Lạy Chúa, con xin được chia sẻ cảm xúc rất thật và mộc mạc đã dâng trào trong con, ngày Hội Doanh nhân Công giáo (DNCG) Giáo Phận Hải Phòng hân hoan Mừng Đại Lễ Quan Thầy Thánh cả Giuse, Ngày Lễ Bổn mạng và đại hội hội DNCG- Hải Phòng.

Nhận lời mời của Trưởng ban phát triển hội viên, con tham dự với tính chất người công giáo có mặt trong buổi Đại Lễ. Theo dõi toàn bộ chương trình, con rất ngạc nhiên, trong tâm tình ơn Chúa mời gọi để đón nhận Hồng Ân. Công việc Nhà Chúa rất nhiều thưa anh chị em, ở đó Chúa sắp đặt đầy đủ và tổ chức cụ thể giao việc mỗi người, có Ban điều hành, Ban bác ái, Ban phát triển hội viên, cùng các thành viên những người con Chúa đầy lòng nhiệt huyết và sốt sắng.
Con đã nghĩ rằng, mỗi tôn giáo nói chung và Công Giáo nói riêng, thì người chủ chăn của giáo phận sẽ rất bận, vì chăm lo đời sống Đức tin cho anh chị em, lần hạt Mân côi mỗi ngày, cầu nguyện cho những người con Chúa đang gặp hoạn nạn cần Chúa che trở, những con Chúa mới chào đời cần chịu phép Rửa tội hay các phép bí tích khác, rồi những người con Chúa đã mời gọi ra khỏi cuộc đời này, để về bên Chúa, các Cha cũng cần rất nhiều quỹ thời gian, nguồn kinh phí cho việc xây dựng tu sửa các nhà thờ, đền thánh, nơi chiêm ngắm để xin ơn cho anh chị em hàng năm mà giáo hội giao cho.
Bên cạnh các khó khăn bộn bề nêu trên, thì cũng còn rất nhiều rào cản bởi những luật lệ, tập quán, hay thói quen của chính văn hoá con người chúng ta tạo nên, ở đâu đó trên mảnh đất này, con cái Chúa vẫn còn đang bị giam cầm, đối xử bất công, những công trình tâm linh vẫn còn bị tàn phá, anh chị em DNCG hãy đồng hành, liên kết cùng các Cha trở thành những nhân tố bí ẩn, thầm lặng cầu nguyện, đấu tranh, hy sinh và tạo sức lan toả ngôn ngữ người công giáo để bảo vệ những thành tựu vĩ đại chúa đã ban tặng cho con người chúng ta!
Vậy nhưng, hiện diện tại buổi Đại Hội DNCG, vị chủ chăn cùng các mục tử lại đóng một vai trò hoàn toàn khác, Ngài đang đóng vai trò là những người điều hành vĩ mô tập thể các doanh nghiệp thành viên, định hướng và ý thức cho các thành viên, kêu gọi anh chị em doanh nhân, kết nối với nhau, cùng xây dựng những cơ sở sản xuất tạo ra những sản phẩm có chất lượng, cạnh tranh trên thị trường, chia sẻ những cơ hội cho nhau cùng phát triển. Các Ngài đang thay Chúa Cha bề trên vận hành lời kinh thánh vào đời sống, trước khi trở thành Con Thiên Chúa thì Chúa Giêsu của chúng ta làm nghề gì??? Thợ mộc hay Truyền giáo??? Thánh Giuse làm gì? vậy nên ngoài công việc truyền giáo hay linh mục các Cha của chúng ta còn là những nhà điều hành, sáng lập phát triển hội DNCG, anh chị em được mời gọi tham gia hội thì chắc chắn đó là ơn mời gọi thiết tha, và đó là ý Chúa.


Bởi vì, trong cuộc sống thực tế mỗi ngày bộn bề với guồng quay công việc và cám dỗ, chúng con đã thay đổi từ khi nào mà không hề hay biết, sự sao nhãng và hạn chế lời nguyện cầu, Đức tin đang trở nên mong manh, yếu đuối, đâu đó vẫn còn nhiều sự trăn trở đến với hội Doanh nhân cần phải có nhà máy lớn, vốn đầu tư lớn, nhiều công nhân và quy mô, Con cũng đã nghĩ như vậy
nhưng sau buổi Đại Hội con đã đọc rất kỹ điều lệ của hội, con quyết tâm trở thành một thành viên mới, con đến đây không cần nhất thiết mang theo một hành trang về điều kiện tham gia, một doanh nghiệp vĩ mô hay đầy triển vọng, anh chị em doanh nghiệp hãy xích lại gần nhau để tạo ra một chuỗi cung cầu thật hoàn hảo, ở đó có công ty lớn và cả công ty nhỏ, có chủ doanh nghiệp và có cả công nhân, con chỉ muốn sẵn sàng cho một tổ chức, dù lớn hay nhỏ thì mỗi thành viên cũng cần có trong mình trách nhiệm và nhiệt huyết với công việc được giao, ở đâu có những ánh sáng soi lối, cụ thể và rõ ràng ở đó sẽ thành công.
Một giáo phận phát triển không thể chỉ cần một người điều hành giỏi, một người theo, một người nghe, một người tin, cần rất nhiều người hãy cùng chung tay bảo vệ và phát triển . Cuối cùng con mong mình sẽ có thể làm đuợc điều gì đó theo chỉ dẫn của Chúa mỗi ngày, để làm đẹp lòng Chúa. con xin phó thác tinh yêu và đức tin của con vào Chúa, Cuối cùng con chúc Hội Doanh Nhân Công giáo mỗi năm sẽ có rất nhiều hội viên tự nguyện tham gia sốt sắng, đoàn kết và nhân rộng. Chúc các Cha luôn tràn đầy nhiệt huyết, sức khoẻ truyền giáo, và đồng hành với chúng con.
Con cũng hy vọng sự nối tiếp và kế thừa kinh nghiệm điều hành của hội DNCG Hải phòng, Hải Dương sẽ là tiền đề, tiềm lực cơ bản và đòn bẩy cho sự phát triển vững bền các thành viên của hội DNCG Quảng Ninh, nhân buổi cầu nguyện liên gia đầu tiên tại gia đình chị Maria Nguyễn Thị Liễu hôm nay và ra mắt các thành viên mới thuộc nhóm Quảng Ninh. Chúc Hội DNCG nhóm Quảng Ninh ngày một phát triển và được bình an trong tình yêu của Chúa mỗi ngày.
Amen!