Chúng con cảm tạ Chúa, nhờ vào tình yêu của Chúa mà Hội DNCG GP HP chúng con đã có một chuyến hành hương, tham quan và giao lưu Doanh nghiệp tại đất nước Hàn Quốc trong niềm vui và hi vọng.

Chuyến đi hành hương của chúng con được bắt đầu khởi hành vào lúc 19h45p ngày 12/05/2018. Đoàn hành hương 21 người gồm: Cha Baotixita Vũ Văn Kiện (Cha Linh Hướng hội), Cha Giuse Hoàng Anh Tuấn – (Cha xứ giáo xứ Bạch Xa Gíao phận Bắc Ninh) cùng 19 ACE hội viên. Chuyến đi hành hương của đoàn có sự hiện diện của 2 Cha đã tạo nên bầu không khí gia đình trong Đức tin, trong tình thương của Chúa Kitô trong lòng mỗi ACE chúng con.

      Trước khi khởi hành đoàn đã tập trung trước tượng Đức Mẹ đọc kinh  cầu xin cho đoàn một chuyến đi bình an.

Chuyến bay của đoàn được bắt đầu khởi hành tại sân bay Nội Bài lúc 1h20phút.  Sau hơn 4 tiếng ngồi trên máy bay vào lúc 6h sáng đoàn đã đặt chân xuống sân bay Incheon, cảm nhận đầu tiên của ACE đoàn được bạn hướng dẫn viên người Công Giáo chào đón và giới thiệu đây là một trong năm sân bay tầm cỡ Quốc tế: rộng lớn, sạch sẽ và hiện đại, muốn ra khỏi sân bay thì phải đi bằng tàu điện ngầm mới có thể ra hoặc vào sân bay để làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Sau bữa sáng là cuộc hành trình đầu tiên của đoàn khám phá đất nước và con người Hàn Quốc.  Khởi đầu cho một ngày mới 2 Cha cùng ACE đoàn đã cùng nhau tập hát các bài hát để phụng vụ Thánh lễ và  cùng nhau dâng lời nguyện xinThiên Chúa và Đức Mẹ.

        Lúc này thời tiết Hàn Quốc đang có những hạt mưa, tiết trời cuối xuân hơi se se lạnh, cây cỏ hoa lá xanh tươi đã tạo nên một đất nước Hàn đầy thơ mộng. Xe ôtô đưa đoàn đến thăm quan cung điện Hoàng Gia Kyong – Bok, khu Nhà Xanh – Phủ Tổng Thống Bảo tàng Dân gian Quốc Gia. Tại nơi đây Quý Cha và ACE đoàn được tìm hiểu về đời sống văn hóa sinh hoạt  xưa cũng như văn hóa ẩm thực của người dân Hàn ngày nay. Trong bảo tàng có các phòng trưng bày với các vật dụng được dùng phổ biến trong đời sống hàng ngày của người dân Hàn từ thời kỳ đồ đá đến triều đại Joseon được thể hiện bằng những hình ảnh khi bắt đầu chào đời cho tới lễ thôi nôi, lễ trưởng thành , lễ cưới hỏi…

Thời tiết lúc này bắt đầu mưa nặng hạt hơn, đoàn cùng nhau đi ăn trưa.Sau đó đoàn  lại tiếp tục khám phá  tới đảo Nami – nơi đóng bộ phim nổi tiếng của Hàn “Bản tình ca mùa đông”. Mưa lúc này đã tạnh, chỉ còn bay bay lất phất vài hạt li ti, không khí đảo trong lành, dịu mát cùng với những hàng cây ngân hạnh xanh non cao vút.Với cảnh đẹp kỳ diệu của đảo, ngày đầu tiên đã tạo cho ACE đoàn một cảm giác nhẹ nhàng, thư thái bởi không gian yên tĩnh nơi đảo. ACE đoàn vui vẻ cùng chụp những bức hình làm kỷ niệm.

Đoàn trở về và cùng ăn tối đầu tiên tại một nhà hàng trên con đường gần đảo, với những món ăn truyền thống đơn giản, với cách bày trí tinh tế đã tạo cho đoàn cảm giác thưởng thức món ăn tại xứ Hàn thật ấm cúng và thân thiện.Sau khi ăn tối xong cả đoàn về khách sạn và nghỉ đêm.

