Sáng nay, thứ Tư ngày 12/4/2023, cộng đoàn Giáo xứ Trà Cổ vô cùng hân hoan chào đón Đức giám mục giáo phận, quý cha và đông đảo quý khách về tham dự Thánh lễ tạ ơn mừng khánh thành nhà thờ giáo xứ mới hoàn thành khang trang, to đẹp. Thánh lễ và nghi thức cắt băng khánh thành nhà thờ mới do Đức cha Vình Sơn – Giám mục giáo phận – chủ tế.
Tang Hoa 36

Công trình nhà thờ là một nỗ lực rất lớn xuất phát từ lòng quyết tâm và tinh thần đoàn kết của bà con Trả Cổ tại quê hương địa đầu tổ quốc với những người gốc Trà Cổ tại miền Nam và hải ngoại dưới sự kết nối của cha xứ Giuse Ngô Văn Vàng sau sáu năm đầy cần mẫn. Đây cũng là ghi nhận của Đức giám mục giáo phận trong lời đầu lễ khi ngài nhấn mạnh: Ngôi nhà thờ là công trình mà cha xứ Giuse và các người con cái đất mẹ Trà Cổ khắp nơi đã chung tay làm nên để hiến dâng cho Thiên Chúa.

Tang Hoa 29

Chia sẻ trong bài giảng lễ, từ bài Tin Mừng về câu chuyện hai môn đệ trên đường Emmau trong biến cố Đức Giêsu phục sinh, Đức cha Vinh Sơn chủ tế phân tích và đúc kết, việc tin vào Đức Giêsu phục sinh không phải là một lí thuyết, nhưng là một chứng từ. Chứng từ của những người đã từng sống với Đức Giêsu khi Ngài còn sống và gặp gỡ lại Đức Giêsu khi Ngài sống lại cách cụ thể, đến mức đã đụng chạm đến Đức Giêsu, cùng ăn cùng uống với Đức Giêsu phục sinh.

Tang Hoa 31

Hướng tới những anh chị em dân xứ Trà Cổ, Đức cha giảng lễ khen ngợi những nét sống Đạo tốt đẹp của người Trà Cổ ở quê hương cũng như tại các miền định cư mới. Theo Đức cha, người Trà Cổ giữ được truyền thống đức tin tốt đẹp này là do sự đoàn kết, nâng đỡ nhau, liên kết với nhau cách chặt chẽ.

Tang Hoa 36

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông trùm Họ nhà xứ Trà Cổ thay mặt cộng đoàn có bài cảm ơn Đức cha, quý cha, quý khách hiện diện trong Thánh lễ chung vui và cầu nguyện cho giáo xứ. Vị đại diện cộng đoàn cũng không quên nhắc đến sự giúp đỡ của Đức Tổng giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, nguyên Giám mục Hải Phòng, quý ân nhân và quý chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ninh trong việc xây dựng công trình Nhà Chúa.

Tang Hoa 45

Theo lịch sử giáo xứ, cộng đoàn Trà Cổ được chính thức thành lập vào khoảng giữa thế kỉ XIX. Người có công đầu với xứ đạo này là cha già Cấp. Năm 1857, cha già đã chuyển họ đạo từ Trúc Sơn (nay là thuộc Trung Quốc) về làng Trà Cổ, rồi ngài cho di dân đến khu đồng nhãn (Đông Thịnh) và dựng nhà thờ tại đó. Từ đây người Trà Cổ mới thành lập được xứ đạo chính thức của mình. Giai đoạn này, cha già Cấp chia xứ Trà Cổ thành năm họ đạo, sau đó lại được mở rộng ra tới bảy họ đạo bao gồm cả Tiên Yên và Hà Lai.

Tang Hoa 46

Ngôi nhà thờ đầu tiên tại đồng nhãn do cha già Cấp xây dựng bị tháo dỡ thời vua Tự Đức cấm đạo. Khi tình hình tạm yên ổn, bà con dựng ngôi nhà thờ mới bằng gỗ bảy gian tại xóm Tràng Lộ (còn gọi là Gót). Đến năm 1880, nhà thờ bị hư hại và số giáo dân tăng cao nên giáo xứ xây ngôi nhà thờ mới tường gạch, cột gỗ. Năm 1913, cha Baro Tràng Nghiêm khởi công xây nhà thờ gỗ lim (gọi là nhà thờ chính), dài 52 mét, rộng 12 mét, từ mặt nền lên tới xà nóc cao 12 mét, mái che được lợp bằng ngói Tầu, tường được xây bằng đá vôi. Năm 1918, cha Gracia Tràng Thiện khởi công xây tháp chuông cao 36 mét. Trải qua hàng thế kỉ, và do ảnh hưởng của khí hậu miền biển cùng sự tàn phá của chiến tranh, ngôi thánh đường xuống cấp trầm trọng. Trước sự đồng thuận của bà con dân xứ, cha xứ Giuse Ngô Văn Vàng quyết đinh xây dựng ngôi thánh đường mới và đã được Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên dâng Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên ngày 18/10/2017. Nhà thờ mới có chiều dài 68m, chiều rộng gian nguyện 16m, chiều rộng cánh hình chữ thập gian cung thánh 24m, chiều cao tháp chuông 46,5m. Tổng diện tích trong lòng nhà thờ là 800m2, có sức chứa khoảng 1000 người. Sau gần sáu năm nỗ lực, hôm nay ngày 12/4/2023, cộng đoàn giáo xứ hân hoan tạ ơn Chúa khi công trình đã được chính thức khánh thành. Với ngôi thánh đường mới, hi vọng, đời sống đức tin của người tín hữu nơi đây đã nổi danh là đạo đức, sẽ thêm phần sốt sắng làm chứng cho Tin Mừng Chúa Giêsu nơi vùng viễn Đông xa xôi này của giáo phận.

Nguồn: gphaiphong.org