Trước tình hình bệnh viêm phổi cấp (COVID-19) đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng, dựa vào hướng dẫn của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Giám mục Hải Phòng xin gửi đến Anh Chị Em một số lưu ý sau đây:

logo goc 1Toà Giám mục Hải Phòng
46 Hoàng Văn Thụ, Hải Phòng
THÔNG BÁO CỦA TÒA GIÁM MỤC HẢI PHÒNG
Về một số lưu ý Phụng vụ ở thời điểm đại dịch COVID-19
Thưa Anh Chị Em,

Như chúng ta đã biết, dịch bệnh viêm phổi cấp (COVID-19) đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng. Trước tình hình này, dựa vào hướng dẫn của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Giám mục Hải Phòng xin gửi đến Anh Chị Em một số lưu ý sau đây:

1-Chúng ta tiếp tục cầu nguyện, xin Chúa thương xót nhân loại, xin Chúa đẩy lui đại dịch, chữa lành bệnh tật và ban cho thế giới được bình an. Các giáo xứ, giáo họ, các cộng đoàn tu sĩ tiếp tục chầu Thánh Thể để xin ơn chữa lành.

2-Trong thời điểm này, tạm ngưng các lớp giáo lý và các sinh hoạt thiếu nhi.

3-Để tránh nguy cơ lây lan của dịch bệnh, các Cha có thể giải tội tập thể cho các tín hữu vào các buổi tĩnh tâm trong Mùa Chay. Xin lưu ý:

*Giải tội tập thể có nghĩa là cử hành nghi thức sám hối cộng đồng và xá giải chung.

*Người lãnh nhận Bí tích hòa giải tập thể không những phải được chuẩn bị đầy đủ, mà còn phải quyết tâm là sẽ đi xưng tội riêng vào thời gian thích hợp, về các tội trọng mà hiện tại họ không thể xưng thú.

*Nguời nào được tha các tội trọng nhờ một ơn xá giải chung thì vẫn phải đi xưng tội riêng sớm nhất có thể, trước khi lãnh nhận ơn xá tội chung một lần khác.

*Không giải tội chung ngay trước Thánh lễ, vì sẽ có những người không chủ ý nhận ơn xá giải và thiếu những điều kiện cần thiết như xét mình, ăn năn tội và quyết tâm chừa cải.

*Khi cử hành bí tích Giải tội tập thể, các Cha sử dụng nghi thức đính kèm thông báo này.

4-Theo nghi thức Phụng vụ của Giáo Hội, Thứ Sáu và thứ Bảy Tuần Thánh chúng ta vẫn cử hành nghi thức hôn chân Chúa Giêsu (nghi thức tôn thờ Thánh Giá và viếng Hang đá). Năm nay, thay vì hôn chân Chúa, xin chỉ cúi đầu cung kính thờ lạy.

5-Các cuộc rước trong Tam nhật Vượt Qua, nên tổ chức ngắn gọn để tránh nguy cơ lây dịch bệnh.

Tháng Ba dương lịch là tháng kính Thánh Giuse, chúng ta cùng nài xin Thánh Cả cầu bầu cùng Chúa cho nhân loại thoát khỏi dịch bệnh. Nhờ lời cầu bầu của Thánh Giuse,  xin Chúa chúc lành cho Anh Chị Em.

 Hải Phòng, ngày 9 tháng 3 năm 2020

+Giuse Vũ Văn Thiên
Tổng Giám mục Hà Nội
Giám quản Tông tòa Hải Phòng