Chúa nhật VII thường niên ngày 23/02/2020, Hội Doanh nhân Công giáo Giáo phận Hải Phòng hân hoan họp mặt đầu xuân tại Đền thánh Đức Mẹ Mân Côi Nam Am.

Trước thánh lễ là chương trình họp mặt giao lưu giữa hơn 150 doanh nghiệp trong giáo phận, có sự hiện diện của cha Linh hướng, Quý cha đặc trách, cùng Quý khách mời. “Liên kết – Hiệp nhất” là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong chương trình gặp gỡ đầu Xuân hôm nay.

Trong ngày gặp gỡ, nhóm doanh nhân Công giáo khu vực Tiên Lãng – Vĩnh Bảo cũng chính thức ra mắt Ban điều hành mới. Cha Gioan B. Nguyễn Quang Sách bày tỏ một niềm vui đặc biệt với sự thăng tiến về đời sống Đức Tin thông qua các giờ cầu nguyện hàng tháng và lòng nhiệt thành hăng say phục vụ của anh chị em doanh nhân.

“Cùng thể hiện tình bác ái, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn” là một trong những tôn chỉ của Hội Doanh nhân Công giáo giáo phận Hải Phòng. Tôn chỉ ấy hôm nay được hiện thực hóa bằng việc phát động phong trào ủng hộ gạo cho những gia đình nghèo trong giáo phận. Dự kiến năm 2020, lượng gạo quyên góp khoảng 30 tấn, tương đương 380 triệu đồng. Đây là nghĩa cử cụ thể thể hiện lòng nhiệt tâm bác ái trong mối dây liên đới và giúp đỡ tha nhân.

Ông Phaolô Phạm Tam Giang – Chủ tịch Hội Doanh nhân Công giáo giáo phận Hải Phòng đề ra phương hướng hoạt động cho năm 2020 là đoàn kết, hiệp nhất giữa các doanh nghiệp, tích cực giúp đỡ nhau trong công việc kinh doanh, gia tăng song song cả về số lượng và chất lượng hội viên.

Kết thúc buổi gặp mặt giao lưu, cha Linh hướng Gioan B. Vũ Văn Kiện đã có những lời chia sẻ ngắn gọn mà ý nghĩa. Ngài kêu mời mỗi hội viên hãy luôn “buông theo ý Chúa” để được Chúa nâng đỡ dìu dắt trong một thế giới đầy biến động, bởi lẽ “mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên”. Ngài cũng nhắn nhủ các nhà doanh nhân cần “buông những cái tôi”, thì mới có thể sống trọn vẹn tinh thần “Liên kết – Hiệp nhất”

Trung tâm điểm của ngày họp mặt đầu xuân là Thánh lễ trọng thể do Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự, cùng Quý cha đồng tế. Đầu Thánh lễ, Đức Tổng gửi lời cầu chúc năm mới đến các hội viên doanh nhân Công giáo cũng như các tín hữu nơi Đền thánh Đức Mẹ Mân Côi – Giáo xứ Nam Am.

Trong bài giảng, khởi đi từ câu đầu tiên trong kinh Tin Kính “Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất”, Đức Tổng Giuse dẫn giải cho toàn thể cộng đoàn một giáo huấn căn bản là “Thiên Chúa là Đấng sáng tạo”, Ngài dựng nên mọi loài hiện hữu. Chúa Cha chính là “kiến trúc sư tài ba” mà vũ trụ là công trình vĩ đại, Ngài cũng là “danh họa tài tình” mà thế giới chính là bức tranh kiệt tác. Thiên Chúa hoàn toàn có thể tạo dựng một thế giới hoàn hảo, nhưng Người muốn mời gọi con người cộng tác với Ngài trong việc kiến tạo và dựng xây thế giới. Mỗi khi những “thụ tạo của Tình Yêu” – con người sống đức tính tốt đẹp là đang phản ánh vinh quang của Thiên Chúa. Mỗi khi con người sống tha thứ là đang phản ánh lòng thương xót vô biên của Ngài. Mỗi khi con người sống thành thật là đang phản ánh một Thiên Chúa là Chân Lý. Đức Tổng mời gọi mỗi hội viên hãy sống sao cho xứng đáng với “nén bạc” mà Thiên Chúa đã thương ban, mỗi người một điều kiện, một hoàn cảnh, một tư chất … nhưng dù ít hay nhiều, cũng phải làm nó sinh lời để tôn vinh Thiên Chúa. Đức Tổng Giuse nhắn nhủ các doanh nhân, khi xin Chúa thánh hóa công việc thì không chỉ là công việc làm ăn, mà còn là tất cả công việc trong đời sống, công việc từ thiện, công việc bác ái xã hội… để tất cả những công việc tốt đẹp chúng ta làm trở thành của lễ dâng lên Thiên Chúa. Kết thúc bài giảng, Đức Tổng cầu chúc mỗi Kitô hữu “hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”

Nguyện chúc năm Hội Doanh nhân Công giáo giáo phận Hải Phòng năm Canh Tý 2020 sẽ gặt hái được nhiều thành tựu, nên những chứng nhân của Chúa bằng đời sống hàng ngày, đoàn kết và hiệp nhất trọn vẹn trong Tình Yêu Thiên Chúa.

Ban TTSK