Ngày 10/08/2017, Hội Doanh nhân công giáo (DNCG) Giáo phận Hải Phòng đã tổ chức cuộc họp Ban điều hành (mở rộng) và hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa (thay cho buổi cầu nguyện liên gia tháng 8-2017). Cuộc họp và Thánh lễ tạ ơn diễn ra tại Giáo xứ Đồng Giá (Thủy Nguyên, Hải Phòng), trong tâm tình chung vui với Cha chính xứ Giuse Nguyễn Văn Chiến nhân kỷ niệm 2 năm ngày Cha được Bề trên cử về coi sóc Giáo xứ Đồng Giá và quản nhiệm Giáo xứ Gia Đước.

Cuộc họp Ban điều hành diễn ra vào hồi 15h30 tại hội trường Giáo xứ Đồng Giá. Ngoài Cha linh hướng và các thành viên BĐH, có khoảng 10 hội viên mới khu vực Thủy Nguyên cùng tham dự. Cuộc họp đã tiến hành sơ kết các công việc đã đề ra, tình hình triển khai tại các ban, trong đó trọng tâm là một số chương trình từ thiện và khuyến học do Ban Bác ái chịu trách nhiệm; việc quảng bá thông tin thành viên trên Website hội do Ban Truyền thông sự kiện chịu trách nhiệm; và định hướng kết nạp thành viên mới do Ban Phát triển hội viên chịu trách nhiệm. (Xem bài tường thuật về cuộc họp tại: http://doanhnhanconggiaohp.com/bdh-hoi-dncg-to-chuc-cuoc-hop-mo-rong-thang-8.html

Vào lúc 18h00, các hội viên doanh nhân cùng cộng đoàn Giáo xứ Đồng Giá đã hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn do Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Chiến làm chủ tế, cùng đồng tế có Quý Cha: Cha linh hướng Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện và Cha Gioakim Đặng Văn Hoàng. Mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế đã dâng lời tạ ơn Chúa nhân kỷ niệm 2 năm nhận xứ, và xin Chúa tiếp tục xuống ơn cho cá nhân ngài, Quý cha, anh chị em DNCG, cùng mọi người tham dự và cả những ai vì hoàn cảnh không thể hiện diện trong thánh lễ hôm nay, nhưng đã gửi thư chúc mừng và hiệp ý cầu nguyện cùng ngài. Cha cũng mời gọi cộng đoàn trong thánh lễ mừng kính thánh Laurensô, phó tế tử đạo biết sống theo gương thánh nhân, yêu mến người nghèo, cầu xin cho hội DNCG ngày càng phát triển thêm nhiều hội viên, thăng tiến cả về Đức tin và Đức bác ái.

Trong bài giảng, Cha linh hướng đã lược lại gương sáng của thánh Laurensô được toàn thể Giáo hội mừng kính hôm nay. Thánh nhân được giao trách nhiệm quản lý tài sản của Giáo hội, trong hoàn cảnh cuộc bách hại các tín hữu đang diễn ra khốc liệt, ngay cả Đức Giáo hoàng cũng bị bắt và bị kết án tử hình. Khi bị nhà cầm quyền yêu cầu giao nộp mọi tài sản của giáo hội, thì thánh Laurensô thay vì làm theo ý họ, đã bán hết mọi tài sản và phân phát hết cho người nghèo. Ngài đã bị giết hại một cách rất dã man, bị thiêu sống trên chiếc giường sắt, nhưng ngài vẫn bình thản cầu nguyện cho dân thành Rôma. Máu của thánh Laurensô và các vị tử đạo đổ ra đã đem lại cho Giáo hội nhiều hoa trái tốt đẹp.

Liên hệ tới Cha xứ Giuse, được lãnh nhận thiên chức linh mục hơn 3 năm, với khẩu hiệu “Chạnh lòng thương”, và tròn hai năm trong cương vị chính xứ Đồng Giá. Chắc chắn rằng trong hai năm qua, ngài đã có nhiều hy sinh, cố gắng dấn thân phục vụ Giáo hội, phục vụ cộng đoàn và nhất là phục vụ người nghèo theo đúng tinh thần khẩu hiệu của ngài. Những hy sinh, cố gắng đó giống như hạt lúa, được gieo vào đất, hy vọng Chúa sẽ làm cho sinh sôi nảy nở tốt đẹp.

Cha Linh hướng cũng mong muốn qua tấm gương của thánh Laurensô, các hội viên DNCG biết kết nối, chia sẻ cho nhau những cơ hội, biết giúp đỡ về vật chất cho những người nghèo khó, cơ nhỡ, có tinh thần phục vụ người nghèo một cách đầy nhiệt huyết, vui tươi, dù họ chưa phải là con cái Chúa, bởi vì của cải được Thiên Chúa ban là để phục vụ tất cả mọi người, làm việc bác ái xuất phát từ lòng yêu mến Chúa, thì những công việc đó sẽ thực sự bền vững.

Kết thúc Thánh lễ, đại diện hội DNCG đã lên tặng hoa chúc mừng Cha xứ Giuse, trong ngày vui của ngài. Được biết, cũng trong sáng hôm nay 10/8/2017, Đức Cha Giuse Giám mục giáo phận đã về chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép nhà mục vụ Giáo họ Nhân Lý – thuộc Giáo xứ Đồng Giá. Nhân Lý là một giáo họ nghèo, đơn lẻ, chỉ vẻn vẹn hơn 100 giáo dân. Để hoàn thành công trình ý nghĩa này, Cha xứ đã quy tụ được sự góp sức của rất nhiều bà con, nhiều nhà mạnh thường quân có lòng yêu mến Chúa, biết hy sinh cho công việc chung.

Trong bữa tiệc huynh đệ tại hội trường nhà xứ sau Thánh lễ, các thành viên mới nhóm Thuỷ Nguyên đã đồng lòng nói lời cảm ơn Quý Cha đã dành cho anh chị em có được cơ hội tề tựu đông đủ trong buổi họp và Thánh lễ hôm nay, một niềm vinh dự lớn cho anh chị em. Xin Chúa qua lời bầu cử của thánh Laurensô ban cho các hội viên DNCG, cách riêng các hội viên mới, luôn nhiệt thành, biết quảng đại cho đi, chia sẻ, và chắc chắn anh chị em sẽ được nhận lại nhiều điều lớn lao hơn thế, vì Chúa đã dạy: “Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20,35).

Ban TTSK