin tưởng trao cơ hội cho nhau? Ngày hôm nay, được ngồi đây và trao cơ hội kinh doanh cho anh chị em, tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc. Chúng ta là những người thanh niên công giáo có thể giúp đỡ, trao cơ hội cho nhau cũng là thực hiện một phần sứ mệnh mà Chúa trao cho chúng ta là lan tỏa tin mừng, kêu mời nhiều người đến với Chúa hơn. Chúng ta tin tưởng trong tương lai sẽ cùng kết nối với nhau sâu hơn.”

Trong phần cầu nguyện liên gia, anh chị em Hội vinh dự được đón tiếp Cha Linh Hướng – Cha Giaoan Baotixita Vũ Văn Kiện; Cha khách mời – Cha Giaoan Baotixita Nguyễn Văn Quang. Cha Linh Hướng đã có những chia sẻ tới anh chị em trong và ngoài hội:

“Hôm nay tôi thấy có một bầu khí khác thường, do có anh chị em tại tỉnh thành phố Hà Nội – Nam Định tới đây. Buổi kết nối của chúng ta tôi nghe nói khá thành công – nhưng thành công quan trọng là ở đầu ra, thể hiện ở những con số hóa đơn chứng từ. Hiện nay, theo đề án phát triển quỹ hội, chúng ta kết nối kinh doanh – trích phần trăm để xây dựng quỹ bác ái. Tới đây, hội DNCG GPHP sẽ có cơ hội giao lưu kết nối tiếp với anh chị em công giáo tại Hồ Chí Minh và Bình Dương. Chủ đề cầu nguyện tháng này của chúng ta là “Xin cho mỗi hội viên biết ý thức bổ phận trách nhiệm của mình trong công việc chung của hội DNCG”. Tiếp nối những điều mà tôi đã chia sẻ cùng anh chị em tại buổi cầu nguyện liên nhóm trong Vĩnh Bảo – Tiên Lãng, trách nhiệm của chúng ta đối với công việc chung rất quan trọng. Bởi vì ai trong chúng ta cũng có công việc riêng, cũng có một gia đình, một nghề nghiệp, một mối tương quan xã hội khác nhau. Nhưng khi đặt vấn đề là công việc chung thì nó khác. Như những bộ phận trong cơ thể con người, chỉ khi ta thiếu một bộ phận nào đó thì ta mới thấy nó quan trọng lắm. Như một người khuyết tật ngồi xe lăn thì thèm một đôi chân biết chừng nào, một người khiến thị thì thèm đôi mắt, một người câm điếc thì thèm nghe được, nói được. Trong hội DNCG, mỗi người như một chi thể trong một cơ thể, đều có trách nhiệm riêng. Có nhiều anh chị em thì có điều kiện kinh tế khá hơn, chức vụ cao hơn là tổng Giám đốc công ty nọ kia, nhưng cũng có những anh chị em thì làm công việc bình dị hơn, như bán hàng chẳng hạn. Nhưng điều chúng ta nhắm tới không phải là to hay bé mà là duy trì một tinh thần hiệp nhất trong đời sống đức tin, mỗi tháng ta cầu nguyện được với nhau một lần, mỗi tuần đi lễ chúa nhật một buổi. Điều thứ hai là chúng ta duy trì được sự liên đới với nhau trong công việc; hy vọng ngày hôm nay chúng ta tiếp tục khởi đầu và sẽ vươn xa hơn: Hà Nội, Nam Định rồi Sài Gòn, Bình Dương,….Qua nối kết, trao cơ hội kinh doanh chúng ta có thêm nhiều cơ hội gia tăng quỹ hội. Điều thứ ba là làm việc bác ái; qua nối kết trích % chúng ta sẽ có được nguồn quỹ tài chính dồi dào để giúp đỡ người nghèo.”  

Cùng với nghi thức cầu nguyện liên gia, anh chị em còn được tham dự nghi thức làm phép nhà, chúc mừng gia đình anh Tăng – Phó chủ tịch thường trực Hội khánh thành ngôi nhà mới khang trang tại Làng Việt Kiều Quốc tế. Đây đồng thời là trụ sở giao dịch mới của Công ty TNHH MTV May Mạnh Cường. Cầu chúc cho gia đình anh chị cũng như công ty của anh chị được Chúa tuôn đổ muôn ơn lành sẽ luôn thuận lợi và ngày một phát triển hơn nữa.

Đây là buổi cầu nguyện, kết nối – trao cơ hội kinh doanh thứ hai mà Hội DNCG GPHP tổ chức theo mô hình mới. Đặc biệt, buổi kết nối có sự tham dự và hưởng ứng nhiệt tình từ các anh chị em trong các Hội DNCG ngoài giáo phận. Buổi kết nối đã để lại trong các anh chị em hội viên những tín hiệu tích cực, đặc biệt là việc anh chị em đã mạnh dạn bước qua vùng an toàn, bước qua rào cản để mở lòng ra với nhau và cho nhau cơ hội. Tin chắc rằng với những tín hiệu tích cực đã có được, mô hình kết nối mới sẽ tiếp tục được nhân rộng trong Hội và chờ đón những quả ngọt đầu mùa

Sau buổi cầu nguyện là bữa tiệc huynh đệ trong tình yêu thương của mỗi hội viên DNCG nhằm gắn kết giữa anh chị em trong và ngoài hội tạo nên tình hiệp nhất trong phục vụ và yêu thương

Một số hình ảnh buổi cầu nguyện

Ban SKTT – Hội DNCG GPHP