Phương Chính, ngày 13 tháng 06 năm 2021

Đời cây – Đời người

Kính thưa Quý Cha, Gia đình tang quyến và anh chị em trong gia đình Doanh nhân Công Giáo Hải Phòng thân mến.

  1.  Cây Lộc vừng

Trước cửa Tòa giám mục Hải Phòng, có trồng hai cây Bách tán từ khi xây dựng, một lần cơn bão đã làm ngã đổ một cây, thế là khó rồi, tìm đâu ra cây khác thay thế đây, loay hoay tìm mãi mà không tìm được được cây nào tương xứng với cây còn lại. Một lần gặp anh Trọng và nhờ anh tìm và mua hộ xem ở đâu có cây tương xứng để trồng thay thế cây đã bị đổ.

Một thời gian khá dài, anh Trọng  điện thoại cho tôi nói là không tìm được cây tương xứng như thế, anh nói với tôi : Thưa Cha con muốn Tòa Giám mục mình trồng hai cây Lộc Vừng vừa đẹp, vừa phong thuỷ, vừa xứng tầm với ngôi nhà cao tầng đó, tôi đồng ý và hai cây Lộc Vừng đã được trồng cho đến nay cũng hơn 5 năm  rồi, thân cây cũng vạm vỡ hơn, tán lá xum xuê tỏa bóng, có những chú chim đã về đây làm tổ trên thân cây và mỗi năm cây cũng cho hai đợt hoa vào dịp đầu mùa hè và đầu mùa thu.

  •  Cây Trường sinh tại vườn Đại Đàng

          Kính Thưa cộng đoàn phụng vụ

Thiên Chúa tạo dựng con người và mời con người cộng tác với công trình tạo dựng của Ngài, bằng cách cho con người làm chủ và canh tác vườn cây. Tuy nhiên ở giữa vường địa đàng có một cây gọi là cây Trường sinh, cây biết điều thiện, điều ác, Thiên chúa nói với con người rằng chớ được hái trái cây Trường sinh đó, ngày nào các ngươi đụng đến các ngươi sẽ phải chết. Con người đã không nghe lời căn dặn của Chúa, đã nghe sự xúi giục của ma quỷ, đã hái và ăn trái mà Thiên Chúa cấm, con người đã chịu hậu quả ngay là đau khổ và phải chết.

          Hình như từ cái ngày cây Trường sinh ở giữa vườn không còn nữa, con người ước muốn sẽ trồng những cây khác để thay thế cho cây trường sinh đó và cho đên ngày nay người ta đã trồng nhiều thứ cây và trong đó có bộ tứ: Sanh, Sung, Tùng, Lộc để níu kéo những gì là trường sinh, những gì là vững bền.

Đúng thế, việc trồng cây Lộc Vừng cũng mang những khát khao cháy bỏng của con người để tìm kiếm tài lộc, may mắn và hạnh phúc cho con người. Vì thế nhiều người cũng đã săn và tìm kiếm cây Lộc Vừng, giá trị nhiều năm và giá trị nhiều tiền nữa.

Cây Lộc Vừng mang đến tài lộc, may mắn và trường thọ cho gia chủ, nhưng khi chúng ta chứng kiến về cuộc đời của một đời cây thì cũng thấy sự hữu hạn và ngắn ngủi của nó vì nó cũng không bền vững với thời gian, nơi chốn và ngoại cảnh. Cây Lộc Vừng phải chịu sự chi phối của người trồng qua chăm bón, chịu sự chi phối của thời tiết bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông, để có được những thân hình vạm vỡ, những tán cây cành lá to, khỏe và xanh mướt. Nhưng mùa Đông đến, những chiếc lá phải đau đớn lìa bỏ cành. Khi nắng Hạ oi bức cũng nhiều phen táp lá cháy khô. Những chùm hoa Lộc Vừng nở ban đêm dài đỏ duyên dáng và thơ mộng đã trở thành thơ : Lộc vừng nở rộ buông lơi, Hoàng hôn lặng gió nắng rời chân mâyGiữa đêm hoa đẹp ngất ngây,  Thế nhưng :  Ban mai sương ngậm rắc rây mặt hồ, buổi sáng đến nó tàn còn rất ít hoa còn sót lại. Thân cây lộc vừng dáng cổ thụ vững chắc to khỏe, nhưng có những con sâu đục thân quái ác đe dọa gặm nhấm lúc nào không hay.

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ

Người đời vẫn nói: Thần cây đa, ma cây gạo, cây có thần, Ông Thomas nói: Người trồng cây là người biết yêu thương kẻ khác. Đúng thế cây là người, người là cây, đời người, đời cây, có những điều linh cảm khó giải thích được.

Khi anh Trọng từ bệnh viện lần cuối cùng trở về ngôi nhà thân yêu ở Hải Phòng là lúc hoa Lộc Vừng đua nhau nở nhiều lắm, những cành hoa dài đỏ mềm mại thật đẹp, mùi hương của hoa Lộc Vừng cũng thơm nhẹ không nặng mùi như hoa sữa, đêm nở sáng tàn, đỏ cả khu vực trước ngôi nhà Tòa Giám mục.

Sáng thứ 6 vừa qua tôi dậy sớm hơn và đi dạo dưới cây Lộc Vừng để hưởng không gian buổi sáng trong lành và thưởng thức mùi hương của hoa Lộc Vừng, tôi nhìn dưới sân không thấy hoa rụng như mọi ngày và khi nhìn lên cây thì đã rụng hết hoa , tôi cảm thấy thật tiếc và tặc lưỡi vậy là hết mùa hoa Lộc Vừng. Lúc 14 giờ 5 phút nhận được tin qua zalo của Hội Doanh Nhân công Giáo Giáo Phận Hải Phòng báo tin anh Giuse Nguyễn Đức Trọng đã qua đời, một màu đen được thay cho hình nền của Hội Doanh nhân, tôi lặng người đi và cũng là sự tiếc nuối của nhiều anh chị em trong Hội, có tin nhắn của thành viên: Trọng ơi, em đi thật rồi sao? Những lời chia buồn đến Chị Xuân và gia đình, những lời than vãn nuối tiếc một con người, một cuộc đời ngắn ngủi, một người anh dễ mến, một trưởng ban cố vấn có tài có đức.

Tôi lại nghĩ ngay lúc sáng mình đã càm ràm và khó chịu khi hoa Lộc Vừng không nở nữa, và tôi đã an ủi mình, thôi đời cây đời người, đời hoa đời người, như Duy Tân hát bài đáp ca vừa rồi: Đời sống con người chóng qua như cỏ, như bông hoa nở trong cánh đồng, một cơn gió thoảng làm chúng biến đi, nơi nó mọc cũng không còn mang vết tích. Ôi thân phận con người tựa như bông hoa đêm nở ngày tàn, sinh hữu hạn tử bất kỳ, nhưng còn cảm thấy mất mát và đau xót hơn trong hoàn cảnh của anh: Lá vàng còn ở trên cây lá xanh rụng xuống trời hay chăng trời?

  • Cây Thánh Giá Chúa

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ        

Nếu tôi chỉ dừng lại bài chia sẻ ở đây, thì cũng như những người không có Đức tin vào Thiên Chúa, không có niềm tin vào sự sống lại của Chúa, và cũng không làm cho cộng đoàn chúng ta tăng thêm đức tin.

Anh Giuse Nguyễn Đức Trọng khi còn sống cũng như mọi người cũng có những khát khao, ước vọng Phúc, Lộc, Thọ, vì thế đã trồng cây lộc vừng, nhưng anh cũng hiểu cái quy luật của cuộc sống Sinh, lão, bệnh, tử, cho nên anh không chỉ trồng cây Lộc Vừng tại Toà giám mục Hải Phòng, tại nhà riêng ở đường Lê Hồng Phong – Hải Phòng, mà cả tại vườn ngôi nhà nơi anh sinh ra, nhưng anh đã trồng thêm cây Thánh Giá Chúa nữa vì anh nghĩ rằng  trồng Cây này mới mang lại Hoa quả thật, hạnh phúc thật và và Trường thọ muôn đời.

Qua Bí tích Rửa tội Cây Thánh Giá Chúa được ghi trên trán và hình Thánh Giá Chúa sẽ đi với anh trong suốt hành trình đời sống đức tin. Hằng ngày anh làm dấu Thánh Giá Chúa khi cầu nguyện khởi đầu ngày mới, trước bữa ăn, khi đi ngủ, khi gặp những khó khăn trong công việc , Dấu Thánh Giá là niềm vui, sự bình an và là chìa khóa giải mã cho những khó khăn của kiếp con người: Ba chìm bảy nổi . Cây Thánh giá trên Tháp chuông nhà thờ Phương Chính cũng là biểu tượng cho đức tin mạnh mẽ cho đời sống đức tin khi phải sống xa quê, khi phải bươn trải với những cám dỗ khó khăn và thách thức.

