Vào lúc 15h30 ngày 16/12/2018, Đức Tổng tân cử Giuse Vũ Văn Thiên đã rời Toà Giám mục Hải Phòng, chính thức đến với Tổng giáo phận Hà Nội.

Hội DNCG giáo phận Hải Phòng chúng con vinh dự được tham gia đoàn tháp tùng Đức Tổng đến nhiệm sở mới.

   Dẫu biết rằng hội ngộ rồi chia ly là một quy luật của cuộc sống, rồi ai cũng có lúc phải xa những gì mình trân trọng và yêu quý, nhưng đoàn chiên giáo phận Hải Phòng nói chung, và các hội viên DNCG nói riêng vẫn thấy ngậm ngùi khi phải chia tay Ngài. Đức Tổng là người Cha kính yêu của chúng con trong suốt thời gian 15 năm coi sóc giáo phận Hải Phòng, với sự chung tay của mọi thành phần dân Chúa, Đức cha Giuse đã ghi dấu ấn đậm nét trong sự phát triển của giáo phận cả về nhân sự, cơ sở vật chất và về đời sống đức tin: gia tăng con số linh mục đoàn, mở rộng thêm các dòng tu, thành lập thêm nhiều giáo xứ, mở các khóa huấn luyện giúp giáo dân thêm trưởng thành, giúp xây mới và tái thiết nhiều nhà thờ, đặc biệt là nhiều công trình tầm cỡ của giáo phận, như Đền thánh tử đạo Hải Dương, Trung tâm mục vụ giáo phận tại Đồng Giới, Tiểu chủng viện mới tại Kiến An và Tiểu chủng viện cũ tại Ba Đông…

   Chúng con không khỏi xúc động khi vị chủ chăn kính yêu rời xa giáo phận đi nhận nhiệm sở mới. Dù tâm trạng buồn xen lẫn vui, sự tiếc nuối xen lẫn niềm vinh dự, nhưng trong ngày tiễn Đức Tổng, anh chị em DNCG chúng con vẫn xác tín một điều rằng: trên tất cả, với Chúa vẫn là đức vâng lời, lòng mến Chúa, theo Chúa phải thể hiện qua đời sống đức ái và dấn thân phục vụ tha nhân. Dẫu biết rằng khi hành trình phía trước có không ít khó khăn, thậm chí phải đối diện với thập giá, nhưng Đức Tổng vẫn vui vẻ và hạnh phúc, vì Ngài biết chắc có Chúa đồng hành.

   Trước giờ khởi hành, anh chị em DNCG cùng vào chúc mừng Giáng sinh Đức Tổng, dù chỉ gồm một lẵng hoa và một món quà nhỏ, nhưng với tất cả tấm lòng kính trọng của đoàn con. Nguyện xin Chúa Hài Đồng ban cho Đức Tổng nhiều ơn khôn ngoan, nhiều sức khoẻ và thật nhiều niềm vui để Đức Tổng luôn thành công trong sứ vụ mới.

   15g10, Đức Cha phụ tá Laurensô Chu Văn Minh, quý Cha trong Ban tư vấn, quý Cha quản hạt và đại diện dòng tu và giáo dân Hà Nội đã đến Toà Giám mục Hải Phòng đón Đức Tổng tân cử.

   17h50 phái đoàn tháp tùng Đức Tổng về đến Toà Tổng Giám mục Hà Nội trong bầu không khí vui mừng của cộng đoàn dân Chúa. Đầy đủ đại diện các thành phần trong Tổng Giáo phận Hà Nội đã có mặt tại sảnh nhà thờ Chính Tòa chào đón Vị chủ chăn mới của mình. Đích thân Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đứng chờ và bắt tay Đức Tổng thật nồng nhiệt. Cha Antôn Nguyễn Văn Thắng, Chính xứ giáo xứ Chính Tòa trao Thánh giá cho Đức Tổng hôn kính và các Đấng cùng tiến vào nhà thờ.

  Sau phút cầu nguyện trước Nhan Chúa, Đức Tổng ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện. Đức Tổng bày tỏ sự xúc động khi được Đức Hồng y, Đức Cha phụ tá, Quý cha, Quý tu sĩ nam nữ và đông đảo các tín hữu đón tiếp thật nồng hậu. Ngài xin mọi người cầu nguyện cho Ngài trong trọng trách mới rất nặng nề này, và mời gọi mọi thành phần dân Chúa tiếp tục cộng tác với Ngài và với nhau, để duy trì và phát huy những truyền thống tốt đẹp đã có, đưa Tổng giáo phận ngày một thăng tiến, xứng tầm là giáo phận Thủ đô.

   Bữa cơm tối thân tình tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội với sự tham dự của Đức Hồng y, Đức Tổng tân cử, Đức Cha phụ tá, Quý cha, Quý khách càng làm anh chị em DNCG chúng con thấy vinh dự và thêm lưu luyến trước khi về lại Hải Phòng.

   Chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho giáo phận Hải Phòng chúng con một Vị chủ chăn khả kính, giỏi giang, khôn ngoan, giàu tình cảm. Nay Chúa lại mời gọi Ngài tiếp tục phục vụ Chúa và Giáo Hội nơi một miền đất mới, chúng con xin Chúa hằng gìn giữ, đồng hành và ban muôn ơn cho Đức Tổng, để Ngài chu toàn cách tốt đẹp những gì Chúa muốn và lòng dân mong chờ. 

Ban TTSK Hội DNCG

Một số hình ảnh tại TGM Hải Phòng: