Chia tay Pháp – một đất nước hào hoa, từ cảnh sắc thiên nhiên cho đến con người… tất cả đều toát lên một vẻ đẹp lãng mạn, quý phái; cùng tạm biệt Ý – một đất nước nổi tiếng có một nền hội họa, kiến trúc đặc sắc, với biết bao tác phẩm nghệ thuật trứ danh từ thời cổ đại, trung đại và phục hưng, đoàn hành hương Doanh nhân Công giáo Hải Phòng lại tiếp tục hành trình về thăm quê hương Chúa – đất nước Israel. (cũng từ đây, đoàn chúng con phải tạm chia tay với Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên,Cha Linh hướng Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện vì các ngài có lịch thăm viếng mục vụ tại Hoa Kỳ. Tuy không đồng hành cùng đoàn đến cuối hành trình, nhưng Đức Tổng Giuse vẫn thể hiện sự quan tâm yêu mến với đoàn: ngài cử Cha Giuse Nguyễn Văn Thạnh hành trình cùng đoàn để dâng lễ cho anh chị em đoàn trong những ngày tại đất nước Israel).

       Sau khoảng hơn 3 giờ bay từ Rome, đoàn hành hương hạ cánh xuống sân bay quốc tế Ben Gurion, Tel Aviv, Israel. Vừa bước chân xuống khỏi máy bay, cảm nhận rõ rệt nhất với mọi người trong đoàn là cái nắng nóng chói chang, đặc trưng của khí hậu bán sa mạc nơi vùng đất Tây Á này. Xe ô tô do Công ty du lịch bố trí đưa đoàn từ sân bay về thành phố Nazareth – nơi sinh sống thuở thiếu thời của Chúa Giêsu.

        Trên đường về Nazareth, đoàn được ghé thăm thành cổ Caesarea – tiểu La Mã trong lòng Israel; ngắm nhìn khu vườn Bahai xinh đẹp nằm trên triền núi trong trung tâm thành phố Haifa. Một khung cảnh nên thơ, quyến rũ làm say đắm lòng người. Đoàn được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về thành phố Haifa – một thành phố đa dân tộc, với hơn 90% dân số là người Do Thái, 10% là người Ả Rập, chủ yếu theo Kitô giáo. ACE trong đoàn cùng tận hưởng cảnh đẹp nơi đây và lưu lại những bức hình ưng ý.

Kết thúc ngày hành hương đầu tiên tại Israel, cả đoàn về đến khách sạn lúc 9h30 tối. Tuy đã khá muộn và hơi mệt nhưng mọi người vẫn tham dự Thánh lễ Chúa nhật 13 thường niên do Cha Giuse Nguyễn Văn Thạnh cử hành ngay tại một phòng trong khách sạn. Lần đầu tiên dự lễ tại một nơi không phải nhà thờ, hay nhà nguyện, mà thánh lễ vẫn sốt sắng, mọi người cảm nhận được ơn Chúa cách rõ rệt, qua sự quan tâm của Đức Tổng Giuse, đã cử người chăm lo đời sống thiêng liêng cho anh chị em, ngay cả khi Đức Tổng không hiện diện được.

Sau một đêm ngon giấc, sáng hôm sau, anh chị em trong đoàn đã cảm thấy khỏe khoắn trở lại, mọi mệt nhọc dường như tan biến. Mọi người đã sẵn sàng cho một ngày đi viếng các địa danh đã ghi dấu chân Chúa năm xưa. Đoàn đã đi thuyền dọc biển hồ Galilê, thưởng thức bữa ăn trưa với món cá Thánh Phêrô.

          Buổi chiều, đoàn đi thăm khu vực Nazareth gồm: làng Cana, nhà thờ Cana, Tabgha – nơi Chúa làm phép lạ hóa bánh ra nhiều, nhà thờ tối thượng Thánh Phêrô, núi Bát Phúc, Caphacnaum, nhà thờ Truyền tin, lội sông Jordan…

Đặc biệt tại Cana – nơi Chúa làm phép lạ đầu tiên, hóa nước thành rượu, Cha Giuse Thạnh đã chủ sự thánh lễ “hấp hôn” cho 9 cặp đôi trong đoàn, hầu xin Chúa chúc phúc, giúp các đôi biết luôn làm mới tình yêu của mình. Các anh chị em rất xúc động nói lời cảm tạ Thiên Chúa, cùng lặp lại lời hứa hôn năm xưa. Thánh lễ diễn ra rất sốt sắng, trang nghiêm. Kết thúc Thánh lễ, cả cộng đoàn cùng nổ một tràng pháo tay thật dài chúc mừng 9 cặp đôi.

Chúng con tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria đã thánh hóa đời sống hôn nhân của chúng con, cho chúng con biết gia tăng lòng cậy trông nơi Chúa và Đức Mẹ, để hạnh phúc của chúng con ngày càng được gắn kết trong yêu thương, trong sự sẻ chia của cuộc sống thực tại.

Bất cứ khi đi đến thăm viếng nơi nào ghi dấu tích của Chúa, Cha Giuse Thạnh cũng làm giờ nguyện cho anh chị em, mỗi thành viên trong đoàn luôn được mời gọi chuẩn bị tâm hồn trở nên như một tấm bánh tinh tuyền, thánh thiện, ngọt ngào dâng lên Chúa.

Tạm biệt Nazaneth, anh chị em rất vui vì hôm nay đã được đến thăm những nơi quan trọng trong cuộc đời của Chúa Giêsu – đây quả thật là một dịp may hiếm có trong cuộc đời mỗi người.

Bethlehem – nơi Chúa sinh ra năm xưa – thuộc miền Giuđêa, phía nam Israel là điểm đến tiếp theo của đoàn. Trên đường đi, đoàn ghé thăm thành phố Jericho –  nơi xưa Chúa đã bị Satan cám dỗ trên núi. Đoàn cũng dừng chân tại Biển Chết, nhiều anh chị em đã vùng vẫy trong làn nước biển, mà không sợ bị chìm.

Sau hơn 150km ngồi xe, đoàn đã có mặt tại Bethlehem. Đầu tiên, đoàn ghé thăm nhà thờ hang động sữa – Milk Groto, địa danh theo truyền khẩu đã từng nơi trú ngụ của gia đình Thánh gia khi trên đường đưa hài nhi Giêsu trốn sang Ai Cập, tránh cuộc tàn sát của Hêrôđê. Tiếp đó, đoàn ghé nhà thờ Giáng sinh. Một niềm xúc động dâng trào trong lòng mỗi người khi được xuống hang để hôn kính ngôi sao bạc có 14 cánh, đánh dấu nơi con Thiên Chúa đã hạ sinh xuống thế làm người.

Ngày tiếp theo, đoàn hành hương được đi lại con đường Thương khó của Chúa, với 14 chặng đàng Thánh Giá. Cha Giuse Thạnh hướng dẫn mọi người cùng thinh lặng cầu nguyện, nhập tâm suy ngẫm về cuộc thương khó của Chúa năm xưa. Anh chị em thay phiên nhau vác Thánh Giá qua 14 chặng, cùng hồi tưởng lại những nỗi thương đau, tủi nhục mà Chúa phải gánh chịu. Mỗi thành viên giục lòng ăn năn sám hối, hầu biết can đảm bước theo con đường Thập giá nơi Chúa mời gọi.

   Chúng con cảm tạ Chúa đã yêu chúng con quá đỗi, đã hy sinh, chịu chết để đền thay muôn tội chúng con. Chúng con thật hạnh phúc khi được làm con Thiên Chúa nơi trần gian này. Xin Chúa hãy biến đổi tâm hồn mỗi người chúng con, để chúng con luôn biết nhận ra tình yêu của Chúa dành cho chúng con và biết đáp trả tình yêu ấy cách xứng đáng qua đời sống kính mến Chúa – yêu thương anh chị em mình.

Những ngày hành hương trên đất Thánh là một cảm nghiệm thiêng liêng tuyệt vời đối với mỗi thành viên trong đoàn. Mọi người được đi lại trên con đường Chúa đi qua, được thăm viếng và thăm quan nhiều địa danh khác gắn bó với cuộc đời Chúa Giêsu. Đến đây cũng chính thức khép lại hành trình chuyến hành hương 13 ngày của Hội DNCG GP Hải Phòng.

Gần 2 tuần phải di chuyển liên tục, trên nhiều phương tiện khác nhau, nhưng mọi người vẫn mạnh khỏe, bình an, lĩnh nhận được biết bao điều tốt đẹp, nhất là được củng cố thêm lòng tin, cậy, mến nơi Chúa, được hiệp thông gắn kết với nhau hơn. Xin tạ ơn Chúa và Mẹ Maria đã nâng đỡ chúng con trên hành trình đã qua; xin các Ngài tiếp tục chúc lành, dẫn dắt chúng con trên hành trình sắp tới.

