Ngày 09/11/2022 vừa qua, Hội Doanh nhân Công giáo (DNCG) giáo phận Hải Phòng đã chính thức khởi công xây 2 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, theo chương trình bác ái hướng tới mừng Đại lễ Giáng Sinh 2022.

 

Tại nội thành, cha linh hướng và BĐH nhóm đã tham dự nghi thức khởi công xây nhà cho gia đình anh Trần Xuân Thọ và chị Nguyễn Thị Dung (ở phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, Hải Phòng). Hoàn cảnh anh chị khá khó khăn: chị bị tâm thần thể nhẹ, sức khỏe yếu, không lao động được, một mình anh đi làm lo cho sinh nhai của cả nhà và chữa bệnh cho vợ, lại phải cưu mang cả mẹ vợ và cậu vợ. Vợ chồng anh sinh được 2 người con nhưng chỉ nuôi được 1 cháu, còn 1 cháu gửi ông bà nội nuôi giúp. Tất cả các thành viên trên ở trong một nhà tạm chật hẹp và xuống cấp. Theo kế hoạch, nhóm DNCG nội thành với sự cộng tác của MTTQ phường Máy Chai sẽ giúp dựng cho gia đình anh một căn nhà mới chắc chắn, an toàn.

Cùng ngày, nhóm DNCG Thuỷ Nguyên cũng triển khai xây nhà tình nghĩa cho gia đình chị Maria Đinh Thị Tâm (địa chỉ: khu Hiệp An, phường Phương Nam, Tp. Uông Bí, Quảng Ninh – thuộc giáo họ Phương Nam, giáo xứ Trạp Khê). Đây là một hộ gia đình vô cùng khó khăn, hoàn cảnh rất éo le: 4/5 người trong gia đình bị bệnh tâm thần, không có năng lực lao động, sống hoàn toàn dựa vào trợ cấp của các tổ chức xã hội, các hội đoàn bác ái; cả gia đình không có nhà để ở, phải sống trong một chiếc lán dựng tạm bợ. Nghi thức khởi công xin Chúa chúc lành cho công trình, do cha Gioan B. Nguyễn Văn Hải – chính xứ Trạp Khê chủ sự, có sự tham dự của cha đặc trách nhóm Giuse Nguyễn Văn Chiến, chủ tịch Hội và BĐH nhóm Thủy Nguyên.

Được biết, tại các nhóm Hải Dương, Quảng Ninh, Tiên Lãng – Vĩnh Bảo cũng đang gấp rút các thủ tục để có thể triên khai xây các ngôi nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn, cần sự giúp đỡ. Đây chính là món quà ý nghĩa dâng Chúa Hài Đồng dịp Giáng Sinh 2022 sắp đến, và đây cũng là hoa trái của lòng quảng đại sẻ chia của toàn thể các hội viên, đáp lại sự phát động của Trưởng ban Bác ái cùng lời mời gọi của BĐH Hội, cho hoạt động bác ái của Hội năm nay.

Bên cạnh chuỗi các hoạt động bác ái được xúc tiến dịp này, chương trình cầu nguyện liên gia theo nhóm và kết nối doanh nghiệp định kỳ hàng tháng của Hội vẫn được duy trì. Ngày 09/11, buổi cầu nguyện của nhóm Hải Dương, với chủ đề “Xin cho mỗi hội viên luôn ý thức trách nhiệm trong giáo dục đức tin cho con cháu trong gia đình” được tổ chức tại gia đình anh Giuse Phạm Văn Nhân – Trưởng ban Cố vấn. Tham dự có cha linh hướng, Quý cha đặc trách các nhóm, BĐH Hội. Trước khi cầu nguyện, phần kết nối kinh doanh cũng mang đến kết quả khích lệ với 45 cơ hội được trao nhận giữa các thành viên. Hy vọng qua đây, quý bác ái của Hội tiếp tục được gia tăng, để thêm những mảnh đời khó khăn được chia sẻ.

Ngày 10/11/2022, buổi cầu nguyện cùng chủ đề trên được tổ chức tại gia đình tân hội viên nhóm Thuỷ Nguyên: chị Maria Nguyễn Thu Trang, do cha đặc trách Giuse chủ sự. Cùng với ý chỉ “cầu cho việc giáo dục đức tin cho con cháu”, các hội viên cũng không quên cầu nguyện cho các linh hồn tiền nhân, như nghĩa cử của lòng hiếu thảo, được Giáo hội nhắc nhớ các con cái cần đặc biệt chú ý trong tháng 11 này.

Mẹ Têrêsa Calcutta đã nói: “Hoa trái của Cầu Nguyện là Đức Tin. Hoa trái của Đức Tin là Tình Yêu. Hoa trái của Tình Yêu là Phục Vụ. Hoa trái của Phục Vụ là Bình An”. Ước mong mỗi hội viên DNCG qua các buổi cầu nguyện, qua các công việc bác ái, phục vụ được tăng trưởng mạnh mẽ trong đời sống Đức Tin, và đón nhận muôn ơn lành Bình An của Chúa.

Một số hình ảnh khác

Ban TTSK – Hội DNCG GPHP