       Bắt đầu ngày thứ 3 của đoàn vào buổi sáng đoàn đến thăm mô hình sản xuất của doanh nghiệp Hàn Quốc tại khu công nghiệp Seoul. Quý Cha cùng ACE đoàn đã tới thăm 2 doanh nghiệp lớn , khi đoàn đến doanh nghiệp nào cũng được người Hàn Quốc tại đó đón tiếp rất nồng nhiệt, thân thiện bằng cách cúi đầu chào và bằng những nụ cười cởi mở.

      Sau khi thăm quan 2 doanh nghiệp, nổi bật 1 điều mà tất cả ACE đoàn đều cảm  nhận được : Đất nước Hàn Quốc là một trong những nước công nghiệp mới,nền kinh tế rất phát triển, người dân  Hàn Quốc trưởng thành trong tập thể doanh nghiệp với tính kỷ luật cao, lễ nghĩa, làm việc với một tinh thần nhiệt huyết, tập thể. Sản phẩm của Hàn Quốc sản xuất với công nghệ tiên tiến, chất lượng và an toàn là hàng đầu. Kết thúc buổi  thăm quan đầy tình thân ái đoàn đã được đón nhận những món quà rất ý nghĩa từ Chủ Tịch Tập đoàn tặng cho 2 Cha cùng tất cả ACE.

Buổi chiều đoàn cùng hành hương đến Thánh đường Juldusan nơi tưởng niệm 113 Vị Thánh Tử đạo Hàn Quốc – một Thánh đường nổi tiếng tại thủ đô Seoul. Mỗi người chúng con đều cảm nhận về Thiên Chúa thật kỳ diệu, Ngài đã tạo cho mỗi người chúng con điều bất ngờ đó là cả đoàn đã đến thăm viếng Đền Thánh vào đúng giờ lễ. Đoàn dự buổi Thánh lễ đầu tiên tại đền Thánh tử đạo vào lúc 15h, Thánh lễ được cử hành do 3 cha: 1 Cha người Hàn  cùng 2 Cha của đoàn. Một Thánh lễ tuy ACE đoàn không hiểu về ngôn ngữ nhưng cách thức trong giờ lễ được diễn ra giống như Thánh lễ tại Việt Nam.

 

Nhà thờ đền Thánh tử đạo nhỏ bé, trang trí thì đơn giản, chỉ nổi bật tượng Chúa chịu nạn ở giữa Nhà Thờ nhưng mỗi ACE đoàn ai ai cũng sốt sắng dâng lời hiệp ý cầu xin Thiên Chúa  chúc lành cho hành trình chia sẻ yêu thương của đoàn trong chuyến đi và cách riêng chúc cho công việc truyền giáo của  Giáo Hội Hàn Quốc với nhiều Tôn Giáo phức tạp được kết hợp nên một.Sau thánh lễ trước khi ra về đoàn cùng Quý Cha chụp những tấm hình lưu niệm.

Đoàn tiếp tục khám phá khu phi quân sự DMZ ngăn cách giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên thuộc tỉnh Paju, phía Bắc thủ đô Seoul Hàn Quốc.Tại đây đoàn được chiêm ngưỡng cây cầu Tự Do, là cây cầu đã bị hư hại 1 phần sau chiến tranh Hàn và Bắc Triều Tiên. Qúy Cha cùng ACE đoàn đều tâm nguyện cầu xin Chúa cho Nam Bắc Hàn được thống nhất và hòa bình.

Ngày nào sau khi bắt đầu khởi hành cho ngày mới Quý Cha cùng ACE đoàn đều dâng lời cầu nguyện đọc kinh cảm tạ Chúa và Đức Mẹ. Sang ngày thứ 4 hướng dẫn viên đưa đoàn đến thăm quan Korea Ginseng center – một trung tâm mua bán và cung cấp các loại sâm thượng hạng của Hàn, thăm quan cửa hàng bán tinh dầu thông đỏ và mua sắm mỹ phẩm tại một siêu thị nổi tiếng tại Seoul. Sau khi ăn trưa đoàn nghỉ ngơi và ghé thăm của hàng nông sản sâm tươi và các loại nấm Linh Chi.