   Chúng con xin cám ơn Đức Tổng Giuse, Cha linh hướng, cùng Quý Cha. Các ngài luôn quan tâm, nhắc bảo và khích lệ chúng con thể hiện Đức Tin trong đời sống thường nhật, nhất là trong môi trường kinh doanh. Chuyến hành hương tháp tùng Đức Tổng nhận dây Pallium lần này cũng là một cơ hội tuyệt vời Đức Tổng tạo điều kiện cho chúng con được theo ngài đến thăm viếng những nơi Thánh, được gặp Đức Thánh Cha mà bấy lâu lòng chúng con hằng ao ước.

Anh chị em DNCG giáo phận Hải Phòng chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới công ty Carnival đã sắp xếp, tổ chức tốt đẹp cho chuyến hành hương; xin cảm ơn hướng dẫn viên Nguyễn Hoàng Phúc rất nhiệt tình, thân thiện, chu đáo với mọi người trong đoàn.

   Chuyến hành hương khép lại nhưng hành trình sống Đức Tin của mỗi thành viên nói riêng và Hội DNCG nói chung vẫn tiếp tục. Ước mong những ơn ích thu lượm được qua chuyến hành hương sẽ nâng đỡ, củng cố làm thăng tiến đời sống đức tin của các anh chị em doanh nhân.

Một bài thơ diễn tả lại toàn cảnh quê hương của Chúa Giêsu trong tâm tình của bạn hướng dân viên Giuse Nguyễn Hoàng Phúc

Bài thơ: VỀ THĂM QUÊ CHÚA

Về thăm quê Chúa nơi đây.                            

Nắng gió hoà với trời mây ngút ngàn.

Oai nghiêm đứng giữ trần gian.

Đây miền Đất Hứa oán than phận mình

Dù qua bao cuộc chiến chinh.

Đất Thánh là chốn tâm linh tuyệt vời.

Giê Su con một Chúa trời.

Hạ sinh xuống thế như lời hứa xưa.

Bê Lem máng cỏ, hang lừa.

Thiên thần ca hát vang giữa trần ai.

Na Da Rét đẹp nắng mai.

Quê hương niên thiếu của Ngài là đây.

Trong từng ngọn cỏ gốc cây.

Ghi dấu chân Chúa tháng ngày đã qua.

Còn đó dấu ấn Thánh gia.

Cuộc sống êm ả mái nhà đơn sơ.

Ga Li Lê đẹp nên thơ.

Biển hồ lặng sóng sương mờ nhẹ trôi.

Những kí ức vẫn chưa phôi.

Đi trên mặt nước Chúa tôi uy quyền.

Làm cho sóng gió lặng yên.

Cậy trông nơi Chúa ưu phiền sẽ tan.

Biết bao phép lạ vinh quang.

Tab-gha ghi dấu tiếng vang muôn đời.

Ca Na xứ sở tuyệt vời.

Lòng thương xót Chúa biển trời bao la.

Nhìn về ở phía nơi xa.

Ta Bor đứng đó khúc ca khải hoàn.

Chúa biến hình, rực hào quang.

Muôn đời con sẽ hát vang danh Ngài.

Gia Liêm hỡi, khóc thương ai?

Những dấu tích vẫn chưa phai bao giờ.

Vườn Cây Dầu, nổi thờ ơ.

Nhân loại mê ngủ hửng hờ Chúa ơi!

Tình Chúa bao la tuyệt vời.

Ngài đã gánh hết tội đời đoàn con.

Vì một lòng mến sắt son.

Chấp nhận chén đắng cho tròn ý Cha.

Vẫn còn đó, dinh Cai Pha.

Ngài chịu khổ nhục vì ta thế này.

Con đường thương khó từ đây.

Thịt da đau đớn, phút giây nhục hình.

Vì yêu nên Chúa hy sinh.

Thánh giá trĩu nặng quên mình vì con.

Tình Ngài cao như núi non.

Can Vê nơi ấy vẫn còn khắc ghi.

Những con đường, Chúa đã đi.

Chúng con bước lại, còn gì vấn vương?

Chúa đã chỉ ra con đường.

Sống trong ân nghĩa tình thương với Ngài.

Dù gánh nặng trĩu đôi vai.

Vững tin nơi Chúa ngày mai an bình.

Ban TTSK Hội DNCG