Hôm nay ngày 6 tháng 8 năm 2022 là một ngày trọng đại của giáo xứ Đồng Giá, ngày diễn ra Thánh lễ tạ ơn mừng kính Thánh Đa-Minh quan thầy, cũng là ngày khánh thành tầng hầm và cất nóc nhà thờ, nơi được quản nhiệm bởi Cha chính xứ Giuse Nguyễn Văn Chiến, cũng là Cha đặc trách nhóm doanh nhân công giáo Thủy Nguyên thuộc Hội doanh nhân công giáo giáo phận Hải Phòng (Hội DNCG GPHP)

Một bầu không khí tấp nập, những lá cờ tung bay, kèn trống rộn ràng, nhiều nhóm người mang đồng phục khác nhau, từ trẻ nhỏ, thanh thiếu niên tới những người già xôn xao đi lại, sắp xếp mọi thứ bên trong và ngoài Nhà thờ giáo xứ Đồng Giá sáng nay. Hòa cùng với không gian nơi đây, Hội DNCG GPHP cũng đã có mặt từ sớm để chào đón Đức Cha Vinh Sơn cùng Quý Cha khách tới từ nhiều nơi trong giáo phận.

 

Thánh lễ chính thức diễn ra vào lúc 9h30 trong ngôi thánh đường vẫn còn lộ rõ bức tường gạch, vòm mái khung thép và cột kèo bê tông nhưng vẫn toát lên vẻ uy nghi, rộng lớn, hai dãy ghế hai bên trải dài suốt nhà thờ chật kín người ngồi và đoàn rước lễ bắt đầu tiến vào ngay khi tiếng kèn trống vang lên.

Cử hành Thánh lễ hôm nay có sự hiện diện của Đức Cha Vinh Sơn – Giám mục chính tòa GPHP, đồng tế Cha Tổng đại diện Phêrô Nguyễn Văn Nguyên, Cha chính xứ Đồng Giá Giuse và Quý Cha trong giáo phận.

Đức Cha đã có một bài huấn dụ sâu sắc về đức tin thông qua bài tin mừng “Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi”. Người chủ chăn tòa giám mục Hải Phòng cũng chia sẻ thêm câu chuyện về những lần hoài nghi, thiếu niềm tin nơi Chúa Giêsu mà các môn đệ của Ngài đã trải qua và Chúa đã biến hình trên núi Ta-bo để mạc khải và củng cố đức tin cho những môn đệ của mình. Từ đó dẫn dắt tới sự nhận thức về Đức tin thông qua những điều may mắn khi chúng ta cầu được ước thấy và những thử thách Chúa muốn con người biến đổi để trở nên tốt hơn qua những bất trắc, gian lao. Và đó cũng chính là ý nghĩa bài chia sẻ của Đức Cha Vinh Sơn muốn nhấn mạnh về sự hy sinh bên trong thầm lặng của công sức những người thợ, những đồng bạc đóng góp dù ít dù nhiều của giáo dân, để có được vẻ đẹp hoành tráng và uy nghi bên ngoài của ngôi thánh đường ngày hôm nay, tất cả đều nhờ ơn lành Chúa đã trao ban cho người dân giáo xứ Đồng Giá nơi đây.

Sau khi Đức Cha Vinh Sơn dâng lễ cùng Quý Cha đồng tế để tạ ơn Thiên Chúa, một vị đại diện giáo xứ đã đứng lên có lời cám ơn gửi tới Đức Cha, các đấng bậc, các thành phần giáo dân tham dự Thánh lễ. Tiếp đến là những bó hoa tươi thắm từ đơn vị chính quyền địa phương, các giáo xứ bạn, các hội đoàn gửi tới chúc mừng Giáo xứ Đồng Giá và được đón nhận bởi Cha chính xứ Giuse Nguyễn Văn Chiến.

Kết thúc Thánh lễ, Cha xứ Giuse trân trọng mời những ân nhân đã có đóng góp cho giáo xứ lên nhận những tấm bằng lưu niệm do Đức Cha trao tặng. Trong đó, Hội DNCG GPHP cũng rất vinh dự và tự hào về những hy sinh, đóng góp thầm lặng của đông đảo hội viên đến từ cả 3 tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương.

Kết thúc công việc trong nhà thờ, Cha đặc trách nhóm DNCG Thủy Nguyên có gửi lời mời tới Quý Cha, các thành phần giáo dân, hội đoàn đã dành thời gian tham dự Thánh lễ ở lại dùng bữa cơm để chung chia niềm vui với người dân Giáo xứ và cũng như thêm một lần nữa lời cảm tạ tới tất cả mọi người.

Một số hình ảnh buổi lễ

 Ban TTSK – Hội DNCG GPHP