Trong bầu khí hân hoan của Đại lễ Giáng Sinh đang đến rất gần, những ngôi nhà tình nghĩa được Hội Doanh nhân Công giáo (DNCG) giáo phận Hải Phòng trao tặng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chính là những món món quà ấm áp, nghĩa tình dâng lên Chúa Hài Đồng.

Tiếp theo căn nhà tình nghĩa mà Nhóm Nội thành đã bàn giao cho gia đình anh Trần Xuân Thọ và chị Nguyễn Thị Dung (phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, Hải Phòng), 2 căn nhà khác vừa được các Nhóm DNCG Thủy Nguyên và Quảng Ninh hoàn thiện và bàn giao cho các hộ gia đình khó khăn.

Ngày 13/12/2022, cha đặc trách Giuse Nguyễn Văn Chiến đã chủ sự nghi thức làm phép và bàn giao nhà tình nghĩa của Nhóm DNCG Thuỷ Nguyên tặng gia đình chị Maria Đinh Thị Tâm (khu Hiệp An 1, phường Phương Nam, Tp Uông Bí, Quảng Ninh). Cùng hiện diện trong ngày vui này có cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hải – Chính xứ Trạp Khê, Ban điều hành và anh chị em hội viên nhóm Thuỷ Nguyên, Ban hành giáo, Ban Caritas giáo xứ Trạp Khê và đông đảo bà con giáo dân giáo họ Phương Nam đến tham dự.

Trong lời chia sẻ, cha đặc trách Giuse nói đến Chúa Giêsu chính là Món Quà yêu thương của Thiên Chúa dành cho con người, ngài tên là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta. Ngài đến, hiện diện để chia sẻ kiếp người với chúng ta. Trong cuộc sống, dù trong mọi hoàn cảnh khó khăn, Ngài luôn đồng hành, nâng đỡ, an ủi và ban đủ ơn cho chúng ta vượt lên nghịch cảnh. Đó cũng là niềm khích lệ, cậy trông cho những gia đình đang gặp khó khăn như chị Maria Đinh Thị Tâm.

Được biết, gia đình chị Maria Đinh Thị Tâm là một hộ gia đình có hoàn cảnh rất éo le, 4/5 người trong gia đình bị bệnh, không có năng lực lao động, sống hoàn toàn dựa vào trợ cấp của các tổ chức xã hội, các hội đoàn bác ái… Gia đình chị không có nhà để ở và sống trong lán dựng tạm bợ, trong tình trạng thường xuyên bị dột nát. Trong giờ khắc nhận bàn giao căn nhà từ cha đặc trách và đại diện các hội viên nhóm Thuỷ Nguyên, chị Maria Đinh Thị Tâm không dấu nổi sự vui mừng khôn xiết. Từ nay chị không còn phải lo lắng về chỗ ở, không phải chui ra chui vào trong gian lều tạm bợ, thay vào đó là một ngôi nhà khang trang sạch đẹp.

Tiếp theo, ngày 15/12/2022, cha đặc trách Matthêu Nguyễn Văn Điền và anh chị em nhóm DNCG Quảng Ninh đã đến chung vui trong ngày khánh thành và bàn giao bàn căn nhà tình nghĩa cho gia đình anh chị Lày Văn Sơn và Choóng Thị Mai tại Yên Than – Tiên yên – Cầm phả – Quảng Ninh. Gia đình cặp vợ chồng người đồng bào dân tộc này cũng khó khăn không kém: người chồng bị tâm thần nhẹ, thường xuyên ốm đau nên không có công ăn việc làm và thu nhập ổn định; đã vậy, gia đình lại đông con và thật éo le khi trong 5 người con đó lại có 3 cháu bị khuyết tật, nên đã khó khăn càng khó khăn hơn. Ngôi nhà mới 3 gian rộng rãi chính là món quà vô cùng ý nghĩa, ngoài niềm mong đợi của gia đình anh chị, dịp khép lại năm 2022 chuẩn bị đón Xuân mới 2023.

Hoạt động xây nhà tình nghĩa cho người nghèo là một trong nhưng việc làm bác ái mà các nhóm thực hiện theo chương trình phát động của hội DNCG giáo phận Hải Phòng, với mục tiêu: “Mỗi nhóm một nhà tình nghĩa”. Hiện nay, ngoài nhóm Nội thành, Thủy Nguyên, Quảng Ninh đã hoàn thành và bàn giao xong, thì các nhóm: Hải Dương, Vĩnh Bảo – Tiên Lãng cũng đang khẩn trương thực hiện. Đây sẽ là những món quà dâng lên Chúa Hài đồng dịp Đại lễ Giáng sinh. Cầu xin Chúa Giáng sinh ban muôn ơn lành xuống cho các gia đình nghèo khó để mỗi gia đình được sống trong yêu thương và bình an.

Một số hình ảnh khác

Thủy Nguyên (Hải Phòng)

Quảng Ninh

Ban TTSK – Hội DNCG GPHP