Tối 22 tháng 07 năm 2022 vừa qua, buổi cầu nguyện liên gia của nhóm Nội thành – trong khuôn khổ chương trình cầu nguyện liên gia tháng 7/2022 của Hội doanh nhân công giáo (DNCG) giáo phận Hải Phòng, đã diễn ra tại gia đình ông Giuse Phan Thanh Sơn, một trong những hội viên lâu năm của Hội.

Cơn mưa rào làm dịu mát đi cái nắng nóng giữa những ngày hè oi ả, như một dấu hiệu Chúa chúc lành cho ngày hội ngộ và cầu nguyện được diễn ra tốt đẹp. Quả vậy, anh chị em nhóm Nội thành đã vui mừng được chào đón sự hiện diện của Quý cha và Quý khách: Cha linh hướng Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện, Cha đặc trách nhóm Thuỷ Nguyên Giuse Nguyễn Văn Chiến, đặc biệt có Cha chính xứ Chính toà Phêrô Nguyễn Văn Nguyên, Cha thư ký Toà giám mục Giuse Bùi Hữu Duy; và một số thành viên chủ chốt của Ban điều hành Hội.

Dựa trên chủ đề của buổi cầu nguyện: “Xin cho mỗi hội viên biết ý thức bổn phận trách nhiệm của mình trong gia đình”, cha Giuse Nguyễn Văn Chiến đã có bài chia sẻ với các hội viên. Theo cha Giuse, Giáo hội luôn coi trọng vai trò của các gia đình và có rất nhiều giáo huấn khác nhau để nhắc nhở các con cái mình về điều đó. Đoạn Thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlôxê được trích đọc hôm nay như một lời hướng dẫn cho anh chị em cách thực hiện hoá bổn phận ấy: “Trên hết mọi đức tính, anh em phải có lòng bác ái, đó là mối dây liên kết tuyệt hảo… Người làm vợ hãy phục tùng chồng, như thế mới xứng là người thuộc về Chúa. Người làm chồng hãy yêu thương chứ đừng cay nghiệt với vợ. Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ trong mọi sự, vì đó là điều đẹp lòng Chúa.” (Cl 3, 14.18-20).

Lần đầu tiên được hiện diện cầu nguyện với nhóm, cha Phêrô Chính xứ Chính toà cũng có đôi lời chia sẻ cùng anh chị em. Ngài nói: không chỉ gia đình nhỏ của mỗi chúng ta mới là một gia đình, mà Hội DNCG cũng là một gia đình, và rộng hơn, Giáo hội chính là một đại gia đình. Do đó mỗi thành viên trong các gia đình dù lớn hay nhỏ, cũng đều là những người thợ góp phần xây nên những ngôi nhà yêu thương bằng chính đời sống nhân đức, bằng đời sống bác ái của chúng ta, dựa trên khuôn mẫu là chính Chúa. Mỗi thành viên trong gia đình phải yêu thương, phải cộng tác với nhau để cùng vun đắp hạnh phúc. Cũng vậy, mỗi hội viên phải có trách nhiệm xây dựng những gia đình lớn hơn là doanh nghiệp của mình, Nhóm/Hội DNCG của mình, để chúng ta có thể cùng nhau lan toả Đức tin trong xã hội, qua đời sống yêu thương của mình.

Tiếp lời cha Phêrô, cha linh hướng Hội DNCG giáo phận Hải Phòng cũng nhấn mạnh: bên cạnh trách nhiệm chung tay xây dựng Gia đình Doanh nhân Công giáo, mỗi hội viên thuộc về mỗi giáo xứ thì hãy có trách nhiệm vun đắp cho giáo xứ của mình.

Kết thúc giờ cầu nguyện, ông Chủ tịch Phaolô Phạm Tam Giang đã đại diện Hội DNCG giáo phận Hải Phòng, tặng bó hoa tươi thắm chúc mừng gia đình ông Giuse Phan Thanh Sơn. Ông Sơn cũng đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Quý cha, Ban điều hành Hội cũng như toàn thể anh chị em đã tham dự buổi lễ cầu nguyện tại gia đình rất sốt sắng và ấm cúng. Ngoài ra, ông cũng thay mặt gia đình có một món quà nhỏ gửi tới Quỹ bác ái của Hội DNCG giáo phận Hải Phòng để sẻ chia với những số phận kém may mắn. Cuối cùng, niềm vui ngày cầu nguyện và hội ngộ được khép lại bằng bữa cơm gia đình, thể hiện tâm tình gắn kết và hiệp nhất.

* * *

Trước đó, ngày 15/7/2022, Nhóm DNCG Tiên Lãng – Vĩnh Bảo cũng tổ chức buổi cầu nguyện liên gia tháng 7 tại gia đình anh Phêrô Bùi Văn Cảng (thuộc giáo xứ Đông Côn). Buổi cầu nguyện có sự hiện diện của Cha đặc trách Giuse Nguyễn Văn Tùng, Cha chính xứ Đaminh Cao Văn Đức cùng anh chị em hội viên trong Nhóm. Các hội viên đã dâng lời cầu nguyện cách đặc biệt cho song thân đã qua đời, và xin Chúa chúc lành cho mỗi hội viên được kinh doanh thuận lợi, biết ý thức đoàn kết gắn bó với nhau trong kinh nguyện, cũng như trong công việc làm ăn.

Xin Đức Maria – Nữ Vương các gia đình cầu cho chúng con!

 


Một số hình ảnh buổi cầu nguyện

Ban TTSK – Hội DNCG GPHP