Hội Doanh nhân Công giáo (DNCG) Giáo phận Hải Phòng vừa tổ chức buổi họp tổng kết để đánh giá lại những công việc đã thực hiện trong năm 2022 vừa qua, và phát động ủng hộ tái thiết Đền Thánh Hải Dương theo lời mời gọi của Bề trên Giáo phận. Buổi họp diễn ra tại hội trường nhà hàng Gia Viên (số 2B Bạch Đằng, phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, TPHải Phòng) vào chiều 19/12/2022 vừa qua.

Tham dự cuộc họp có cha Linh hướng, các cha Đặc trách, Ban điều hành và đông đảo anh chị em hội viên hội DNCG GP Hải Phòng. Đặc biệt buổi tổng kết còn có sự hiện diện của Đức cha Vinh-sơn Giám mục Giáo phận.

Trong bài phát biểu mở đầu cuộc họp, cha Linh hướng đã nhắn nhủ tới anh chị em hội viên: Chúng ta gắn kết với nhau trong tinh thần hiệp hành. Chính sự kết nối, yêu thương, tương trợ lẫn nhau trong công việc làm ăn cũng như trong cuộc sống đã trở thành sợi dây nối kết anh chị em trong Hội với nhau.

Theo lời dẫn dắt của MC Antôn Nguyễn Việt Tùng – Trưởng ban Truyền thông Sự kiện (TTSK), Hội được lắng nghe các bản báo cáo, tổng kết lại những công việc đã thực hiện trong một năm qua của từng thành viên trong Ban Điều hành. Các Phó Chủ tịch phụ trách các nhóm, Phó Chủ tịch tài chính, Trưởng Ban cố vấn; các Trưởng Ban (SKTT, Phụng vụ, Kết nối, Phát triển hội viên, Bác ái) báo cáo về từng mảng hoạt động, từng phần việc cụ thể do mình đảm trách. Các Trưởng Nhóm (Nội thành, Thủy Nguyên, Vĩnh Bảo – Tiên Lãng, Hải Dương, Quảng Ninh) lần lượt báo cáo về số lượng hội viên của từng nhóm; các hoạt động mỗi nhóm đã triển khai trong một năm qua theo chương trình phát động của hội như: đọc kinh liên gia, cầu nguyện liên nhóm, kết nối kinh doanh, xây nhà tình nghĩa,…

Nhìn chung, theo ghi nhận từ các báo cáo, năm 2022 vừa qua, Hội đã đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng đã đạt được những kết quả nhất định: Anh chị em hội viên duy trì được sự gắn kết qua những hoạt động cầu nguyện liên gia, cầu nguyện liên nhóm, thăm hỏi động viên nhau trước những biến cố của cuộc sống; hoạt động bác ái tiếp tục được triển khai rộng khắp qua công tác hỗ trợ gạo hàng tháng cho người nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa; Hội tiếp tục sát cánh và cộng tác cùng những công việc chung của Giáo hội….

Sau phần báo cáo, các thành viên trong Ban điều hành lắng nghe những lời chia sẻ, góp ý từ Quý cha và từ các anh chị em hội viên. Những lời góp ý thẳng thắn, nhiệt tình của các hội viên cho thấy mọi người rất quan tâm đến hoạt động của Hội, đồng thời đều mong muốn xây dựng Hội ngày càng phát triển và lớn mạnh. Cha linh hướng ghi nhận: trong năm 2022 nhiều khó khăn vừa qua, Ban điều hành hội đã vô cùng vất vả, vừa lo chèo chống kinh tế của doanh nghiệp, vừa lo chu toàn công tác của Hội. Năm cũ dần khép lại, thành công thì chưa dám nói, nhưng Hội đã làm được rất nhiều việc. Chúng ta cùng hướng tới năm mới 2023 với nhiều hứa hẹn nhờ sự quan phòng của Chúa.

Khép lại buổi tổng kết, anh chị em hội viên cùng lắng nghe những lời huấn dụ của Đức cha Vinh-sơn. Ngài tâm tình: “Tôi rất mừng vì trong những ngày cuối năm bận rộn như thế mà anh chị em vẫn tề tựu đông đủ về đây. Cảm ơn Chúa đã ban ơn cho anh chị em trong Hội DNCG dù khó khăn nhưng vẫn kề vai sát cánh với nhau. Tôi rất vui khi biết anh chị em luôn có trách nhiệm, chia sẻ và đồng hành với nhau không những trong công việc làm ăn mà còn trong những việc làm bác ái.”

Bên cạnh sự bày tỏ niềm vui trước việc đời sống Đức tin của các tín hữu vẫn duy trì và khởi sắc, vị Chủ chăn giáo phận đồng thời nói đến nỗi trăn trở về việc làm sao để những hoa trái tốt đẹp đã được các bậc tiền nhân trao lại, vẫn tiếp tục triển nở và truyền lại cho các thế hệ tương lai. Công việc xây dựng và sớm hoàn thành việc tái thiết Đền Thánh Tử đạo Hải Dương chính là một trong những ưu tư lớn của Đức cha hiện nay. “Đây là nỗi niềm mà tôi hằng đau đáu từ khi được giao trọng trách về coi sóc Giáo phận Hải Phòng. Tôi nghĩ đây cũng là ước mong mà bao nhiêu thế hệ trước hằng nung nấu. Tôi nghĩ nếu mỗi người dân trong giáo phận cùng chung tay thì công trình chắc chắn sẽ được hoàn thành.”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức cha, Chủ tịch Phaolô Phạm Tam Giang cũng nói lên tâm nguyện của Hội DNCG luôn được chung tay trong các công việc của giáo phận, phần đóng góp của mỗi người sẽ tùy theo điều kiện của từng hội viên và dù ít hay nhiều đều có ý nghĩa. Trước thềm Giáng sinh, Chủ tịch Hội cũng có những tâm tình xúc động cầu chúc vị Chủ chăn kính yêu luôn mạnh khỏe, bình an và tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần để lãnh đạo giáo phận tiếp tục thăng tiến trong tình hiệp nhất.

Tạ ơn Chúa, các hội viên đã quảng đại đáp lại lời mời gọi của Bề trên và BĐH Hội. Tổng số tiền anh chị em đóng góp ủng hộ công trình Đền Thánh Tử đạo Hải Dương trong ngày hôm đó đã lên tới con số 2.075.000.000 VND (Hai tỷ không trăm bảy mươi lăm triệu đồng). Và chắc chắn rằng con số đó sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Trong phương hướng đề ra cho năm 2023, Chủ tịch Hội nêu rõ: điểm nhấn chính là Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội DNCG Giáo phận Hải Phòng, với sự kỳ vọng tiếp tục gia tăng con số hội viên, gia tăng các cơ hội làm ăn kinh doanh mà các hội viên trao cho nhau, tăng trưởng đời sống Đức tin qua các chương trình tĩnh tâm và duy trì cầu nguyện liên gia… Ước mong những dự phóng của Hội sẽ được Chúa chúc lành để sau 10 năm, Hội DNCG Giáo phận Hải Phòng sẽ trưởng thành về mọi mặt: số lượng hội viên, đời sống Đức tin, hoạt động bác ái, sự gắn kết trên cả thương trường cũng như sự hiệp hành trong các công việc chung, nhất là các công việc quan trọng của Giáo phận mà Bề trên đã tín nhiệm gửi gắm.

Một số hình ảnh khác của buổi họp tổng kết

Ban TTSK– Hội DNCG GPHP