Mặc dù năm 2020 mới trải qua 1/3 thời gian, nhưng có thể nói đây là một năm đầy khó khăn và khắc nghiệt. Đại dịch Covid-19 xảy ra ngay từ tháng đầu tiên của năm và kéo dài đến nay vẫn chưa chấm dứt, làm đảo lộn toàn bộ mọi sinh hoạt của con người, cách ly toàn xã hội để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Vì thế đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam chúng ta cũng như trên toàn thế giới.

    Giáo hội Công giáo cũng xảy ra những biến cố chưa từng có tiền lệ: Tuần Thánh và đại lễ Phục sinh diễn ra trầm lặng, những thánh đường vắng bóng giáo dân, những thánh lễ không có người tham dự ngoài số lượng ca viên tối thiểu. Trong mùa Phục Sinh đặc biệt này, các tín hữu mừng Chúa sống lại ngay chính trong ngôi nhà của mình, thay vì đi tham dự và rước lễ tại nhà thờ như hằng năm… Nơi nhiều người, phần nào cũng sống trong tâm trạng của hai môn đệ trên đường Emmaus năm xưa: chán chường, đau khổ và hối tiếc khi gặp phải những thất bại trong cuộc sống, cảm thấy mất niềm tin và hướng đi cho cuộc đời, không tìm được bình an trong tâm hồn…

   Trong bối cảnh đó, Đức Thánh Cha một mặt mời gọi các con cái Giáo hội gia tăng lời cầu nguyện, xin Chúa sớm chữa lành thế giới, đồng thời Ngài cũng kêu gọi toàn thế giới đoàn kết trước đại dịch, gia tăng tình liên đới. Các đơn vị, tổ chức khắp nơi đã triển khai hàng loạt những chương trình cứu trợ, cứu đói, chia sẻ với hàng triệu mảnh đời khó khăn, bất hạnh, để không ai bị bỏ lại phía sau.

   Chung tay với các đấng bậc và những người có trách nhiệm, Hội doanh nhân Công giáo Hải Phòng cũng khẩn trương vào cuộc. Dù rằng công việc sản xuất kinh doanh của các hội viên cũng gặp muôn vàn khó khăn từ khi đại dịch xảy ra: nguyên liệu đầu vào bị ngưng trệ từ khâu cung cấp, vận chuyển; các sản phẩm dịch vụ đầu ra chậm tiêu thụ; nhiều đơn vị phải tạm cho một số lao động nghỉ việc… Nhưng không phải vì thế mà anh chị em doanh nhân xa rời tôn chỉ bác ái của Hội từ khi thành lập 8 năm qua.

   Quả vậy, trong suốt 8 năm hoạt động kể từ khi ra đời, Hội DNCG Hải Phòng đã luôn bám sát tôn chỉ “Cùng thể hiện tình bác ái, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”. Nhiều ngôi nhà tình thương đã được xây cất, sửa chữa cho những người nghèo; những suất học bổng, những chiếc xe đạp đã được trao tặng các em học sinh mồ côi; những suất quà Tết đã được gửi tặng các cụ già neo đơn… Chưa dừng ở đó, trước thực trạng đại dịch hiện tại, chủ tịch Hội Phaolô Phạm Tam Giang tiếp tục kêu gọi các hội viên thực thi, duy trì và làm mạnh hơn nữa tinh thần bác ái, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều… để loan báo tin mừng Chúa Phục Sinh bằng chính hành động thiết thực. Chương trình trao gạo cho người nghèo năm 2020 của Hội DNCG Hải Phòng đã diễn ra dịp này. Mỗi suất gồm 20 kg gạo tuy không nhiều, nhưng quả đúng như tiền nhân đã dạy: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, đã trở nên rất ý nghĩa đối với những gia đình đang gặp thiếu thốn. Bên cạnh đó, một hội viên DNCG cũng gửi tặng hàng nghìn chiếc khẩu trang cho chương trình, sản phẩm do chính công ty may của thành viên hội sản xuất.

   Theo sự chỉ đạo của Trưởng ban bác ái hội – Ixidro Nguyễn Xuân Trường, sáng Chúa nhật tuần III Phục Sinh ngày 26/4/2020, giữa tiết trời se lạnh cuối xuân và mặc dù các hộ gia đình cần trợ giúp nằm rải rác nhiều nơi, nhưng như một sự thôi thúc mạnh mẽ giống hai môn đệ Emmaus vừa được gặp Chúa. Từ 8h30’ sáng, các điểm trên địa bàn cả ba tỉnh thành Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh đều triển khai đồng loạt chương trình trao gạo, trong niềm hân hoan chia sẻ đầy yêu thương đến với những mảnh đời bất hạnh. Cùng với sự đồng hành của Cha Linh hướng, quý Cha đặc trách và Ban điều hành Hội, các Trưởng nhóm nội thành Hải Phòng, Thuỷ Nguyên, Tiên Lãng – Vĩnh Bảo, Hải Dương, Quảng Ninh đã tiếp nhận tổng 239 phần gạo cho các hộ nghèo, phối hợp cùng các tình nguyện viên Caritas giáo phận đưa đến từng hộ, để trao tặng gạo cùng với khẩu trang.