          Hằng ngày hơn 50 năm cuộc đời, anh đã chấp nhận vác Thập giá của tuổi thơ vất vả lam lũ vùng quê nghèo làm muối, đánh cá. Nhờ sức mạnh của Thập giá, anh cố gắng vươn mình theo dòng chảy của cuộc đời để ra Thành phố Hải phòng lập nghiệp, những Thánh giá của gia đình, cha mẹ, người chồng, người cha, Thánh giá của những công viêc kinh doanh thương trường là chiến trường. Gần một năm gần đây sau khi đi viếng Đất Thánh, anh đã vác Thánh Giá của bệnh tật lên đồi Golgotha theo Chúa trong một sự phó thác và kiên định. Hôm nay trong Bài Tin Mừng của Thánh Gioan, anh đã chịu đóng đinh con người của mình cùng với Đức Giêsu trên Thập giá, và để thân xác anh được mai táng cùng với Đức Kitô và được Phục sinh với Ngài  ( X. Ga 19, 17-18.25-39)

Anh Trọng đã hiểu hơn ai hết vì sự mỏng dòn và hữu hạn của con người để trồng, chăm sóc, vun tưới cây Thập giá Chúa một cách cẩn thận và tỉ mỉ nhất là kết hợp với Đức Giêsu như Ngài nói: Ai muốn theo Ta hãy từ bỏ chính mình vác Thập Giá hằng ngày mà theo Ta (Mt 16,24).

Anh Trọng, một con người không chỉ trồng cây Thánh Giá Chúa nhưng là người luôn yêu mến Thánh Giá Chúa, có dịp làm phép nhà cho anh, anh nói nhà con có Đức Mẹ rồi nhưng chưa có Thánh Giá. Khi Ban Bí tích Xức Dầu, Bí tích sau cùng cũng như những lần thăm viếng tôi đưa Thánh Gia cho anh hôn, anh đã đón nhận ôm lấy hôn như gặp được Đấng là tình yêu, sự gặp gỡ mãn nguyện để lại một nụ cười mãn nguyện và hạnh phúc. Mặc dù những ngày cuối đời cánh tay rất yếu nhưng khi đón nhận phép lành, khi làm dấu Thánh Giá, anh đã gượng hết sức mình làm dấu Thánh giá, anh cũng muốn ngắm đàng Thánh Giá và kinh lòng thương xót, kinh chết lành để cảm nghiệm cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa đem lại ơn tha thứ cho con người.

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ

Hôm nay, cây lộc vừng Giuse Nguyễn Văn Trọng đã không còn tiếp tục ra những chùm hoa và toả hương nữa, nhưng hình ảnh và con người của anh, những kỷ niệm một thời đang ùa vào tâm trí của mỗi người chúng ta. Những ai đã từng gặp anh, dù chỉ một lần cũng cảm nghiệm con người, tính cách và cách sống của anh, cái chất trong con người của anh tràn đầy nhựa sống như cây lộc vừng to khỏe, vóc dáng đẹp trai. Khi cộng tác, công đức những công trình đức tin, những công trình xây dựng ngôi nhà Giáo lý chung phục vụ đời sống nhiều Giáo xứ, nhiều người đã được anh nâng đỡ vật chất và tinh thần như được ví như tán cây lộc vừng rộng bao phủ những ai khó khăn cần sự giúp đỡ được trú ngụ tại đó. Những bông hoa to và dài như vươn ra đóng góp phần mình cho phúc lợi xã hội cũng như bác ái của Giáo Hội. Hương thơm của bông hoa lộc vừng tỏa ngát như những cử chỉ thật dễ mến trọng chữ tín và trọng chữ tình nơi quê hương Nam Định và Hải Phòng

Hôm nay Gia đình doanh nhân Công giáo Hải phòng nói lời cám ơn anh vì anh không chỉ trồng cây lộc vừng cho đời, nhưng trồng cây Doanh nhân Công Giáo Hải Phòng, cây Doanh nhân Công Giáo Hải Phòng lớn mạnh như ngày hôm nay đã có sự đóng góp rất lớn của một người anh sống gương mẫu, một trưởng ban cố vấn mẫn cán và kinh nghiệm. Cứ như thế Cây Doanh nhân Công Giáo Hải phòng đã vươn những cành cây ngang tầm Doanh nhân Sài Gòn, Hà Nội, Nam Định và Vinh.

Hôm nay anh đã theo Chúa, anh đã được hưởng quả ngọt vì anh đã gieo trồng Cây Thập Giá Chúa, gieo trồng công phúc khi còn sống, hạt lúa mì gieo vào lòng đất nó mục nát đi và sinh nhiều hoa trái. Anh hãy nhớ đến Gia đình Doanh nhân Công Giáo Hải Phòng và  cầu nguyện cùng chúa cho Hội mỗi ngày phát triển hơn,vẫn biết rằng : Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao, Gia đình doanh nhân Công Giáo Hải phòng không chỉ có một cây, không chỉ có ba cây, nhưng cây đại thụ Giuse Nguyễn Văn Trọng đã đổ xuống sẽ có hơn một trăm cây sẽ chụm lại trong tình yêu của Chúa và sự hiệp nhất với nhau phát triển mỗi ngày, bóng tán cây sẽ vươn xa hơn, hoa trái sẽ chín ngọt thơm hơn, và đó cũng là điều Chúa muốn và tâm nguyện của anh trước lúc đi xa.

Kính thưa cộng đoàn Phụng vụ

Cây là người, người là cây, cây Lộc Vừng cũng chịu nhiều áp lực do thời tiết, ngoại cảnh…những  trận nắng nóng, những trận giá lạnh, những cơn cuồn phong, những con sâu đục thân, những cây tầm gửi…như nói lên thân phận yếu đuối của phận cây kiếp người, Chúng ta cầu xin Chúa tha thứ những yếu đuối, khiếm khuyết trong thân phận rất con người của anh để đón nhận anh vào nhà Cha trên trời trong sự bình an và sự sống vĩnh cửu mà anh vẫn hằng mong đợi.

Anh Trọng thân mến       

Bố mẹ sinh ra anh cũng rất thận trọng khi đặt tên là vừa có Đức vừa trọng chữ Tình. Thánh hiệu Giuse vị Thánh trong Giáo Hội cũng rất quan trọng.

          Sinh ra và lớn lên trong Giáo xứ cũng quan trọng vì có Đền Thánh Phương Chính kính vị Thánh Quan Trọng là Thánh Phêrô.

          Anh là trưởng trong gia đình khi xác định mình quan trọng, anh đã lo lắng cho nhiều người trong gia đình như bố mẹ anh chị em, các con và các cháu.

          Anh đã tìm một Thành phố quan trọng đó là Thành phố Cảng Hải Phòng để làm nơi lập nghiệp sinh sống.

Mặt hàng của anh cũng rất quan trong khi kinh doanh Dầu khi và anh đã trọng chữ tín trong mối tương quan để công việc được thành công và phát đạt.

Một người không bằng cấp cao, nhưng anh luôn được gặp gỡ và tiếp xúc với những người quan trọng trong Đạo cũng như ngoài Đời.

Khi có những việc quan trọng anh đều cầu nguyện xin Chúa giúp và bàn hỏi người cao niên có kinh nghiệm.

Trong cuộc sống hằng ngày, cách sống của anh đã làm cho những người trong gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, đối tác kính trọng và nể trọng.

Nhưng chẳng may anh  mắc một chứng bệnh cũng trầm trọng, Chúa thấy anh là người có Đức tin và Trọng chữ Mến, nên Ngài đã đã cất anh về với Chúa trong ngày thứ Sáu lễ kính Trái tim Cực Trọng Chúa Giêsu.

Và hôm nay vì sự yêu mến và quý trọng, nên quý Cha và anh chị em trong gia đình Doanh Nhân Công Giáo đã trở về đây cùng gia tang thăm viếng cầu nguyện và hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho anh.

Vì lời cầu nguyện cho người qua đời rất quan trọng, xin mọi người hãy thành tâm cầu nguyện cho anh Giuse trong Thánh lễ Misa quan trọng này cũng như mỗi ngày tiếp theo. Xin cho mỗi người chúng ta mỗi ngày hãy kính trọng và yêu mến Chúa và trọng chữ tình với anh em những người chúng ta gặp gỡ mỗi ngày khi còn sống, để một ngày kia, ngày quan trọng, kết thúc hành trình dương thế, chúng ta cũng được gặp anh Giuse Nguyễn Đức Trọng trong Nhà Cha trên trời. Amen.

Dưới đây là một số hình ảnh Hội doanh nhân công giáo – giáo phận Hải Phòng, cùng Cha linh hướng, quý Cha đặc trách và toàn thể anh chị em Hội đã đến thăm viếng, cầu nguyện và tiễn đưa Ông Giuse Nguyễn Đức Trọng – Trưởng ban cố vấn của Hội doanh nhân công giáo – giáo phận Hải Phòng về nơi an nghỉ cuối cùng.