Đến 15h đoàn cùng 2 Cha tới cộng đoàn Công giáo Việt Nam- Tổng Giáo Phận Seoul, một nhà nguyện trên tầng 4 được các Cha thuê làm nơi dự lễ cho khoảng 200  người Việt Nam di dân tại Hàn. Thánh lễ thứ 2 cũng được diễn ra do 2 Cha cử hành cùng ACE đoàn, một Thánh lễ diễn ra rất sốt sắng và trang nghiêm. Sau Thánh lễ Cha Quản Nhiệm đặc trách di dân có đôi lời cảm ơn Qúy Cha cùng cộng đoàn.

Lễ xong đoàn trở về ăn tối và nghỉ ngơi tại khách sạn.

Buổi sáng  ngày thứ 5 của cuộc hành hương , theo chương trình đoàn được đến xứ sở Kim chi, được học cách làm kim chi, gói kim bắc cùng cơm trắng, mua sắm rong biển, tảo biển, cùng mặc áo Hanbok  chụp hình lưu niệm.

Sau đó đoàn tới Nhà thờ chính tòa ở Seoul, một Nhà thờ mang một kiến trúc Gô – Tích tuyệt hảo, một trung tâm Mục vụ rộng lớn nằm giữa trung tâm thành phố Seoul. Thánh lễ thứ 3 của đoàn vào lúc 11h tại ngôi nhà nguyện của Nhà thờ chính tòa Seoul được cử hành do 2 Cha cùng ACE đoàn.

Lễ xong với không gian rộng và nhiều cảnh đẹp xung quanh khuôn viên Nhà thờ đã tạo cho ACE niềm vui chụp những bức hình đẹp. Sau đó đoàn tự do thăm quan mua sắm xung quanh Nhà thờ.

 Buổi chiều đoàn chia tay Hàn Quốc trở lại sân bay Incheon.

       Kết thúc cuộc hành trình chỉ với 4 ngày trên đất nước Hàn Quốc, 2 Cha đã cho đoàn tham dự 3 thánh lễ và dâng lễ tại 3 địa điểm khác nhau tại Hàn. Cuộc hành trình của ACE đoàn luôn có Chúa đồng hành, tất cả 3 địa điểm đều ghi dấu ấn trong lòng  mỗi ACE,  đoàn DNGP HP chia tay Hàn Quốc nhưng trong lòng còn nhiều lưu luyến.

Vâng Lạy Chúa! Chúng con tin vào sự kỳ diệu của Chúa,chúng con cảm tạ Chúa, chúng con cảm tạ 2 Cha đã hi sinh công việc Mục vụ đồng hành cùng ACE chúng con trong hành trình  này. Sau mỗi một chuyến hành hương  đã tạo thêm sự hiểu biết về Tôn giáo,về phong tục tập quán , về con người, về đất nước nơi ACE hội viên chúng con đã đến. Hơn nữa cũng là cơ hội để ACE chúng con có thời gian cầu nguyện cùng nhau, Hội DN GP HP như được tiếp thêm nguồn sức mạnh bởi nguồn lương thực  trường sinh đó là Mình và Máu Thánh Chúa sau mỗi một Thánh lễ.

Chúng con cũng tự cảm ơn nhau vì Chúa đã kết hợp ACE chúng con trong hành trình Đức tin. ACE cùng cảm ơn Anh Thịnh đã kết nối 2 xứ sở thành công qua mối quan hệ của anh.Qủa thật mỗi một chuyến hành hương lại mang  một cảm xúc khác nhau, mỗi ACE trong đoàn  lại được trải nghiệm nhiều điều mới cho bản thân, học hỏi nhiều điều bổ ích nơi mà chúng con đến.

 Chúng con xin tạ ơn Chúa muôn muôn đời.

                                                                                                                                                                                                                                                    Hải Phòng, ngày 21 tháng 05 năm 2018