   Thật tuyệt vời khi sức mạnh và tình yêu Chúa đang tràn ngập trong tim các hội viên DNCG đem “Yêu thương đi muôn phương, thương hết mọi người khốn cùng, đôi tay giang ra, cứu người khổ cực lầm than. Ta mến thương mọi người, bất kể tín ngưỡng, dân tộc. Mọi người là anh em, có chung một người Cha…”

   Tại Hải Phòng, bon bon trên những chiếc xe máy trong tiết trời se lạnh, các hội viên lên đường. Chứng kiến biết bao hoàn cảnh khó khăn, một số anh chị em đã không ngăn được những giọt nước mắt, như hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị Mai (sinh năm 1954, người ngoại đạo), bản thân mắc bệnh trọng, không có nhà, phải ở nhờ người anh trai trong gian phòng có 4 m2 – một diện tích chỉ đủ để một gia đình nào đó dùng chứa đồ, chứ không phải để ở.

   Xuôi theo quốc lộ 18 về TP Hạ Long, nhóm DNCG Quảng Ninh đến thăm  gia đình chị Chu Thị Oanh thuộc giáo xứ Hòn Gai. Bản thân bị tai nạn, sống một mình, không có thu nhập, nhờ vào sự trợ giúp ở khu xóm…Và còn rất nhiều những gia cảnh thiếu thốn trăm bề đã được cha Matthêu – đặc trách nhóm cùng anh chị em đã ghé thăm, trao quà và động viên gia đình họ.

   Ngược về mạn Ninh Giang – Thanh Miện, nhóm DNCG Hải Dương cùng Linh mục Giuse Nguyễn Văn Khương đến với nhiều gia đình hoàn cảnh tội nghiệp, người già cả neo đơn, người bệnh hiểm nghèo… như trường hợp anh Trần Văn Bắc (sinh năm 1979, ở Đầu Lâm), anh bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não, vợ bỏ đi, có 2 con đang theo học. Ở cái tuổi sung sức lẽ ra được cùng vợ làm lụng gây dựng cho gia đình, chăm sóc cho các con học hành, khôn lớn thì anh lại đang bất lực nằm một chỗ. 

   Cũng là một kiếp người, giữa xã hội hiện đại này mà họ quá cực khổ, miếng ăn, chỗ ở đều thật chật vật. Còn biết bao gia đình, không biết có nên gọi là nhà không – khi nơi mà họ đang trú ngụ thật xập xệ, tồi tàn không ra một ngôi nhà, mái thì rách nát, màn trời chiếu đất; nhiều mảnh đời neo đơn, cô quạnh, hay bệnh tật hiểm nghèo vẫn cố gắng chiến đấu dành giật sự sống qua từng ngày.

   Một ngày Chúa nhật không giống như những ngày Chúa nhật khác, thường được nghỉ ngơi vui vẻ cùng gia đình hay giải trí với các kênh truyền hình… Một ngày vốn là ngày nghỉ mà gây mệt mỏi cho những đôi bàn chân, giữa tiết trời lạnh mà mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt nhiều anh chị em, thậm chí có người không dấu được những giọt nước mắt… nhưng sao ai cũng thấy lòng mình vui lạ! Tay trao tay những suất quà bé nhỏ mà yêu thương đong đầy. Ai cũng như thấy Chúa hiện hữu nơi những mảnh đời bất hạnh.

   Thật đúng như lời Chúa nói: “Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20,35). Chúa Kitô Phục Sinh đã hiện diện ngay chính trong tâm hồn của cả người cho và kẻ nhận, không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng. Niềm vui của người nhận làm tăng gấp bội niềm vui của người cho. Nếu ai đó chưa tìm được niềm vui thật sự bao giờ, chưa cảm nhận hạnh phúc tuyệt vời ở thế giới này, hãy một lần chia sẻ, một lần cho đi, cho đi chính cái mình có… nhất định người ấy sẽ hiểu thêm được giá trị về cuộc sống nhiều như thế nào! Khi cho đi thời gian riêng, cho đi phần vật chất bé nhỏ, cho đi bằng chính tấm lòng, sẽ nhận lại được những niềm vui sâu lắng, niềm hạnh phúc bình an mà những trò vui giải trí không thể nào mang đến được, và niềm vui ấy còn đọng mãi trong lòng mỗi anh chị em, hẳn nhiều người cảm nhận rất rõ điều ấy !

   “Lạy Chúa từ nhân xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa…” Xin Chúa cho mỗi anh chị em doanh nhân chúng ta được vinh dự trở thành khí cụ bình an trong tay Chúa, để nối dài tình yêu của Ngài đến những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội này.

Hình ảnh trao quà nhóm nội thành Hải Phòng.

Nhóm Thủy Nguyên

Nhóm Vĩnh Bảo – Tiên Lãng

Nhóm Hải Dương

Nhóm Quảng Ninh

Thư cám ơn của cha Giám đốc Caritas Hải Phòng

BanTTSK Hội